'Hãy vì tổ quốc, vì đồng bào mà làm việc quên mình'

27/02/2020 14:40 GMT+7

TTO - Sáng 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ xúc động với thân nhân 12 vị giáo sư đầu tiên của ngành y, các cựu Bộ trưởng Y tế và Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động xuất thân từ Đại học Y Hà Nội.

Hãy vì tổ quốc, vì đồng bào mà làm việc quên mình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho thân nhân các giáo sư đầu tiên của ngành y - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Trong buổi lễ xúc động đúng Ngày thầy thuốc VN 27-2, Thủ tướng đã trao hoa và kỷ niệm chương cho thân nhân 12 vị giáo sư đầu tiên của ngành y, cũng là 12/15 vị giáo sư đầu tiên được nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa phong tặng năm 1955, cùng 5 vị cựu Bộ trưởng Y tế, các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động từng là giảng viên Đại học Y Hà Nội.

Hồi tưởng lại quá khứ hào hùng của ngôi trường có lịch sử 118 năm, Thủ tướng nhắc lại lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kêu gọi các thầy thuốc "hãy vì tổ quốc, vì đồng bào mà làm việc quên mình".

Năm 1945, các giảng viên người Pháp của Trường Y Đông Dương khi ấy đã về Pháp, rất nhanh chóng các bác sĩ người Việt đã tiếp tục công cuộc giảng dạy và có được 26 bác sĩ tân khoa ra trường. Năm 1955, trong 15 giáo sư đầu tiên được phong tặng của Việt Nam khi đó, có 12 giáo sư của Đại học Y Hà Nội.

"Lịch sử ngành y gắn liền với lịch sử đất nước, chúng ta không thể quên bác sĩ Phạm ngọc Thạch đã xung phong vào chiến trường miền Nam khi đang giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế, không quên các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Vũ Hỷ...

Các thế hệ giáo sư, Anh hùng lao động, Anh hùng Lao động là tấm gương sáng để các thế hệ ngành y noi theo" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định những thành tựu của giai đoạn hiện nay của ngành y, với những đột phá trong kỹ thuật ghép tạng, kỹ thuật cao trong điều trị, đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay, các thầy thuốc đã làm việc ngày đêm không nghỉ, giúp chặn dịch hiệu quả cao: điều trị khỏi hoàn toàn cho 16/16 bệnh nhân, số ca nhiễm thấp hơn nhiều nước trong khu vực, 14 ngày không ghi nhận bệnh nhân mới...

"Chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, những thành công của các thầy thuốc trong những ngày đầu năm này đã tiếp thêm động lực để các ngành, để cả nước phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã được đặt ra.

Chúc mừng các thầy giáo - bác sĩ của Đại học Y Hà Nội, những người mang trên mình 2 trọng trách, vừa là bác sĩ, vừa là thầy giáo" - Thủ tướng nói.

'Đánh giặc corona' theo phong cách ngành y

TTO - Phòng khám đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM kết hợp cùng TS Lê Thống Nhất thực hiện MV "Đánh giặc corona" theo phong cách ngành y.L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận