30/03/2023 11:52 GMT+7

Hãy tôn trọng Messi và Ronaldo!

Liền ngay sau khi Ronaldo đào sâu kỷ lục về số bàn thắng quốc tế, Messi cũng lập tức lên tiếng để cùng song hành trong cuộc đua vĩ đại của lịch sử bóng đá thế giới.

Ronaldo (phải) tiếp tục đào sâu kỷ lục về bàn thắng cho tuyển Bồ Đào Nha - Ảnh: REUTERS

Ronaldo (phải) tiếp tục đào sâu kỷ lục về bàn thắng cho tuyển Bồ Đào Nha - Ảnh: REUTERS

Sáng 29-3 (giờ VN), Messi ghi 3 bàn vào lưới tuyển Curacao trong trận thắng hủy diệt 7-0 của Argentina. Trước đó hai ngày, Ronaldo ghi cú đúp vào lưới Luxembourg.

Trước đó nữa, Ronaldo cũng nã 2 bàn vào lưới Liechtenstein, còn Messi ghi một bàn đá phạt tuyệt đẹp vào lưới Panama. Như vậy, cả hai cùng ghi được 4 bàn trong lượt trận quốc tế này.

Đề tài châm biếm Messi và Ronaldo

Nhưng rồi họ vẫn trở thành đối tượng giễu cợt của không ít người hâm mộ - cụ thể hơn là lực lượng fan của chính cả hai. Lý do?

Liechtenstein hiện xếp hạng 198 trên bảng xếp hạng FIFA, còn Luxembourg hạng 92. Panama và Curacao cũng lần lượt xếp hạng 61 - 86 thế giới. Ghi bàn vào lưới những đội bóng như vậy không phải là chuyện quá đáng ca ngợi.

Trên bảng xếp hạng những cây săn bàn số 1 lịch sử bóng đá cấp độ tuyển quốc gia, Ronaldo độc chiếm ngôi đầu với 122 bàn. Kế đến là huyền thoại bóng đá Iran Ali Daei (đã giải nghệ) với 109 bàn, rồi đến Messi (102 bàn).

Người xếp kế đến là Mokhtar Dahari của Malaysia chỉ có 89 bàn và cũng đã giải nghệ. Như vậy, cuộc đua vĩ đại giữa Messi cùng Ronaldo vẫn ngự trị trên đỉnh cao thế giới. Chuyện Messi vượt mặt Daei chỉ là thời gian.

World Cup 2022 gần như đã kết thúc mọi so sánh giữa Messi và Ronaldo trong hai thập niên qua. Thậm chí, việc Ronaldo kiên quyết không giã từ tuyển Bồ Đào Nha còn trở thành đề tài châm biếm cho làng bóng đá. Rất nhiều ý kiến cho rằng siêu sao 38 tuổi giờ đây chỉ "cố đấm ăn xôi", dùng tầm ảnh hưởng của mình để chiếm suất đội tuyển và ra sức đào sâu các kỷ lục bằng việc ghi bàn vào lưới các đội bóng nhỏ.

Luận điệu chống lại Ronaldo cũng là những gì đã diễn ra với Messi cách đây 1 năm - khi anh trút mưa bàn thắng vào lưới Estonia, Honduras, Jamaica... Nếu Messi không vô địch World Cup, những kỷ lục và cột mốc của anh có lẽ cũng bị đem ra giễu cợt như vậy.

Nhưng kỷ lục vẫn là kỷ lục của Messi và Ronaldo

Lịch sử bóng đá từng chứng kiến những ngôi sao công thành danh toại và chấp nhận lui về từ khá sớm để tạo cơ hội cho các đàn em. Chẳng hạn Pele đã giã từ đội tuyển Brazil ở tuổi 31, hay Gerd Muller (tuổi 29, Đức), Thierry Henry (32, Pháp)... Những quyết định dừng bước của họ được ca ngợi là đúng thời điểm. Nhưng điều đó không hề tạo ra một khuôn mẫu nào cả.

Năm 2016, Messi đã lựa chọn giã từ đội tuyển Argentina. Nhưng rồi anh đổi ý sau 2 tháng, và tạo nên một hành trình vĩ đại, một cuộc đời thứ hai của mình. Sẽ thế nào nếu Ronaldo cũng làm được điều đó? Có thể hơi khó với một cầu thủ đã 38 tuổi, nhưng Messi và Ronaldo từ lâu đã đi qua các ranh giới thông thường mà làng bóng đá biết đến.

Trên hết, lựa chọn bước đi tiếp của Messi và Ronaldo vẫn tạo nên những cơn sốt truyền thông và thương mại. Bóng đá ngày nay không còn giống như những năm thập niên 1970-2000.

Mỗi bước đi của hai siêu sao bóng đá vĩ đại nhất ngày nay tạo ra giá trị về kinh tế cho các CLB mà họ thi đấu. Báo cáo tài chính cho thấy Juventus đã tăng 22% doanh thu kể từ khi Ronaldo gia nhập CLB nước Ý, và rồi sớm rớt lại vị thế ban đầu khi anh rời đi.

Và sau nhiều thập niên nữa, ngôi đền huyền thoại của làng túc cầu vẫn sẽ khắc ghi các kỷ lục của họ. Vì thế, đừng bao giờ thôi tôn trọng những con người vĩ đại đến thế!

Messi lập hat-trick, vượt cột mốc 100 bàn cho ArgentinaMessi lập hat-trick, vượt cột mốc 100 bàn cho Argentina

Lionel Messi lại tỏa sáng với cú hat-trick giúp Argentina đè bẹp Curacao 7-0 sáng 29-3. Thành tích này giúp Messi vượt qua cột mốc 100 bàn thắng cho Argentina.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên