Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hiệp hội taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng

09/08/2019 21:51 GMT+7

TTO - Hiệp hội taxi Hà Nội có văn bản đề nghị được đối thoại với Thủ tướng các vấn đề thuộc dự thảo sửa đổi nghị định 86 về kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó có quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ.

Hiệp hội taxi Hà Nội muốn đối thoại với Thủ tướng - Ảnh 1.

Hiệp hội taxi Hà Nội muốn được đối thoại với Thủ tướng về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo văn bản do ông Nguyễn Công Hùng - chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội - vừa ký gửi Thủ tướng thì từ năm 2014, các ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận tải phát triển rất mạnh mẽ. Ngoài ứng dụng Uber, Grab thì còn có Bee, Emddi và ứng dụng của chính các doanh nghiệp taxi như Mai Linh, Vinasun, G7... Điều này đã làm nảy sinh những bất cập mới nhưng chưa có quy định pháp lý điều chỉnh.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã trình dự thảo lần 9 nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế nghị định số 86/2014/NĐ-CP, sau hơn 3 năm xây dựng dự thảo với nhiều lần tiếp thu ý kiến, tổng hợp, giải trình, báo cáo Thủ tướng.

Hiệp hội taxi Hà Nội nhận định dự thảo nghị định lần 9 đã nhận được sự nhất trí cao từ cơ quan chủ trì soạn thảo cho đến các cơ quan, đơn vị tham mưu. 

Trong đó, nội dung quan trọng nhất và được quan tâm, đồng thuận nhiều nhất là việc các hãng Grab, Uber… (mà người dân vẫn quen gọi là taxi công nghệ) đã được xác định là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. 

Kèm theo đó, hình thức quản lý loại hình kinh doanh vận tải này cũng đã được dự thảo quy định bằng hình thức hợp đồng điện tử và phải gắn hộp đèn trên nóc xe đối với ôtô dưới 9 chỗ.

Tuy nhiên, theo hiệp hội, thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu lại dự thảo nghị định. Trong đó có nội dung yêu cầu bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ, dùng công nghệ để quản lý.

Hiệp hội đánh giá "thông tin này đã gây hoang mang, lo lắng cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng". 

Theo đó, cộng đồng người lao động là các tài xế taxi tại các doanh nghiệp taxi truyền thống "đã có nhiều phản ứng gay gắt lên các doanh nghiệp và lên Hiệp hội taxi Hà Nội, Hiệp hội taxi Đà Nẵng, Hiệp hội taxi TP. HCM, Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam".

"Chính vì vậy, chúng tôi tha thiết đề nghị Thủ tướng tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các hiệp hội, các doanh nghiệp taxi, các doanh nghiệp phần mềm công nghệ về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp chúng tôi, từ đó có chính sách quản lý sáng suốt, công bằng, bình đẳng và phù hợp với bối cảnh kinh tế chính trị xã hội đất nước" - văn bản của Hiệp hội taxi Hà Nội viết.

Muốn chuyển taxi "truyền thống" sang taxi công nghệ

Trong một động thái khác, Hiệp hội taxi Hà Nội cũng đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ Lao động, thương binh và xã hội, UBND TP Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng cục Thuế…

Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết theo dự thảo nghị định thay thế nghị định 86, ôtô dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm công nghệ như Grab, Uber… được xếp vào hình thức xe hợp đồng điện tử và được hưởng rất nhiều ưu đãi mà taxi không có được như được lưu thông vào các tuyến đường cấm taxi vào giờ cao điểm...

Trong đó nổi bật nhất và dễ nhận thấy nhất đó là các ưu đãi về thuế. Cụ thể, Grab và hộ kinh doanh cá thể đều được áp dụng hình thức thuế khoán về chính sách thuế theo văn bản do Tổng cục Thuế ban hành năm 2017. Trong khi taxi nộp thuế theo hình thức kê khai.

Từ những khác biệt rõ rệt giữa hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi với hình thức xe hợp đồng điện tử (Grab, Uber…), Hiệp hội taxi Hà Nội đề nghị cho taxi được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử để được hưởng các ưu đãi đặc biệt đối với loại hình kinh doanh vận tải này.

"Vậy chúng tôi muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh từ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi sang kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử bằng ôtô dưới 9 chỗ (taxi công nghệ) thì phải tiến hành các thủ tục như thế nào về đăng ký kinh doanh?" - ông Hồ Quốc Phi, tổng thư ký Hiệp hội taxi Hà Nội, đề nghị các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể các nội dung kiến nghị.

Nghiên cứu toàn diện quy định gắn cố định hộp đèn trên nóc xe Nghiên cứu toàn diện quy định gắn cố định hộp đèn trên nóc xe

TTO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu, tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo nghị định thay thế nghị định số 86/2014, trình Thủ tướng trước ngày 15-6.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận