Hé lộ đường đi của lô ma túy 'khủng'

21/04/2019 09:52 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Yeh Ching Wei, Chiang Wei Chih (cùng quốc tịch Đài Loan) và Bùi Nguyễn Huy Vũ (ngụ TP.HCM) về hành vi tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy. Từ đây hé lộ đường đi của lô ma túy "khủng".

Hé lộ đường đi của lô ma túy khủng - Ảnh 1.

Tang vật ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Hiện Công an TP.HCM đang phối hợp với Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh, Nghệ An làm rõ mối liên quan giữa các lô hàng có cùng nguồn và thủ đoạn cất giấu.

Đường đi của ma túy "khủng"

Nguồn tin từ Bộ Công an xác nhận đến thời điểm này, có thể khẳng định Công an TP.HCM phá đại án và thu hơn 1,1 tấn ma túy là cùng đường dây ma túy mà Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phá. 

Theo đó, trong quá trình phối hợp phá án, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng thu giữ khoảng 300kg ma túy, nâng tổng số ma túy thu giữ trong đường dây cùng với Công an TP.HCM lên đến khoảng 1,4 tấn ma túy. Đây là đường dây ma túy có tính chất xuyên quốc gia được Công an TP.HCM và cơ quan chức năng liên quan khẩn trương làm rõ thời gian qua. 

Ngoài những người bị bắt giữ trong đường dây tại Việt Nam, cơ quan chức năng xác định một số người có vai trò cầm đầu đường dây ma túy "khủng" này đang hoạt động ở nước ngoài. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ phương thức, thủ đoạn trong đường dây và vai trò của một số đối tượng có quốc tịch và cư trú tại Thái Lan, Lào, Malaysia và nơi có nhu cầu tiêu thụ hoặc nhận ma túy tái xuất.

Theo đó, thủ đoạn cất giấu ma túy chủ yếu của đường dây là ngụy trang trong những túi trà, ngoài túi trà tiếp tục được bao gói một lớp cẩn thận. Sau đó, các đối tượng sẽ dùng những thùng loa di động, tháo mở các thùng loa và cất giấu tỉ mỉ những túi trà ngụy trang ma túy bên trong. 

Các đối tượng nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều cách như đi du lịch, tìm bạn gái... để hoạt động và có sự tiếp tay của người Việt Nam. Những đối tượng người nước ngoài sẽ móc nối, lôi kéo một số người trong nước trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia tàng trữ, vận chuyển ma túy hoặc lợi dụng các công ty vận chuyển hàng hóa tham gia hoạt động.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định đường đi của nguồn hàng ma túy "khủng" có xuất phát điểm từ khu vực tam giác vàng. Sau đó, nguồn hàng ma túy sẽ được vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ từ các nước Thái Lan, Lào, Campuchia về Việt Nam. Và Việt Nam sẽ là nơi trung chuyển khi nguồn hàng ma túy tiếp tục được vận chuyển chủ yếu theo đường biển để đi đến các nước khác...

TP.HCM chịu nhiều áp lực vì ma túy

Vụ bắt giữ 1,1 tấn ma túy được lãnh đạo TP.HCM đặc biệt quan tâm. Ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - đánh giá lượng ma túy bắt trên địa bàn TP hiện nay tính bằng tấn, hàm lượng gần như tinh khiết, có khi tới 99%. 

"Giá trị nếu tính bằng tiền Việt thì không đếm nổi số 0, so với trước đây thì rất khủng khiếp. Từ ma túy dẫn tới nhiều chuyện, TP đang phải chịu áp lực" - ông Quang nói.

Lý giải tình hình, phó bí thư Trần Lưu Quang nói các thế lực buôn bán đang chọn Việt Nam làm địa bàn trung chuyển ma túy thay thế Thái Lan. Trước đây, Thái Lan là địa bàn trung chuyển của "cái nôi ma túy" tam giác vàng. Nhưng chính phủ nước này đã đầu tư hàng tỉ đôla cho hệ thống soi chiếu hiện đại nhất thế giới, phát hiện gần như tất cả trường hợp vận chuyển, nên các thế lực chọn Việt Nam làm địa bàn trung chuyển thay thế. Sau khi Việt Nam đánh mạnh vào Sơn La thì việc này có xu hướng chuyển vào phía Nam.

Trong khi đó, các đối tượng hiện nay đã lợi dụng chuyện xuất khẩu hàng qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cảng có khái niệm luồng xanh. Các doanh nghiệp không vi phạm gì trước đây chỉ cần khai báo và đi qua luồng này, không phải kiểm soát, khiến rất nhiều ma túy đi qua... trót lọt.

Hé lộ đường đi của lô ma túy khủng - Ảnh 2.

Các nghi phạm bị bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Các vụ bắt giữ đều trong kế hoạch

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - phó giám đốc Công an TP.HCM - chia sẻ quan điểm chủ trương thông thoáng về thủ tục hải quan phục vụ doanh nghiệp rất quan trọng, nhưng đồng thời tội phạm cũng lợi dụng. TP.HCM hiện là trung tâm về xuất nhập khẩu, thương mại, tài chính và rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh thì tội phạm ma túy lợi dụng.

Về biện pháp, phó giám đốc Công an TP.HCM cho rằng không chỉ dựa vào lực lượng công an, mà cần phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ý thức cảnh giác của người dân, của doanh nghiệp, của các công ty xuất nhập khẩu, của hải quan. 

Người dân, nhất là những người làm xuất nhập khẩu, khi thấy dấu hiệu nghi vấn ma túy nên báo cho cơ quan chức năng, nhất là những dạng ngụy trang phổ biến như loa, gói trà... Bên cạnh đó, cần xem lại công tác quản lý nhà nước đối với các công ty, công tác kiểm tra kho hàng. Các cơ quan chức năng, các ngành phải trao đổi thông tin quản lý thường xuyên.

Về việc gần đây tại TP.HCM, ma túy có số lượng lớn được phát hiện bởi một số lực lượng tuần tra trên đường, phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết các vụ triệt phá ma túy đều nằm trong kế hoạch đấu tranh của lực lượng và không nên nhìn các vụ án ma túy bị bắt giữ bằng cách nhìn đơn giản.

Lãnh đạo TP.HCM khen thưởng

Tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 diễn ra chiều 20-4, lãnh đạo TP.HCM đã khen thưởng các đơn vị tham gia phá vụ án ma túy, thu giữ hơn 1,1 tấn ma túy.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trao bằng khen, tặng hoa kèm tiền thưởng 140 triệu đồng cho các đơn vị tham gia phá án.

Đổ nửa tấn ma túy đá ra cánh đồng muối để phi tang Đổ nửa tấn ma túy đá ra cánh đồng muối để phi tang

TTO - Nghi ngờ có lực lượng công an truy bắt nên các nghi phạm đã đổ 23 bao tải có chứa gần 500kg ma túy đá bên đường khu vực cánh đồng muối ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

S.BÌNH - V.SỰ - M.HOA - A.NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận