Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Heo hơi bị yêu cầu giảm giá xuống, heo ngoài chợ vẫn cao chất ngất

18/02/2020 09:27 GMT+7

TTO - Theo yêu cầu của Bộ NN&PTNT, một số công ty chăn nuôi lớn đã phải giảm giá bán thịt heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg. Nhưng người dân có được hưởng lợi?

Heo hơi bị yêu cầu giảm giá xuống, heo ngoài chợ vẫn cao chất ngất - Ảnh 1.

Giá thịt heo vẫn neo ở mức khá cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù các doanh nghiệp lớn cam kết đưa giá thịt hơi về mức 75.000 đồng/kg nhưng trên thị trường, thịt heo vẫn phổ biến 220.000 - 230.000 đồng/kg.

Heo hơi giảm nhưng giá bán lẻ vẫn cao

Thông tin từ Công ty CP Việt Nam cho biết giá heo hơi bán ra của đơn vị ngày 17-2 là 75.000 đồng/kg heo loại 1 và 72.000 đồng/kg heo loại 2, giảm khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với đầu tháng 2-2020. 

Theo nhiều người chăn nuôi heo tại phía Nam, giá heo hơi bán ra hiện giảm còn 71.000-75.000 đồng/kg tùy loại.

Tuy vậy, giá heo mảnh bán ra chợ đầu mối tại TP.HCM hiện vẫn cao, không giảm so với 10 ngày trước đó. Giá heo mảnh bán ra chợ Hóc Môn ngày 17-2 ở mức 100.000 đồng/kg loại 1 và 92.000 đồng/kg loại 2. 

Giá heo bán lẻ chiều 17-2 nhiều nơi ở mức cao như tại cửa hàng Vissan Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh) giá sườn non bán ra 280.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg…

Mức giá này được nhiều nhân viên bán hàng tại đây cho biết vẫn giữ nguyên so với mức giá tăng lên vào ngày 1-1-2020.

Tại cửa hàng Vinmart (Q.3), trừ một số mặt hàng bán theo vỉ làm sẵn được áp dụng giảm giá 30% - nhưng số lượng nhất định với khoảng thời gian áp dụng ngắn, còn lại nhân viên tại đây cho biết chưa áp dụng giảm giá đại trà. Theo đó, phần lớn loại thịt đều ở mức 140.000-200.000 đồng/kg tùy loại.

Dù thịt heo bán ra nằm trong diện bình ổn giá, nhưng theo ghi nhận chiều 17-2 tại một số điểm siêu thị Co.op Mart (khu vực TP.HCM), trừ một số loại khuyến mãi, hiện giá thịt heo bán lẻ như thịt vai heo 139.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg...

Áp giá bán heo là không công bằng

Ông Âu Thanh Long, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nhấn mạnh câu hỏi: Trên cơ sở nào để yêu cầu doanh nghiệp giảm giá xuống 75.000 đồng/kg? Việc can thiệp vào giá cả phải chăng là không tôn trọng tự do kinh doanh?

Đành rằng giá thịt heo ngoài thị trường tăng cao ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, áp lực tăng chỉ số giá tiêu dùng nhưng theo ông Long, cơ quan nhà nước phải điều chỉnh bằng các chính sách vĩ mô như giảm thuế, tăng lượng nhập khẩu, hỗ trợ tái đàn… 

Dù tuyên bố cho nhập khẩu rất nhiều thịt heo về để hạ nhiệt giá heo trong nước nhưng thực tế đã không đem lại kết quả như mong muốn.

Việc buộc giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg, ông Long đánh giá là đối xử không công bằng với người chăn nuôi. Bởi thực tế dù giá heo đã giảm xuống dưới mức này thật nhưng giá thịt bán lẻ ngoài thị trường không giảm tương ứng. 

Như vậy, người chăn nuôi bị thiệt vì bán giá thấp, người tiêu dùng không hưởng lợi. Cuối cùng, số tiền chênh lệch này rơi vào trung gian. Bộ NN&PTNT cũng như Bộ Công thương không có cách nào để bắt người bán lẻ giảm giá xuống được?

Ông Long cho rằng sự không công bằng còn thể hiện ở việc trong khi giá heo ở mức cao thì các sản phẩm chăn nuôi khác đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Ngày 17-2, giá gà công nghiệp chỉ còn 8.500 đồng/kg, giá vịt là 19.000 đồng/kg, giá trứng là 800 đồng/quả. 

Tức là người chăn nuôi đang bán với giá chỉ bằng 35-50% giá thành sản xuất. "Nếu Bộ NN&PTNT chỉ đạo giảm giá heo vì cao quá so với giá thành thì tại sao không chỉ đạo giá gà vịt, giá trứng tăng cao bằng giá thành để người nuôi không bị lỗ?", ông Long đặt vấn đề.

Cần kiểm soát khâu trung gian

Theo đại diện Công ty CP Việt Nam, hiện đơn vị đưa ra thị trường khoảng 17.000 con heo mỗi ngày, nhưng bán qua hệ thống 1.500 cửa hàng CP chỉ hơn 3.000 con/ngày, lượng còn lại đưa ra thị trường thông qua thương lái và các đối tác khác. Do vậy, giá thịt heo đến tay người dân không phải chỉ có đơn vị chăn nuôi quyết định.

"Tổng đàn heo đã tăng dần lên, trong khi đó virus corona khiến nhu cầu tiêu dùng thịt heo giảm... Tuy vậy, để giá heo đúng với thực tế cần kiểm soát khâu trung gian" - đại diện đơn vị này nói.

Hà Nội: giá vẫn cao ngất

Ghi nhận tại một loạt siêu thị lớn và chợ dân sinh ở Hà Nội vào ngày 17-2, giá thịt heo vẫn cao ngất ngưởng. Nhãn hàng Meat Deli niêm yết giá thịt heo gồm ba rọi 239.900 đồng/kg, nạc vai 203.900 đồng/kg, xương đuôi heo: 209.900 đồng/kg, đặc biệt sụn heo giá 259.900 đồng/kg.

Điều đáng nói là tại một số siêu thị, theo ghi nhận vào trưa 17-2, nhiều sản phẩm thịt heo được đóng gói từ hôm 16-2. Điều đó cho thấy thị trường không thiếu thịt heo.

Một số tiểu thương chợ dân sinh cho biết giá các loại thịt heo có giảm nhẹ không đáng kể: 5.000-10.000 đồng/kg so với trước tết.

Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn Sau cam kết giảm, giá thịt heo vẫn 'trên trời'

TTO - Dù các doanh nghiệp lớn cam kết đưa giá thịt hơi về mức 75.000 đồng/kg nhưng trên thị trường thịt heo tại siêu thị và chợ dân sinh Hà Nội vẫn phổ biến 220.000 - 230.000 đồng/kg, đặc biệt sườn sụn gần 260.000 đồng/kg.

TRẦN MẠNH - NGUYỄN TRÍ - BÔNG MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận