Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM bị miễn nhiệm

02/11/2018 09:22 GMT+7

TTO - Ông Trần Quang Nam, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM, vừa bị hội đồng quản trị trường này miễn nhiệm chức vụ.

Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM bị miễn nhiệm - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Nam (áo sọc hàng đầu) trong lễ khai giảng HUFLIT ngày 26-10-2018 - Ảnh: M.G.

Ông Nguyễn Hồng Tuyên, phó chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM (HUFLIT), cho biết HĐQT của trường vừa họp và ra nghị quyết miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam.

HĐQT cũng đã gửi văn bản cho UBND TP.HCM đề nghị không công nhận hiệu trưởng đối với ông Nam.

Theo nghị quyết do chủ tịch HĐQT Huỳnh Thế Cuộc ký, trong thời gian chờ quyết định không công nhận hiệu trưởng của UBND TP.HCM, ông Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan đến chức vụ hiệu trưởng cho người được giao phụ trách điều hành, hạn chót ngày 8-11.

Người được chỉ định phụ trách điều hành trong lúc ông Nam bàn giao là bà Trần Thanh Nhàn - phó hiệu trưởng.

Được biết, cuộc họp HĐQT ngày 30-10, ông Nam không tham dự. Theo nghị quyết, bằng cấp của ông Nam đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, ông Nam chưa hoàn thành vai trò người điều hành trường, chưa thực hiện đúng các yêu cầu của HĐQT…

Trước đó, vào đầu tháng 8-2018, có nhiều tố cáo của cán bộ, giảng viên trong trường phản ánh ông Nam theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường chưa được kiểm định, không được công nhận. Do vậy, bằng cấp của ông Nam không được công nhận tại Việt Nam. Điều này có nghĩa ông Nam chưa đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng.

Ngày 7-8-2018, HĐQT trường đã có văn bản yêu cầu ông Nam làm thủ tục công nhận văn bằng tại Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên tại thời điểm họp HĐQT ngày 30-10-2018, ông Nam vẫn chưa cung cấp kết quả công nhận văn bằng.

Trước những phản ánh liên quan đến việc thu chi của ông Nam, ngày 10-8-2018, chủ tịch HĐQT Huỳnh Thế Cuộc đã ký quyết định thu hồi quyết định ủy quyền cho hiệu trưởng ký duyệt các khoản chi tài chính.

Theo lý lịch khoa học và lý lịch cán bộ do ông Trần Quang Nam khai, từ năm 2000-2002, ông học thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ chính quy tập trung tại Trường Southern California University. Tiếp đó, từ 2004-2007, ông Nam theo học tiến sĩ hệ chính quy tập trung do Business School Lausanne (Thụy Sĩ) tổ chức và được cấp bằng.

Sau khi nhận bằng tiến sĩ, ông Nam đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo khoa tại Trường ĐH Sài Gòn trước khi chuyển về làm trợ lý hiệu trưởng HUFLIT năm 2014, hiệu trưởng năm 2016.

Trả lời báo chí, ông Nam cho biết năm 2000 ông đăng ký học thạc sĩ quản trị kinh doanh của Trường ĐH chuyên ngành Nam California của Mỹ (Southern California - SCUPS) theo hình thức tập trung. Đây là chương trình liên kết được Bộ GD-ĐT cho phép giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và SCUPS.

Địa điểm học là tại Trường Quản lý cán bộ, Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (ban đầu viết tắt là CBAM, sau đó là VCCI). Như vậy chương trình thạc sĩ này ông Nam học hoàn toàn tại Việt Nam. Theo phản ánh của một cán bộ trường, ông Nam không trung thực trong việc kê khai bằng cấp.

Trong lý lịch khoa học do ông Nam khai năm 2014, ở phần quá trình đào tạo sau ĐH, nơi và nước đào tạo được ông Nam ghi "Hoa Kỳ". Đến lý lịch khoa học năm 2016, ông Nam ghi nơi học (trường học, thành phố) là Southern California University - USA (Hoa Kỳ). Trong sơ yếu lý lịch cán bộ do ông Nam khai năm 2016, phần đào tạo sau ĐH bị bỏ trống.

Theo Điều lệ trường ĐH, hồ sơ công nhận hiệu trưởng bao gồm: tờ trình của HĐQT đề nghị công nhận hiệu trưởng, trong đó nêu rõ quy trình bầu; sơ yếu lý lịch, lý lịch khoa học và bản sao bằng tiến sĩ (nếu là bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thì phải được Bộ GD-ĐT công nhận) của người được đề nghị công nhận hiệu trưởng, biên bản họp và nghị quyết của HĐQT.

Mặc dù ông Nam chưa làm thủ tục công nhận bằng tiến sĩ nhưng HĐQT HUFLIT vẫn tiến hành các thủ tục đề nghị công nhận hiệu trưởng, Sở GD-ĐT TP.HCM đồng ý và UBND TP.HCM ra quyết định công nhận.

Hiệu trưởng ĐH công nghệ SG bị miễn nhiệm vì... 16,2 tỉ Hiệu trưởng ĐH Công nghệ SG bị miễn nhiệm vì... 16,2 tỉ

TT - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn bất ngờ bị hội đồng quản trị (HĐQT) nhà trường đề nghị Bộ GD-ĐT không công nhận hiệu trưởng.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận