Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc

22/12/2019 10:22 GMT+7

TTO - Nhật Thủy đã trở thành hiện tượng của Gương mặt thân quen 2019 bởi cô có khả năng nhái giọng tuyệt vời. Nói như giám khảo Hồ Ngọc Hà: "Cô ấy có 80 cái cuống họng".

Gương mặt thân quen 2019 - Tập 6: Nhật Thủy cân 3 giọng hát nhóm H.A.T song ca cùng Ưng Hoàng Phúc

Lúc soi gương tôi tự nhủ sao ông trời ác quá vậy, cho mình giọng hát mà cho gương mặt dở dở ương ương. Đã có lúc tôi chỉ muốn làm lại cả gương mặt như Đức Phúc.

Nhật Thủy

Giám khảo Quang Linh đánh giá các thí sinh khác mới chỉ bắt chước được bề ngoài, nhưng Nhật Thủy mới là người bắt chước được thần thái và giọng hát của những nghệ sĩ cô hóa thân.

Hiện Nhật Thủy đã "bê" cả nhà vào Sài Gòn, chơi một cuộc chơi "tất tay" với Gương mặt thân quen. Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với cô. Nhật Thủy đã thành thật chia sẻ những khó khăn mà cô phải đối mặt kể từ khi đăng quang Quán quân Vietnam Idol 2014.

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc - Ảnh 3.

Ca sĩ Nhật Thủy - Ảnh: NVCC

* Xem Gương mặt thân quen 2019, tôi ngạc nhiên vì sao bạn lại chỉ vào top 3 Gương mặt thân quen 2015?

- Tại vì êkíp Gương mặt thân quen 2015 mặc định tôi là ca sĩ phía Bắc nên tư vấn biểu diễn hầu đồng, chầu văn, đóng giả những nghệ sĩ tài năng ở phía Bắc nhưng hơi kén người nghe.

Năm nay êkíp chương trình rất trẻ và máu lửa muốn tôi thử sức với những giọng ca có lượng fan rộng rãi. Ngay từ tập đầu tiên họ đã tư vấn cho tôi đóng giả ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Tôi ngại không dám nhận vì ngoài giọng hát, chị Hà Hồ còn có ngoại hình rất đẹp và vũ đạo nổi bật.

Nhưng mấy anh trong êkíp đã động viên: "Mày nhìn anh đây này, mập thế mà tao còn nhảy được" nên tôi mới mạnh dạn thử sức. Lúc ra sân khấu nhìn thấy chị Hà, tôi rất run, và sở dĩ diễn tốt vì có lẽ sợ quá không còn cảm giác nữa. Để hát và nhảy giống Hồ Ngọc Hà, tôi đã tập trước đó một tháng.

* Nghe nói êkíp hỗ trợ Nhật Thủy gọi bạn là "Nhật Quỷ", vì sao thế?

­- Hồi sinh viên ai cũng biết tôi giả giọng Lương Bích Hữu rất giống. Khi đạo diễn Vương Khang (của Gương mặt thân quen) biết điều này, anh ấy hỏi "mày có dám giả giọng của cả nhóm H.A.T không?" (H.A.T là ban nhạc nữ gồm ba ca sĩ Lương Bích Hữu, Phạm Quỳnh Anh và Thu Thủy - PV), tôi quyết định chơi luôn.

Khi tôi hát các anh ấy nói "trời, mày là con Nhật Quỷ chứ không phải Nhật Thủy". Tôi đã mời anh Ưng Hoàng Phúc đến diễn để tái hiện đúng màn trình diễn khi xưa anh ấy hát với H.A.T. Rất may là anh Phúc rảnh đúng hôm đó. Tiết mục này sau đó viral khủng khiếp.

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc - Ảnh 4.

Nhật Thủy vào vai nhạc sĩ Đức Huy trong "Gương mặt thân quen 2019" - Ảnh: Gương mặt thân quen

* Giám khảo Hồ Ngọc Hà lên khám họng của bạn nói bạn có đến 80 cái cuống họng. Làm cách nào để bạn có thể giả giọng tốt đến vậy?

- 90% là năng khiếu, bật mồm ra đã giống giọng người khác rồi. Ngoài ra là khả năng thẩm âm tốt mới có thể nhại lại đúng giọng. Giọng của tôi cao và mảnh, nếu giọng tôi dày và khàn hơn chút nữa thì số lượng ca sĩ tôi có thể giả giọng còn tăng gấp đôi bây giờ.

Ngoài ra mình cũng phải nghiên cứu kỹ thuật nhả chữ, cách thở, cách rung của từng ca sĩ mới bắt chước được. Khó nhất là phải bắt chước Thu Minh, quãng cao của chị ấy không phải ai làm được, cách gằn giọng cần nội lực, nói chung giọng hát Thu Minh quá khủng tôi không thể bắt chước giống.

* Bạn là một trong những ca sĩ Việt hiếm hoi có cách luyến láy được đánh giá như "Tây". Phải chăng kỹ năng này có được là nhờ khả năng bắt chước?

- Chị nhận xét rất chuẩn. Từ lúc 2 tuổi tôi đã có thể hát karaoke, hàng xóm cứ tưởng tôi đọc được chữ trên màn hình, nhưng đưa quyển sách thấy tôi cầm ngược họ mới biết là tôi chưa biết chữ.

Từ bé tôi đã có khả năng cảm âm, nhớ nhạc rất tốt. Bố tôi đã nói muốn hát hay phải luyến láy được, nên tôi đã luôn tâm niệm phải học luyến láy. Thời đó nhà nào cũng nghe nhạc hải ngoại, mà các ca sĩ hải ngoại có đặc trưng là hát luyến láy nên tôi đã quen từ bé.

Người phương Tây luyến càng kinh khủng, đặc biệt dân da màu mà luyến thì không thể học được vì đó là bản năng của họ rồi.

Tôi đã coi luyến láy là điểm nhấn trong giọng hát của mình, luôn cố gắng học hỏi và tìm ra những đoạn luyến không phải ai cũng bắt chước được.

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc - Ảnh 5.

Nhật Thủy giả giọng ca sĩ Thanh Thảo rất thành công tại "Gương mặt thân quen 2019" - Ảnh: Gương mặt thân quen

* Khi bạn tham gia Gương mặt thân quen, tôi chợt nhận ra bạn rất có tố chất diễn viên hài. Các tiết mục trình diễn của bạn không chỉ hay mà còn rất duyên dáng, hài hước. Nhưng gương mặt của diễn viên hài lại không phải là lợi điểm cho ca sĩ, bạn có bao giờ bị stress vì vẻ bề ngoài không?

- Đúng là tôi rất muốn được chọn danh hài Thúy Nga để diễn trong Gương mặt thân quen nhưng đáng tiếc đây là cuộc thi hát. Tôi có stress vì ngoại hình chứ vì ca sĩ ai mà chẳng cần ngoại hình. Đã có lúc tôi muốn "đập đi xây lại hết" như Đức Phúc đấy.

Rất nhiều lần soi gương tôi đã nghĩ ông trời có nhầm lẫn gì không, sao lại cho mình giọng hát và cái ngoại hình dở ương này, điên không chịu được. Nhưng tính tôi vốn lạc quan, nghĩ thế thôi, đi ra ngoài lại thấy hết cảm giác đó.

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc - Ảnh 6.

Nhật Thủy từng là Quán quân Vietnam Idol 2014 - Ảnh: NVCC

* Bạn nói muốn sống là chính mình, thế trước kia bạn không là chính mình à?

- Vì tôi mặc cảm cái mặt, xương gò má, quai hàm hơi góc cạnh nên biểu cảm không dễ thương. Người ta xinh thì trợn mắt, ngoác mồm cũng xinh. Mình không xinh nên lúc nào cũng phải chúm chím, không dám thể hiện gì nhiều.

Tôi đã từng mong một ngày được sống đúng bản chất của mình lắm. Tôi là đứa lắm mồm nhưng không phải ai cũng biết đâu. Nhiều người bất ngờ ngã ngửa khi xem tôi ở Gương mặt thân quen vì trước kia họ tưởng tôi dịu dàng lắm.

* Được biết bạn là đứa con rất có hiếu với cha mẹ, đã dành dụm được tiền để mua nhà cho cha mẹ? Hình như bạn vẫn nặng gánh gia đình?

- Lúc tôi còn bé dù nhà rất nghèo, cha mẹ thấy con gái cầm cái chổi đứng hát mơ làm ca sĩ đã ủng hộ con hết mình. Đến khi tôi nói muốn đi học nhạc, cha mẹ đã dành dụm từng đồng để tôi đi học nên bây giờ trả ơn cha mẹ là chuyện nên làm. Tôi vẫn đang trả nợ tiền nhà cho cha mẹ, nhưng trả nợ trong hạnh phúc.

Hiện tượng nhái giọng gây sốc Nhật Thủy: Từng muốn làm lại mặt như Đức Phúc - Ảnh 7.

Nhật Thủy từng rất tự ti về ngoại hình, nhưng mặt khác cô cũng là người rất vui tính, lạc quan - Ảnh: NVCC

Chương trình Gương mặt thân quen Nhật Thủy tham gia năm nay là cuộc đối đầu giữa ba thí sinh trong các mùa cũ (Allstar) và ba thí sinh mới (Newface), những gương mặt giải trí trẻ, triển vọng của showbiz Việt. Chung kết mùa 7 đã được ghi hình và sẽ phát sóng vào ngày 20-1-2020.

'Gương mặt thân quen 2019': Đối đầu giữa người cũ và người mới

TTO - 'Gương mặt thân quen mùa 7 - 2019' sẽ là cuộc đối đầu giữa ba thí sinh trong các mùa cũ (Allstar) của chương trình và ba thí sinh mới (Newface), là những gương mặt giải trí trẻ, triển vọng của showbiz Việt.


NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận