Hiện đại nhưng không quên truyền thống

28/12/2020 09:56 GMT+7

TTO - Hai tham luận tưởng chừng trái ngược nhau song đại biểu lại khá hào hứng trước các thông tin được tiếp nhận.

Hiện đại nhưng không quên truyền thống - Ảnh 1.

Các đại biểu đồng diễn bài hát chính thức của đại hội “Niềm tin và khát vọng” do Mai Trâm sáng tác- Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Vũ Hải Quân (phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TP.HCM) mang câu hỏi sinh viên TP.HCM chuẩn bị gì trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến đại hội. 

Dẫn thông tin khảo sát từ các tổ chức uy tín quốc tế, những thông tin mang tính dự báo về sự thay đổi dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, thầy Vũ Hải Quân nói mỗi sinh viên TP cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để bước vào nền kinh tế tri thức số.

Theo thầy Quân, trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều đổi thay, tác động lớn đến đời sống con người, xã hội. Câu hỏi lớn đặt ra: "Máy móc có khả năng làm thay đổi hành vi, nhân cách của con người không?". 

Dự báo nói sẽ có biến động nghề nghiệp, có nghề mới xuất hiện và có nghề sẽ biến mất, cũng như chuẩn kiến thức tối thiểu của người tốt nghiệp đại học trong thế kỷ 21 thế nào.

TS Vũ Hải Quân công bố khảo sát của ĐH Singapore chỉ ra năm giá trị cốt lõi của sinh viên trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0: kiến thức toàn diện liên ngành, kiến thức hội nhập quốc tế và kỹ năng ngoại ngữ, trải nghiệm thực tiễn, nền tảng phát triển lâu dài và học tập suốt đời, tinh thần tư duy khởi nghiệp. 

"Có tầm nhìn, tâm thế mở, quy tắc làm việc 10.000 giờ, xây dựng mối quan hệ, có kế hoạch hành động là những điều mỗi sinh viên TP hôm nay hãy xác lập cho mình để đón lấy cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp này" - TS Quân chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện Hội sinh viên bốn trường ĐH: KHXH&NV, Mở TP.HCM, Sư phạm TP.HCM và Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cùng phối hợp chia sẻ tham luận "Xây dựng không gian văn hóa trong sinh viên".

Văn hóa thưởng thức là câu chuyện mới được đặt ra gần đây với sinh viên. Một khảo sát 21.000 sinh viên TP thực hiện trước đại hội lần này cho thấy hơn 53% sinh viên chọn nghe nhạc trẻ, trong khi chỉ 1,5% sinh viên cho biết chọn âm nhạc dân tộc truyền thống. 

Cũng vậy, chỉ 4,6% sinh viên được khảo sát nói tìm đến các nhà văn hóa, nhà sách, trong khi dẫn đầu lựa chọn nơi giải trí của các bạn hiện là những quán trà sữa, quán cà phê.

Sinh viên có quay lưng với văn hóa truyền thống không? Câu trả lời là không! Vấn đề là cần thêm những đầu sách, không gian văn hóa, các thiết chế văn hóa, cách làm đủ sức hút để kéo sinh viên đến gần hơn với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Minh chứng rõ khi đã có hàng trăm nghìn lượt sinh viên đến với các buổi diễn trích đoạn cải lương (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), hàng chục nghìn lượt khán giả sinh viên thưởng thức không gian kịch nói sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV, kịch nói bằng tiếng Anh (Trường ĐH Mở TP.HCM) và các buổi diễn múa rối nước (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) với những con rối do chính sinh viên ứng dụng kỹ thuật công nghệ để tạo hình và điều khiển.

Sinh viên chọn cách chủ động bước tới Sinh viên chọn cách chủ động bước tới

TTO - Hôm nay 27-12, chương trình làm việc của Đại hội Hội Sinh viên VN TP.HCM lần VI chính thức khai mạc, mở ra nhiệm kỳ mới nhiều thay đổi song cũng đầy thách thức.

Q.NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận