16/10/2018 14:37 GMT+7

Hệ thống dọn sạch 90% rác đại dương bắt đầu hoạt động

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Ngày 16-10, siêu dự án của tổ chức Ocean Cleanup chính thức vận hành, bắt đầu thực hiện 'lời hứa' sẽ dọn sạch 90% rác thải đại dương vào năm 2040.

Quy trình xử lý rác đại dương của hệ thống Ocean Cleanup

Mang tên Ocean Cleanup, dự án hứa hẹn sẽ dọn sạch rác thải đại dương, nhất là những loại lâu phân hủy như chai, túi nhựa.

Dự án được doanh nhân trẻ Boyan Slat người Hà Lan phát triển và đã được thử nghiệm những bước cuối cùng ngoài khởi San Francisco, Mỹ vào tháng trước.

Ocean Cleanup được làm bằng vật liệu dễ nổi theo hình vòng cung chữ U, dài 600m, sâu 3m, có vai trò như những cánh tay gom rác.

Thiết bị dựa vào 3 yếu tố gió, sóng và dòng chảy để di chuyển trên mặt biển và hút rác thải vào bên trong. Rác thải sau đó được đem lên bờ tái chế.

Hệ thống dọn sạch 90% rác đại dương bắt đầu hoạt động - Ảnh 2.

Mô phỏng cơ chế hoạt động của Ocean Cleanup - Ảnh: DAILY MAIL

Các nhà khoa học cũng tính toán cơ chế hoạt động của thiết bị để không ảnh hưởng đến sinh vật sống ở đại dương.

Trên hệ thống được trang bị đầy đủ camera, cảm biến và luôn kết nối với vệ tinh, giúp các nhà khoa học luôn kiểm soát được vị trí và chuyển động của Ocean Cleanup, đồng thời giúp thiết bị có thể liên tục gửi thông tin về phòng nghiên cứu.

Với khả năng làm sạch rác thải có kích thước chỉ khoảng vài milimet đến hàng chục mét, các nhà khoa học tin rằng hệ thống có thể dọn dẹp được 50% rác thải ở khu vực đảo rác thải nổi tiếng trên Thái Bình Dương chỉ sau 5 năm áp dụng.

Ngoài ra, nếu hoạt động tốt, 90% rác thải đại dương sẽ được dọn sạch trước năm 2040.

Hệ thống dọn sạch 90% rác đại dương bắt đầu hoạt động - Ảnh 3.

Các nhà khoa học chuẩn bị lắp đặt Ocean Cleanup ở đảo rác Thái Bình Dương hồi tháng 8-2018 - Ảnh: DAILY MAIL

Boyan Slat cho biết các nghiên cứu chỉ ra rằng do gió, sóng và dòng chảy đại dương nên phần lớn trong khoảng 5,25 nghìn tỉ vật thể nhựa đang trôi nổi trên Thái Bình Dương tập trung ở 5 khu vực chính, lớn nhất là tại Bắc Thái Bình Dương với tên gọi đảo rác thải.

Trong đó, đảo rác lớn của Thái Bình Dương được mô tả lần đầu tiên trong một bài báo năm 1988 của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) của Mỹ. Sau 30 năm, đến nay có khoảng 1,8 tỉ miếng rác nặng khoảng 80.000 tấn đang trôi nổi khắp đảo rác thải.

Hệ thống dọn sạch 90% rác đại dương bắt đầu hoạt động - Ảnh 4.

Boyan Slat là người nghĩ ra ý tưởng dọn rác độc đáo này - Ảnh: DAILY MAIL

"Đó thật sự là một vấn đề toàn cầu. Tổng thể, uớc tính khoảng 8 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương trên thế giới mỗi năm", Slat chia sẻ.

Trang The Telegraph cho biết nếu thử nghiệm thành công, phiên bản lớn hơn của Ocean Cleanup sẽ mở rộng địa bàn hoạt động trong vùng biển giữa Hawaii và California vào năm 2020 với tham vọng dọn dẹp hàng triệu tấn rác thải bằng nhựa đang trôi nổi trên Thái Bình Dương.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên