Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Hệ thống điện Việt Nam có quy mô thứ 23 trên thế giới

21/12/2020 16:04 GMT+7

TTO - Ngành điện cần bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hệ thống điện Việt Nam có quy mô thứ 23 trên thế giới - Ảnh 1.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới - Ảnh: EVN

Ngày 21-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, bình quân giai đoạn 2011-2020, nhu cầu điện của nền kinh tế tăng 9,7%/năm; thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện cao nhất trong khu vực và trên thế giới. 

Quy mô của hệ thống điện Việt Nam không ngừng được mở rộng, trong đó, đến nay hệ thống điện Việt Nam đã đạt tổng công suất nguồn điện trên 60.000MW (gần 64.000 MW, tăng khoảng 48 lần), điện năng sản xuất đạt khoảng 248 tỉ kWh (tăng 84 lần). Hệ thống điện Việt Nam có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 trên thế giới.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, ngành điện đã tích cực thực hiện tái cơ cấu, từng bước chuyển đổi hoạt động theo cơ chế thị trường, trong đó đã hình thành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức từ năm 2012 và thị trường bán buôn điện canh tranh vận hành từ năm 2019, loại bỏ các yếu tố bao cấp, tạo sự cạnh tranh, minh bạch hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh điện.

Trước đó, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho hay với sứ mệnh "điện đi trước một bước", hạ tầng cung cấp điện đã được đầu tư phát triển mạnh mẽ về quy mô và mức độ hiện đại cả 3 khâu phát điện, truyền tải và phân phối kinh doanh điện.

Theo đó, tổng công suất nguồn điện đến nay đạt trên 60.000MW xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 trên thế giới. 

Cần tới 25.000 tỉ đồng để cấp đủ điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo Cần tới 25.000 tỉ đồng để cấp đủ điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo

TTO - Bộ Công thương đang phối hợp với các tổ chức quốc tế đưa ra những chương trình hỗ trợ tín dụng cho cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo với số tiền lên tới hàng trăm triệu USD.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận