Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Hiệu trưởng trường cao đẳng 'ma' lãnh 15 năm tù

21/01/2021 16:26 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 15 năm tù giam với người thành lập trường cao đẳng 'ma' lừa đảo 535 người.

Hiệu trưởng trường cao đẳng ma lãnh 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy (28 tuổi, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) tại tòa án - Ảnh: Đ.HUY

Với hai tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức", ngày 21-1, bị cáo Hoàng Ngọc Duy (28 tuổi, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), người thành lập trường cao đẳng "ma", đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên tổng mức án 15 năm tù giam.

Duy từng theo học ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy Trường đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng.

Ngoài ra, Duy cũng không theo học tại các trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên nhưng tháng 6-2015, Duy tự làm cho mình các văn bằng giả: bằng cử nhân, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục; chứng chỉ tin học; bằng cử nhân giáo dục tiểu học; giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C, bằng cao học của những trường này rồi đến Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng xin thành lập trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại thôn 13, xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Hiệu trưởng trường cao đẳng ma lãnh 15 năm tù - Ảnh 2.

Văn bằng giả do thạc sĩ "giả" Hoàng Ngọc Duy cấp - Ảnh: Đ.H

Sau đó Duy còn làm giả 32 quyết định của Sở GD-ĐT, 6 quyết định Sở Lao động - thương binh và xã hội và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành Trường cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống trường Việt Mỹ do Duy làm hiệu trưởng. 

Cũng từ đây Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe và đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ.

Tháng 8-2018, hệ thống trường cao đẳng "ma" của Duy bị phát hiện, Duy bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam. 

Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng và bằng thủ đoạn này, Duy đã chiếm đoạt của các bị hại trên 2,1 tỉ đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-1, Duy thừa nhận bản thân không đủ năng lực, trình độ và điều kiện để thành lập các cơ sở giáo dục đào tạo, việc Duy thông tin mở các lớp đào tạo có liên kết với các trường đại học là không chính xác. 

Hội đồng xét xử đã xem xét và tuyên phạt Hoàng Ngọc Duy 12 năm tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 3 năm tù giam về tội "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức", tổng hình phạt là 15 năm tù giam.

Ngoài hình phạt tù giam, Duy còn bị tòa tuyên buộc hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Vụ Trường Đông Đô cấp hàng trăm bằng giả: Đề nghị xử lý người được cấp Vụ Trường Đông Đô cấp hàng trăm bằng giả: Đề nghị xử lý người được cấp

TTO - Viện kiểm sát vừa trả hồ sơ, yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý các công chức, viên chức sử dụng bằng giả do Trường đại học Đông Đô cấp.

ĐỨC HUY - M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận