22/01/2024 14:46 GMT+7

Hé lộ bí mật mới về 'siêu quái vật' Megalodon

'Siêu quái vật' Megalodon được coi là một trong những sinh vật đáng sợ nhất trên thế giới với thân hình khổng lồ. Nhưng các nhà khoa học mới đây đã có những phát hiện mới về chúng.

Ảnh minh họa một con Megalodon đang ăn thịt một con cá mập trắng lớn, nhỏ hơn - Ảnh: BARIS-OZER/GETTY

Ảnh minh họa một con Megalodon đang ăn thịt một con cá mập trắng lớn, nhỏ hơn - Ảnh: BARIS-OZER/GETTY

'Siêu quái vật' Megalodon sống ở thời tiền sử luôn được coi là một trong những sinh vật đáng sợ nhất mà thế giới từng biết đến. 

Những kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy loài này có thể dài tới 20m. Tuy nhiên, giới khoa học chưa thể thống nhất về kích thước của Megalodon, do các nghiên cứu của họ chỉ dựa trên những hóa thạch ít ỏi có được từ cá mập này, đó là răng và đốt sống. 

Họ đoán rằng Megalodon chắc hẳn phải có hình dạng cơ thể khổng lồ như hậu duệ của chúng ở thời điểm hiện nay: loài cá mập trắng lớn.

Trong báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Palaeontologia Electronica ngày 22-1, một nhóm nhà khoa học quốc tế cho rằng Megalodon có thể giống với cá mập mako - một loài cá mập có thân hình mảnh khảnh.

Nhà sinh vật học Phillip Sternes thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết: "Nhóm chúng tôi đã xem xét lại hồ sơ hóa thạch và phát hiện ra rằng Megalodon mảnh mai hơn so với chúng ta từng nghĩ". 

“Loài động vật này có thể vẫn là loài săn mồi đáng gờm ở đầu chuỗi thức ăn biển thời cổ đại, nhưng cách hành xử của chúng sẽ khác đi dựa trên những gì chúng ta mới khám phá về cơ thể của nó”, ông nhấn mạnh.

Nhà cổ sinh vật học Kenshu Shimada thuộc Đại học DePaul ở Chicago (Mỹ) - đồng tác giả của nghiên cứu trên - cũng cho rằng Megalodon "có thể không phải là loài có khả năng bơi mạnh mẽ" nếu so với cá mập trắng lớn. 

Ngoài ra, nhu cầu săn mồi của Megalodon cũng có thể ít hơn, do chúng có hệ thống tiêu hóa dài hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến bí ẩn về sự tuyệt chủng của Megalodon.

Trước đây, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng loài cá mập này đã chết dần vì xung quanh có ít con mồi hơn. Tuy nhiên, những hình ảnh cập nhật về cơ thể của loài này lại chỉ ra một thủ phạm tiềm năng khác.

“Tôi tin rằng có sự kết hợp của nhiều yếu tố dẫn đến sự tuyệt chủng, nhưng một trong số đó có thể là sự xuất hiện của loài cá mập trắng lớn, loài vật có thể di chuyển nhanh nhẹn hơn và trở thành kẻ săn mồi thậm chí còn giỏi hơn cả Megalodon”, ông Sternes cho biết.

Cá mập Megalodon lên phim

"Siêu quái vật" Megalodon đã được "bất tử hóa" thông qua bộ phim đình đám "The Meg" của đạo diễn Jon Turteltaub, phát hành năm 2018. Phim kể về việc Megalodon đang săn lùng con người để ăn thịt, tuy nhiên loài cá mập này trên thực tế đã tuyệt chủng từ khoảng 3,6 triệu năm trước.

Hàng ngàn con cá mập phát rồ ngoài khơi Florida, chuyện gì xảy ra?Hàng ngàn con cá mập phát rồ ngoài khơi Florida, chuyện gì xảy ra?

Hàng ngàn con cá mập ngoài khơi bờ biển Florida có những hành vi phát rồ kỳ lạ, dường như do bị nghiện cocaine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên