Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

HĐND Hà Nội miễn nhiệm trưởng Ban Pháp chế 'hay chất vấn' Nguyễn Hoài Nam

25/10/2019 12:04 GMT+7

TTO - Sáng 25-10, HĐND TP Hà Nội đã miễn nhiệm chức trưởng Ban Pháp chế HĐND TP khóa XV với ông Nguyễn Hoài Nam vì ông nghỉ hưu theo chế độ. Ông Nam vẫn tiếp tục giữ "vai" đại biểu HĐND TP với những lần chất vấn "nảy lửa".

HĐND Hà Nội miễn nhiệm trưởng Ban Pháp chế hay chất vấn Nguyễn Hoài Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng những người đươc bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP, đồng thời mong đại biểu Nguyễn Hoài Nam (thứ ba từ phải) tiếp tục công hiến trong hoạt động của HĐND TP - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 25-10, tại kỳ họp thứ 10, kỳ họp bất thường HĐND TP Hà Nội khóa XV đã miễn nhiệm chức danh ủy viên thường trực, trưởng Ban Pháp chế HĐND TP với ông Nguyễn Hoài Nam, miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP với ông Trần Huy Sáng, nguyên giám đốc Sở Nội vụ. Hai ông nghỉ hưu theo quy định.

HĐND TP Hà Nội cũng miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND TP với các ông Nguyễn Hồng Thái, (nguyên tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô do chuyển công tác), Khuất Văn Thành (nguyên giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội do nghỉ hưu), Phạm Quý Tiên (nguyên chánh Văn phòng UBND TP do chuyển công tác), Hà Minh Hải (nguyên giám đốc Sở Tài chính do chuyển công tác), Lê Ngọc Anh (nguyên giám đốc Sở Khoa học và công nghệ do chuyển công tác).

Sau miễn nhiệm, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận đây là những người có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển của TP, nay hoàn thành nhiệm vụ được về nghỉ theo quy định và chuyển công tác.

HĐND Hà Nội miễn nhiệm trưởng Ban Pháp chế hay chất vấn Nguyễn Hoài Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoài Nam trong một phiên chất vấn tháng 12-2016 - Ảnh: NAM TRẦN

Riêng với ông Nguyễn Hoài Nam, bà Ngọc chia sẻ: "Trong liên tiếp 3 nhiệm kỳ, ông Nam đã phát huy tinh thần trách nhiệm, là một đại biểu HĐND dám nói thẳng, không ngại va chạm khi chất vấn, truy vấn".

Do quy định của luật, ông Nam nghỉ điều hành công tác của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nhưng vẫn là đại biểu HĐND TP, là thành viên Ban Pháp chế. Trên cương vị đại biểu HĐND TP, ông Nguyễn Hoài Nam được nhiều cử tri biết đến qua những phiên chất vấn, nơi tích cực truy vấn về trách nhiệm của chính quyền.

Chẳng hạn, tại phiên chất vấn tháng 12-2011, ông Nam truy lãnh đạo UBND TP về tình trạng sau di dời các cơ sở sản xuất, nhà máy là chung cư mọc lên: "TP nói đã di dời được một số nhà máy ra khỏi nội đô, nhưng thực tế sau di dời lại biến thành chung cư, khu đô thị. Vậy trách nhiệm của TP ra sao từ khâu quy hoạch đến cấp phép cho thực hiện?"

Hay tại phiên chất vấn giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội tháng 8-2016, ông Nam không đồng tình với báo cáo rất khả quan của TP về nhà tái định cư đã có thiết bị báo cháy, báo nhiệt: "Bơm nước PCCC có nhưng hỏng 3 năm, chuông báo cháy thông thường cũng không có. Khi chúng tôi cho thử áp lực nước trong ống PCCC thì đã vỡ toàn bộ. Máy phát điện trong hầm để xe không cách ly, thang cứu nạn khi xảy ra sự cố cũng không có...

Hoặc tháng 12-2017, chất vấn giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Nam hỏi thẳng: "Tại sao đến nay vẫn chưa khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh)?".

Cũng trong sáng 25-10, HĐND TP Hà Nội đã bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP khóa XV với các ông, bà Vũ Thu Hà - giám đốc Sở Nội vụ, Nguyễn Quốc Duyệt - tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô, Nguyễn Việt Hà - giám đốc Sở Tài chính, Nguyễn Anh Dũng - giám đốc Sở Ngoại vụ.

Chưa khởi tố Mường Thanh, Chưa khởi tố Mường Thanh, 'củi ướt nên không cháy được'?

TTO - Đại biểu HĐND Hà Nội thẳng thắn hỏi tại sao vẫn chưa khởi tố sai phạm tại Tập đoàn Mường Thanh như đã hứa, giám đốc Công an TP khẳng định "không có việc củi ướt củi khô".

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận