Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Hé lộ huyền thoại thành phố dưới nước của Ai Cập

10/06/2013 22:27 GMT+7

TTO - Nhà khảo cổ học biển thuộc Trung tâm khảo cổ học hàng hải Oxford vừa tiết lộ những bằng chứng đầu tiên về thành phố huyền thoại của Ai Cập bị nhấn chìm dưới đáy Đại Tây Dương.

DYvERhoF.jpgPhóng to

Tiến sĩ Franck Goddio và đồng nghiệp xem xét bức tượng pharaoh - Ảnh: Daily Mail

iiVRMEG7.jpgPhóng to

Tượng nữ thần Isis (trái) và bức tượng khổng lồ đá granit thần Hapi - Ảnh: Daily Mail

BVGQP3PP.jpgPhóng to

Nhà khảo cổ học Franck Goddio giải thích những chữ tượng hình trên tấm bia - Ảnh: Daily Mail

Năm 2001, nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học biển người Pháp Franck Goddio tình cờ phát hiện một số di tích khi tìm kiếm các tàu chiến của Napoleon từ năm 1798 bị đánh bại bởi Nelson trong cuộc chiến sông Nile.

Ông đã phát hiện vô số tảng đá khổng lồ nằm sâu dưới đáy biển tại khu vực vịnh Aboukir, cách 20 dặm về phía đông bắc Alexandria. Đây được xem là phát hiện quan trọng nhất của thế kỷ 21.

Các nhà khảo cổ học cho biết thành phố này từng là một hải cảng của hai nền văn hóa Heracleion (của người Hi Lạp cổ đại) và Thonis (của người Ai Cập cổ).

Nhóm ông cùng với Trung tâm khảo cổ học hàng hải Oxford dành 12 năm làm việc dưới đáy đại dương để ghép các tảng đá lại với nhau trước khi đưa lên mặt đất. Trong số đó có bức tượng khổng lồ nữ thần Ai Cập Isis, thần Hapi và một pharaoh Ai Cập chưa xác định. Ngoài ra còn có hàng trăm bức tượng nhỏ của các vị thần Ai Cập.

Tất cả đều được bảo quản trong điều kiện tốt vì được lớp bùn bao phủ. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy hàng chục chiếc quách có chứa các cơ quan của động vật được ướp xác và 64 chiếc tàu cổ với 700 cái neo.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy tấm bia khổng lồ được trang trí bằng chữ tượng hình, hé mở những bí mật về đời sống tôn giáo và chính trị của Ai Cập cổ đại.

Trong tương lai, các nhà khảo cổ hi vọng sẽ khám phá những bí mật lớn nhất từ thành phố cổ đại bị nhấn chìm dưới nước này.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận