Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Tự giới thiệu

Hiểu rõ các cấp độ lây truyền của COVID-19

28/12/2020 19:00 GMT+7

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ rõ các cấp độ lây truyền của COVID-19 trong thông báo mới nhất của mình.

Hiểu rõ các cấp độ lây truyền của COVID-19 - Ảnh 1.

Việc giữ khoảng cách nơi công cộng sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cấp độ 1

Theo đó, các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ nhà cửa thông thoáng… cũng được nhấn mạnh là phương cách bảo vệ mọi người tốt nhất hiện nay.

Các cấp độ lây nhiễm của COVID-19 có thể bạn chưa biết

*Cấp độ 1: Tiếp xúc gần

Đây là cấp độ nguy hiểm nhất. Ở cấp độ này, những người tiếp xúc trực tiếp với người mắc COVID-19 hoặc ở gần với người nhiễm bệnh trong phạm vi 2m sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. 

Bởi lẽ, COVID-19 sẽ lây lan khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, ca hát… làm phát tán các giọt bắn mang virus. Những giọt bắn này có thể có kích thước lớn nhìn thấy được, nhưng cũng có thể là những giọt nhỏ nhanh khô ngay khi tiếp xúc với bề mặt khác.

Do đó, khi bạn tiếp xúc với người bệnh COVID-19 trong phạm vi 2m, sẽ rất dễ hít vào hoặc tiếp xúc trực tiếp với những giọt bắn mang mầm bệnh này, từ đó có nguy cơ rất cao sẽ bị lây nhiễm.

* Cấp độ 2: Qua đường không khí

Ở cấp độ 2, nguy cơ lây lan COVID-19 sẽ ít nguy hiểm hơn cấp độ 1, nhưng bạn vẫn không được chủ quan. Vì COVID-19 thường lây lan qua các giọt bắn chứa virus của người nhiễm bệnh. Những giọt bắn mang mầm bệnh này khi được phát tán vào không khí vẫn có thể tự tồn tại từ vài phút đến hàng giờ.

Do đó ở những không gian kín và không đủ hệ thống thông gió, các giọt bắn từ người nhiễm bệnh sẽ được phát tán tập trung và tích tụ đến mật độ đủ để lây lan cho những người ở cùng không gian, bất kể bạn đã giữ khoảng cách xa hơn 2m với người mắc bệnh hay khi người mắc bệnh đã rời đi. 

Đây là con đường lây lan qua không khí, tương tự như cách lây lan của các bệnh truyền nhiễm khác là đậu mùa, lao, sởi...

Hiểu rõ các cấp độ lây truyền của COVID-19 - Ảnh 2.

Dù đã giữ khoảng cách xa hơn 2m, nhưng nếu ở cùng người bệnh trong một không gian kín, không đủ hệ thống thông gió như văn phòng, tàu xe… bạn vẫn có thể bị lây nhiễm

* Cấp độ 3: Tiếp xúc với bề mặt nhiễm virus SARS-COV-2

Ở cấp độ lây lan này, các giọt bắn mang virus gây bệnh sẽ rơi và bám trên các bề mặt và đồ vật. Vì thế, khi bạn tiếp xúc với những bề mặt nhiễm virus này, cũng sẽ tiếp xúc và mang virus gây bệnh trên tay. 

Nếu không được làm sạch đúng cách, những virus này sẽ tìm cơ hội xâm nhập vào cơ thể khi bạn đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng của mình, hoặc trở thành cầu nối tiếp tục lây lan virus sang người khác qua các hoạt động như: bắt tay, ôm...

5 khuyến cáo từ chuyên gia giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi COVID-19

Từ các phân tích về những cấp độ lây lan trên ta có thể nhận thấy cách tốt nhất để không bị lây nhiễm COVID-19 là hãy tránh để bản thân mình rơi vào tình huống bị phơi nhiễm với loại virus này bằng các chỉ dẫn sau từ các chuyên gia:

1. Luôn duy trì khoảng cách tối thiểu 2m với mọi người khi ở nơi công cộng để ngăn ngừa việc lây nhiễm ở cấp độ 1.

2. Luôn mang khẩu trang khi đến nơi công cộng để hạn chế việc tiếp xúc với các giọt bắn, cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm ở cấp độ 2

3. Luôn nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu không có xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch sát trùng tay có chứa tối thiểu 60% cồn, từ đó cắt đứt con đường lây nhiễm ở cấp độ 3.

Hiểu rõ các cấp độ lây truyền của COVID-19 - Ảnh 3.

Sản phẩm sử dụng trong hình: Nước rửa tay sạch khuẩn Aiken

4. Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo sự thông khí để không gian sống được thông thoáng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cấp độ 2

5. Chấp hành 14 ngày cách ly một cách nghiêm túc khi ở vùng dịch trở về để hạn chế nguy cơ lây nhiễm ở mọi cấp độ.

Hy vọng với những thông tin được phân tích trên, bạn sẽ có thêm hiểu biết để bình tĩnh, tự tin và ý thức cao trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Từ đó góp phần đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả bản thân, gia đình và xã hội.

ảnh box thay

Aiken hân hạnh là nhãn hiệu đồng hành cùng chương trình "Niềm tin chiến thắng" do Vụ Truyền thông và thi đua, khen thưởng Bộ Y tế về tuyên truyền vận động bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân bảo vệ sức khỏe chiến thắng dịch bệnh.

Khi làn sóng COVID-19 thứ 3 bùng phát, Aiken tiếp tục chung tay cùng xã hội phòng chống dịch bệnh bằng các chương trình tuyên truyền trong cộng đồng hết sức thiết thực tại các cơ sở y tế và trường học trên cả nước.

Là thương hiệu chuyên về các sản phẩm kháng khuẩn, Aiken với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú như: gel rửa tay khô, nước rửa tay… hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự bảo vệ vượt trội khỏi mối đe dọa của các nguy cơ gây bệnh.

Sản phẩm của Aiken hiện đang có mặt tại các hệ thống siêu thị như Guardian, Aeon Wellness, BigC, Vinmart, Lotte, Co.op Mart, Emart..., các cửa hàng bán lẻ uy tín trên toàn quốc như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ... và thông qua kênh bán hàng online như Shopee.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận