Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam hồi đáp 'thư báo cáo và kêu cứu' của ông Lê Vinh Danh

28/09/2020 15:43 GMT+7

TTO - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đánh giá những vấn đề Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang gặp phải về tự chủ ĐH là 'không bình thường'. Hội quyết tâm sẽ bảo vệ quyền lợi của hội viên.

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam hồi đáp thư báo cáo và kêu cứu của ông Lê Vinh Danh - Ảnh 1.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Website nhà trường

Mới đây Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã hồi đáp thư báo cáo và kêu cứu của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 

Cụ thể trong thư có nhắc lại hiệp hội đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị trình Hội đồng Thi đua khen thưởng nhà nước xem xét phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Hiệp hội nhận định diễn biến vụ việc đang xảy ra tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng "là sự việc không bình thường".

Hiệp hội khẳng định trong thư: "Những đánh giá của Hiệp hội về thành tựu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đến nay vẫn không thay đổi".

Chủ trương của Hiệp hội là "nhân rộng mô hình nổi trội về tự chủ đại học của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, khẳng định lại việc cần tôn vinh thành tích của tập thể anh hùng...".

Trao đổi thêm về nội dung này với Tuổi Trẻ Online, GS.TS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam - chia sẻ: "Bản thân Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một điển hình nổi trội về thí điểm tự chủ đại học. Đương nhiên trường không hoàn mỹ, trường cũng có nhiều vấn đề riêng. Dù vậy thì hiệp hội vẫn đánh giá trường xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động bởi vì suốt 10 năm qua không xin nhà nước một đồng cho chi phí thường xuyên và chi phí đầu tư, trường tự thu, tự chi hết.

Hiệp hội đánh giá mâu thuẫn của Trường ĐH Tôn Đức Thắng là điển hình cho xung đột một số vấn đề mang tính cơ chế của việc thí điểm tự chủ ĐH và những mâu thuẫn này chưa được giải quyết.

Hiện nay luật của mình chưa hoàn chỉnh, nên các trường có thể làm đúng theo luật này thì lại bị coi là sai so với luật kia. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học thì nói hội đồng nhà trường có quyền cao nhất trong việc quyết định tổng thể về kinh phí, nhân lực của một trường ĐH. Tuy nhiên các bộ, cơ quan chủ quản của trường ĐH đó lại không chấp nhận điều đó.

Do đó Hiệp hội đề nghị cần có một tổng kết về việc thí điểm tự chủ đại học, bàn một cách thẳng thắn, không tránh né mọi vấn đề.

Với Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hiệp hội rất mong có một kiểm tra toàn diện đánh giá trường này, thành phần kiểm tra phải đa dạng nhiều ngành để khách quan. Từ đó rút ra, cái nào trường đã làm được, cái nào trường không làm được, thấy có vướng mắc về cơ chế thì phải điều chỉnh".

GS.TS Trần Hồng Quân cho biết hiệp hội đăng ký buổi làm việc với Ban bí thư và thường trực Chính phủ về nội dung tự chủ đại học và đang chờ phản hồi.

Vào tháng 8-2020, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số nội dung về việc thí điểm tự chủ đại học (ĐH). Văn phòng Chính phủ đã chuyển cho Bộ GD-ĐT trả lời về vấn đề này.

Mới đây Bộ GD-ĐT đã có công văn hồi đáp.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT cho biết bộ đã có kế hoạch phối hợp với Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề: "Tự chủ trong giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn", dự kiến tổ chức trong tháng 11-2020.

Đồng thời bộ sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết để đánh giá kết quả thực hiện và đưa ra các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh triển khai tự chủ.

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

TTO - Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh - hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận