05/12/2021 12:24 GMT+7

Hệ thống thủy lợi lớn nhất Phú Yên bị lũ phá hỏng nặng nhất trong 89 năm

DUY THANH
DUY THANH

TTO - UBND tỉnh Phú Yên đã ban bố tình huống khẩn cấp hư hỏng hệ thống thủy nông Đồng Cam, hệ thống thủy lợi cung cấp nước tưới cho 18.000ha lúa, hoa màu ở tỉnh này.

Hệ thống thủy lợi lớn nhất Phú Yên bị lũ phá hỏng nặng nhất trong 89 năm - Ảnh 1.

Cụm đầu mối phía bắc đập Đồng Cam bị lũ tàn phá nặng nề, ước thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh: DUY THANH

Ngày 5-12, ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp sự cố hư hỏng hệ thống công trình và kênh mương sau mưa lũ cuối tháng 11-2021 thuộc Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam.

Đây là hệ thống thủy lợi lớn nhất của tỉnh Phú Yên, đang phục vụ nước tưới cho 18.000ha, chủ yếu là lúa nước ở đồng bằng Tuy Hòa và nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân.

Theo quyết định trên, mưa lũ cuối tháng 11-2021 đã gây ra sạt lở, hư hỏng hệ thống công trình, kênh mương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp nước tưới, tiêu phục vụ cho hơn 18.000ha đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân theo lịch thời vụ đông xuân 2021-2022.

Khu vực bị lũ gây hư hại nặng nề nhất là cụm đầu mối phía bắc đập Đồng Cam, ngoài ra hệ thống kênh mương bị sạt lở, hư hỏng nhiều vị trí.

UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp cần áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hệ thống thủy lợi lớn nhất Phú Yên bị lũ phá hỏng nặng nhất trong 89 năm - Ảnh 2.

Một đoạn kênh chính Bắc của hệ thống thủy nông Đồng Cam bị lũ cuốn đứt - Ảnh: TRÚC QUỲNH

Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị triển khai khẩn cấp các biện pháp công trình để phục hồi, sửa chữa các hạng mục đã hư hỏng do thiên tai gây ra, kịp thời cung cấp nước đảm bảo nước tưới cho vụ đông xuân 2021-2022.

Ông Hổ cho biết vì lịch gieo sạ vụ đông xuân của Phú Yên là từ ngày 20-12-2021 đến ngày 10-1-2022, thời gian rất gấp gáp, nếu hệ thống thủy nông Đồng Cam không cấp nước được thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của nông dân. Do đó phải thực hiện khẩn cấp các biện pháp cấp bách để xử lý hư hỏng của hệ thống thủy lợi nêu trên.

Ông Nguyễn Minh Huệ - chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam - nói rằng trong 89 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên hệ thống thủy lợi này bị tàn phá nghiêm trọng như vậy.

"Ngày 6-12 sẽ ra quân sửa chữa tại nhiều vị trí của hệ thống, chúng tôi hạ quyết tâm phải hoàn thành việc sửa chữa trước ngày 20-12" - ông Huệ nói.

Đập thủy lợi Đồng Cam ở xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa) tỉnh Phú Yên do người Pháp thiết kế năm 1917, khởi công xây dựng năm 1924 và hoàn thành năm 1932. Đập này gồm đập nước dài 688m trên sông Ba, có hệ thống gồm 2 kênh chính Bắc và Nam cùng hàng ngàn mét kênh mương cấp 2.

Dân vùng lũ Phú Yên không còn lúa giống, học sinh mất hết sách vở Dân vùng lũ Phú Yên không còn lúa giống, học sinh mất hết sách vở

TTO - Nhiều nơi ở vùng lũ Phú Yên, người dân không còn lúa giống, áo quần, mùng mền, học sinh không còn vở sách, thiết bị học tập. Thiệt hại do lũ gây ra tại tỉnh này ước tính sơ bộ đến nay là 341 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên