16/06/2018 19:05 GMT+7

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu

THUÝ NGUYỄN (Theo Bright Side)
THUÝ NGUYỄN (Theo Bright Side)

TTO - Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay bổng, lãng mạn và có thể làm bất cứ điều gì.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 1.

1. Người đang yêu xử sự như đang say: Sau vài ly rượu, người ta thường cảm thấy dễ nói chuyện hơn, kể cả với người lạ. Cảm giác sợ hãi, lo âu biến mất. Oxytocin, một trong những hormon tình yêu cũng hoạt động tương tự. Nó gây ảnh hưởng với cơ thể tương tự như rượu. Oxytocin còn được gọi là "hormon ôm" vì nó khiến người ta muốn gần gũi với mọi người hơn.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 2.

2. Người đang yêu tăng cân hoặc giảm cân: Nhiều đôi tăng cân ngay khi bắt đầu mối quan hệ. Điều này được lý giải là có lẽ họ đang bù đắp lại năng lượng đã mất, hoặc vì họ đi cà phê, nhà hàng nhiều hơn.

Nghiên cứu cho thấy, các cặp đôi tăng cân cùng nhau thường thoả mãn với mối quan hệ của mình do họ không bị áp lực về diện mạo. Mặc dù vậy, không phải đôi nào cũng tăng cân. Trên thực tế, hormon oxytocin khi đang yêu làm giảm cơn đói và tăng cường trao đổi chất.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 3.

3. Giọng nói thay đổi: Các nhà khoa học Mỹ thực hiện một nghiên cứu và yêu cầu một nhóm người vừa bắt đầu mối quan hệ lãng mạn gọi một vài cuộc điện thoại. Trong cuộc gọi với người yêu, giọng của các cô gái trở nên trầm hơn, còn giọng các chàng trai cao hơn. Các nhà khoa học cho rằng có lẽ bởi vì hai người muốn giống nhau.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 4.

4. Người đang yêu bị khó ngủ: Điều này không phải do họ thao thức để nghĩ về nhau. Trung bình một người đang yêu ngủ ít hơn một giờ so với bình thường, tuy nhiên họ không hề cảm thấy mệt mỏi.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 5.

5. Trái tim người đang yêu muốn nhảy ra khỏi lồng ngực: Đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, mặt ửng đỏ là các dấu hiệu của lo lắng. Đây cũng là triệu chứng khi đang yêu.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 6.

6. Người đang yêu muốn làm thơ và hát tình ca: Rất nhiều áng thơ lãng mạn do người đang yêu viết ra. Nghiên cứu cho thấy, cảm xúc lãng mạn làm giảm tư duy phân tích nhưng lại tăng cường tư duy sáng tạo. Đó là lý do họ muốn tặng quà hoặc gây những bất ngờ cho người yêu mà không cần lý do.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 7.

7. Yêu là liều thuốc chữa bệnh: Người đang yêu có phản ứng yếu ớt với yếu tố bên ngoài hơn so với bình thường. Những cơn đau trung bình giảm 40% khi họ nhìn ảnh của người yêu, còn những cơn đau mạnh giảm 10-15%. Đó là do sự chú ý được chuyển từ cơn đau sang người họ yêu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng dopamine được sản sinh nhanh hơn khi đang yêu và có vai trò giảm đau tự nhiên. Vì thế khi bác sĩ khuyên nên làm điều gì mình thích khi ốm là có lý do.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 8.

8. Tình yêu mang lại cảm giác ngọt ngào: Một nghiên cứu được thực hiện bằng cách những người tham gia viết một bài về trải nghiệm thực tế. Một nhóm viết về cảm giác khi yêu, nhóm thứ 2 viết về sự ghen tuông, còn nhóm thứ 3 viết về một đề tài trung tính. Sau đó, họ nếm kẹo và nước. Những người viết về tình yêu có cảm giác nước ngọt hơn.

Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu - Ảnh 9.

9. Người đang yêu có thể làm bất cứ điều gì: Yêu nghĩa là thực sự quan tâm đến một ai đó. Một nghiên cứu năm 2014 dẫn tới khái niệm "tình yêu từ bi", đó là một phần rất quan trọng trong một mối quan hệ. Nếu bạn lo lắng vì người kia trót để quên mũ hoặc dù nghĩa là bạn đang yêu rồi đấy.

Thất tình không tệ như ta vẫn tưởng Thất tình không tệ như ta vẫn tưởng

TTO - Tự do làm điều mình thích, có thời gian dành cho bản thân, cơ hội gặp được một nửa đích thực... chính là những điều bạn có được khi... thất tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên