08/07/2021 14:53 GMT+7

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Người dân TP.HCM đã đổ ra mua thực phẩm khiến thịt, cá, rau... tại nhiều cửa hàng, siêu thị bị quét sạch khi gần trưa 8-7. Tuy vậy, doanh nghiệp khẳng định việc hết hàng là tạm thời, sẽ xếp đầy kệ ngay vào buổi chiều, tối nay.

Nhiều doanh nghiệp khẳng định thịt, cá, rau.. bị hụt hàng chỉ là tạm thời, hàng sẽ được nhanh chóng châm lên kệ - Video: N.TRÍ

Việc áp dụng chỉ thị 16 từ 0h ngày 9-7 khiến nhiều người dân TP.HCM tăng mua hàng thực phẩm để dự trữ. Tuy nhiên, theo Sở Công thương TP.HCM, các chợ, cửa hàng vẫn kinh doanh bình thường, tăng lượng hàng cung ứng trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 nên người dân yên tâm mua sắm.

Thiếu thịt, cá, rau... buổi sáng chỉ là tạm thời do người dân mua dồn dập

Khoảng 9h35, tại Co.opFood (khu dân cư Chu Văn An, Q.Bình Thạnh), dù người mua vào hỏi mua khá nhiều nhưng các quầy thịt, rau củ tại đây sạch bóng.

Theo nhân viên tại đây, rau đã về một chuyến nhưng do người mua đông nên hết sớm. Thịt heo, gà do quá trình vận chuyển gặp trục trặc nên về trễ hơn so với bình thường. Tuy vậy, vị này khẳng định hàng sẽ về khoảng 1-2 tiếng nữa, người dân có thể quay lại.

Khoảng 10h, tại Bách Hóa Xanh (đường Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh), lượng nhân viên vào mua có đông hơn bình thường, nhưng không gian bên trong không chật chội do nhân viên tại đây kiểm soát số người ra vào.

Tuy nhiên, lượng thịt, rau, cá trên kệ chỉ còn vài món. Theo nhân viên tại đây, do xe hàng chưa về kịp, hàng chưa lên quầy kệ, khách hàng kiên nhẫn chờ hoặc quay lại sau, vì chỉ khoảng gần trưa là thịt, rau lại nhập về. Và thực tế, chỉ khoảng 30 phút sau có xe rau đã chi viện lượng lớn rau, hàng đầy quầy kệ tại điểm bán này. 

Trong khi đó, khoảng 10h10, tại cửa hàng Vissan trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh), gian hàng thịt, trứng và giò chả, lạp xưởng cũng trống trơn. Nhiều khách hàng vào mua nhưng chỉ mua được sản phẩm đồ hộp, còn lại đành thất vọng ra về vì chờ lâu vẫn không thấy thịt.

Đại diện nhân viên tại đây cho biết từ sáng sớm đã nhập một chuyến hơn 9 mảnh heo (heo đã mổ) nhưng khách mua đông nên chỉ trong 2 tiếng đã bán hết, hiện đang chờ xe thịt về thêm.

Cất công xếp hàng tại đây nhưng mua không được gì, bà Hạnh (người dân tại Q.Bình Thạnh) cho biết sáng nay bà ghé siêu thị Co.opMart Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), do xếp hàng quá lâu nên bà ra cửa hàng tiện lợi nhưng hầu như còn ít hàng, thịt, cá, rau chỉ vài chủng loại nên không mua được gì nhiều.

"Người dân đi mua đông, mỗi người lại mua nhiều nên hàng hết nhanh phải rồi. Chắc phải đợi chuyến hàng sau theo như lời nhân viên cửa hàng nói", bà Hạnh cho biết.

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 2.

Hết hàng ở siêu thị, nhiều người dân đổ ra mua hàng khô, thực phẩm chế biến ở các điểm bán tạp hóa khu vực chợ Bà Chiểu trong sáng 8-7 - Ảnh: N.TRÍ

 Sáng 8-7, tại khu vực chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), người dân đi mua sắm tại các cửa hàng, tiệm tạp hóa khá đông. Tuy vậy, vài nơi đã đóng cửa vì bán hết hàng. 

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 3.

Khu vực chợ Bà Chiểu đông đảo người dân mua sắm vào trưa 8-7 - Ảnh: N.TRÍ

 Tăng mạnh nguồn cung trước giãn cách, tăng giao hàng vào buổi chiều, tối

Đến trưa 8-7, tại nhiều siêu thị lớn như Co.opMart Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), Co.opMart Rạch Miễu (Q.Phú Nhuận)... dù lượng người đến mua đông hơn so với bình thường, tình trạng thiếu hàng có xảy ra nhưng chỉ một vài chủng loại và cục bộ thời điểm nhất định, sau đó hàng nhanh chóng được lấp đầy kệ, giá bán ổn định, các mặt hàng rau xanh, thịt, cá vẫn có.

Tuy vậy, theo nhiều người dân, tại đây quy định xếp hàng nhưng khách đông nên chờ lâu, nhiều người đã bỏ về.

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 4.

Sau thời gian ngắn "trống kệ", xe rau đã được chở đến cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Vũ Tùng (Q.Bình Thạnh) để đáp ứng nhu cầu người dân sáng 8-7 - Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-7, đại diện Công ty Vissan khẳng định do nhận định được sức mua sẽ tăng trước ngày TP áp dụng chỉ thị 16 nên đơn vị chủ động lượng hàng đưa ra thị trường ngày 8-7 lên gấp 2-2,5 lần so với bình thường, hàng chở về các điểm bán sớm hơn. Tuy vậy, do sức mua dồn vào một thời điểm nên có thời điểm lượng hàng đưa lên kệ không kịp. 

"Đơn vị đang gia tăng vận chuyển, tăng số lượt giao hàng đến các điểm bán nên sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu người dân trong đầu giờ chiều và tối nay", vị này khẳng định.

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 5.

Thịt heo được Công ty Vissan tăng cường vào bán trong siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận) thời điểm gần trưa 8-7 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Tương tự, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết nguồn hàng đang dồi dào, đơn vị đang huy động tổng lực khâu vận chuyển hàng hóa đến điểm bán, tăng gấp 2-3 lần số lượt giao hàng so với bình thường nên sẽ sớm có lại hàng trên quầy kệ cho người dân.

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 6.

Rau, củ được nhân viên siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm tăng cường nhập vào để cung cấp cho người dân trưa 8-7 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Tại nhiều siêu thị Co.opMart, lượng hàng đã được đơn vị châm thêm liên tục nên đến trưa 8-7, chỉ trong thời gian ngắn lượng hàng thực phẩm lại đầy ở các quầy kệ, đảm bảo đủ nhu cầu cho người dân. 

Theo Sở Công thương TP.HCM, tổng lượng hàng về các kho bãi gần khu vực 3 chợ đầu mối ngày 8-7 đạt 900 tấn. Các thương lái cung cấp qua kênh online, giao nhận trực tiếp không thông qua chợ đầu mối đạt 1.200 tấn. Như vậy, tổng lượng hàng ngày 8-7 về 3 chợ đầu mối đạt 2.100 tấn, giảm 34% so với ngày trước. Giá phần lớn các mặt hàng ổn định, trừ rau củ giá tăng 2-5% so với ngày trước đó.

Hết thịt, cá, rau củ... chỉ là tạm thời, hàng sẽ đầy lại ngay vào chiều, tối - Ảnh 7.

Nguồn rau củ được siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm châm lên đầy quầy kệ trong trưa 8-7 để đáp ứng nhu cầu người dân - Ảnh: Q.ĐỊNH

Giá nhiều mặt hàng bán ra ở chợ lẻ, bách hóa tăng

Theo nhiều người dân, trong ngày 8-7, giá nhiều mặt hàng tại các cửa hàng như bún, miến, mì tôm, phở từ 4.000-10.000 đồng/gói tùy loại, tăng 10-15 so với ngày trước đó; đặc biệt rau củ tăng 20-40% như bắp cải, cải thảo 45.000 - 50.000 đồng/kg; khoai tây, cà rốt 55.000 đồng/kg; bầu bí, mướp 30.000-40.000 đồng/kg tùy loại. Theo người bán, lượng hàng về chợ giảm do chợ đầu mối đóng cửa, trong khi sức mua tăng nên giá nhiều mặt hàng nhập về tăng, bán ra phải tăng giá theo.

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc, đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc, đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư

TTO - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông vừa ký công văn hỏa tốc gửi doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối đề nghị tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên