Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Hậu bão Hagibis: 58 người chết, 138.000 hộ ở Nhật chưa có nước sạch

15/10/2019 11:16 GMT+7

TTO - Sau khi cơn bão lớn kỷ lục Hagibis quét qua, cho tới ngày 14-10, hơn 138.000 hộ gia đình ở 13 tỉnh của nước Nhật vẫn chưa có nước sạch, 24.000 hộ chưa có điện sử dụng.

Hậu bão Hagibis: 58 người chết, 138.000 hộ ở Nhật chưa có nước sạch - Ảnh 1.

Các nhân viên cứu hộ đưa một người dân khỏi khu vực bị ngập lụt trong bão Hagibis ở gần sông Chikuma, tỉnh Nagano, Nhật Bản trong ngày 14-10 - Ảnh: REUTERS

Theo đài NHK (Nhật Bản), tính tới 17h00 chiều 14-10, khoảng 45.400 hộ gia đình tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, vẫn thiếu nước máy phục vụ các nhu cầu sinh hoạt.

Tại thành phố Hitachiomiya thuộc tỉnh Ibaraki, khoảng 15.000 hộ gia đình không có nước dùng.

Cũng rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch là 9.400 hộ gia đình tại thành phố Atami và thị trấn Kannami, cả hai đều thuộc tỉnh Shizuoka; 4.000 hộ ở thành phố Nasukarasuyama tỉnh Tochigi và 3.100 hộ thuộc các thị trấn Okutama và Hinode ở thủ đô Tokyo.

Cũng liên quan tới diễn biến sau thiên tai tại Nhật, theo hãng tin Reuters, thống kê thương vong về người trong bão Hagibis tính tới ngày 14-10 đã lên tới 58 trường hợp thiệt mạng.

Nơi có nhiều người chết nhất (18 người) là tỉnh Fukushima ở phía bắc Tokyo khi tuyến đê chắn dọc sông Abukuma ở đây bị vỡ tại ít nhất 14 điểm.

Hậu bão Hagibis: 58 người chết, 138.000 hộ ở Nhật chưa có nước sạch - Ảnh 2.

Một người đàn ông đang kéo xe cút kít dọn dẹp sau bão Hagibis tại Koriyama, tỉnh Fukushima - Ảnh: REUTERS

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc trong điều kiện bùn đất và rác rến còn ngổn ngang khắp nơi. Hàng chục ngàn gia đình vẫn chưa có điện và nước sinh hoạt. Ở các khu vực phía bắc tình hình đáng lo ngại hơn khi sau mưa bão nhiệt độ hạ xuống rất thấp.

Hàng ngàn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và quân nhân cùng tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ. Theo đài NHK, những người may mắn thoát chết trong mưa lũ kể lại, chỉ trong vòng một giờ và ngay trong đêm, nước lũ đã dâng nhanh tới ngang ngực khiến họ rất khó khăn mới có thể di chuyển tới được khu đất cao. Nhiều trường hợp trong số những người thiệt mạng ở Fukushima là người lớn tuổi.

Đài NHK cho biết mặc dù mưa lớn dự kiến sẽ giảm trong ngày hôm nay (15-10), tuy nhiên nhiệt độ chắc chắn sẽ hạ tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng bão trong những ngày còn lại của tuần. Ở một số khu vực người dân có thể phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ hạ xuống tới mức bất thường.

Người Nhật giải cứu đảo mèo Okishima giữa bão Hagibis chỉ là tin vịt Người Nhật giải cứu đảo mèo Okishima giữa bão Hagibis chỉ là tin vịt

TTO - Nếu bạn là người yêu mèo, bạn sẽ đọc ngay những thông tin rất đáng yêu về việc giải cứu đảo mèo Okishima khỏi bão Hagibis. Xin chia buồn, bạn đã bị lừa!

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận