Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hiệp hội 'kêu cứu' cho 3 ngân hàng bị đề nghị trả 6.100 tỉ

25/01/2018 16:30 GMT+7

TTO - Ba ngân hàng liên quan đại án ông Phạm Công Danh, Trầm Bê gồm Sacombank, BIDV và TPBank đã có đơn gửi Hiệp hội ngân hàng và các cơ quan chức năng.

Hiệp hội kêu cứu cho 3 ngân hàng bị đề nghị trả 6.100 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên tòa - Ảnh: HỮU THUẬN

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi lãnh đạo một số cơ quan Chính Phủ và Hội đồng xét xử vụ đại án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng-VNCB) về một số nội dung liên quan đến vụ án này. 

Vụ án Phạm Công Danh và 45 đồng phạm gây thất thoát cho VNCB hơn 6.100 tỉ đồng hiện đang được xét xử tại TAND TP. HCM.

Liên quan đến vụ án này có 3 ngân hàng gồm TMCP Đầu Tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã cho 29 lượt công ty của Phạm Công Danh vay hơn 6.100 tỉ đồng. 

Tài sản bảo lãnh cho khoản vay nêu trên là tiền gửi của VNCB tại 3 ngân hàng. Khi đến hạn thu hồi nợ, 29 công ty không trả được nợ nên BIDV,TPBank và Sacombank đã tự động trừ tiền gửi của VNCB trên tài khoản để thu hồi nợ. 

Ngân hàng Nhà nước đã có kết luận giám định thể hiện BIDV,TPBank và Sacombank không có thiệt hại gì trong vụ án này. Riêng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng. 

Trong những ngày xét xử vừa qua, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền hơn 6.100 tỉ đồng từ 3 ngân hàng nêu trên để trả lại cho VNCB và tuyên buộc Phạm Công Danh cùng các đồng phạm liên đới bồi thường hơn 6.100 tỉ đồng cho 3 ngân hàng BIDV,TPBank và Sacombank. 

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao tiếp tục xử lý theo quy định đối với một số cá nhân tại TPBank, BIDV và Sacombank vì đã tiếp tay cho sai phạm của Phạm Công Danh. 

Sau đề nghị này của đại diện Viện kiểm sát, cả 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank đã đồng loạt có văn bản gửi Hiệp hội ngân hàng Việt Nam phản ánh về kiến nghị nêu trên. 

Theo Hiệp hội Ngân hàng, việc đại diện VKS kiến nghị 3 ngân hàng phải trả lại 6.100 tỉ đồng cho VNCB là gây khó khăn, cản trở hạt động của ngân hàng. 

Lý do vì theo pháp luật hiện hành thì các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay trước khi thu nợ. 

Bên cạnh đó, số tiền các ngân hàng thu nợ hợp pháp, hợp lệ và được tất toán từ nhiều năm trước. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có kết luận TPBank, BIDV và SacomBank không có thiệt hại trong vụ án này… 

Chính vì vậy, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét và chỉ đạo hợp lý về vụ việc. 

Phiên xét xử đại án Phạm Công Danh vẫn tiếp tục với phần trình bày bài bào chữa dành cho các bị cáo. 

Sacombank đã bán được tài sản khủng của nhóm ông Trầm Bê Sacombank đã bán được tài sản khủng của nhóm ông Trầm Bê Ông Trầm Bê: Cho tôi ra sớm chỉ làm lợi, đừng sợ làm hại xã hội Ông Trầm Bê: Cho tôi ra sớm chỉ làm lợi, đừng sợ làm hại xã hội Đề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù Đề nghị phạt bị cáo Trầm Bê 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận