Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Vì một Hà Nội đáng sống' muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật

25/04/2021 20:05 GMT+7

TTO - Chiều 25-4, 120 người biểu diễn đến từ Hợp xướng Đa Dạng, Hợp xướng Hanoi Voices và nhiều nghệ sĩ khác cùng cất lên tiếng hát trong trẻo 'Vì một Hà Nội đáng sống' trong không gian Nhà máy in Công đoàn cũ (nay là Complex 01).

Hợp xướng Hanoi Voices với màn biểu diễn Bohemien Rhapsody nổi tiếng - Video: MAI THƯƠNG

Trong không gian xưa cũ của Nhà máy in Công đoàn (Tây Sơn, Hà Nội), những bản nhạc tươi vui, nhẹ nhàng vang lên trong tiếng hát hòa ca vang rộn thanh âm trong trẻo. 

Ngoài trời, mưa rơi càng ngày càng nặng hạt, dù dự kiến ban đầu, buổi diễn sẽ tổ chức ở không gian mở bên ngoài. Mọi người nhanh chóng thu dọn vào phía trong, sắp xếp sân khấu và vẫn bắt đầu buổi diễn. Kế hoạch thay đổi, nhưng ai cũng vui vẻ và đầy hy vọng. 

Đầy hy vọng có lẽ là tinh thần chung xuyên suốt buổi biểu diễn. Niềm hy vọng của những người khuyết tật của Hợp xướng Đa Dạng mong muốn được sống trọn vẹn với đam mê ca hát của mình sau một thời gian tập luyện. 

Và cả niềm hy vọng của những người tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống, với mong muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng những không gian công cộng mới bằng cách chuyển đổi các nhà máy cũ có giá trị di sản công nghiệp. 

Đó cũng là mục đích để chọn đây là địa điểm tổ chức buổi diễn. Những năm 1960, nơi đây chính là Nhà máy in Công đoàn và nay được cải tạo thành không gian đa chức năng Complex 01. Complex 01 vẫn lưu giữ khung nền, hình dáng nhà máy xưa. Hiện nay Complex 01 đang trở thành điểm hẹn mới của giới trẻ vì kiến trúc hài hòa thân thiện giữa cũ và mới, với không gian mở đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử của quần thể.

Ông Lê Quang Bình, điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, cho biết: “Việc biểu diễn hợp xướng ở không gian mở là một ý tưởng sáng tạo nhằm làm giàu thêm đời sống văn hóa của người dân thủ đô. 

Chính vì vậy việc chuyển đổi các nhà máy cũ thành các không gian công cộng sáng tạo sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho công nghiệp văn hóa”.

Những năm gần đây, Nhà nước có chủ trương đưa các nhà máy sản xuất như Nhà máy bia Hà Nội, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Nhà máy thuốc lá Thăng Long… ra khỏi khu dân cư. Việc di dời các nhà máy khỏi nội đô là cơ hội cực kỳ hiếm hoi để Hà Nội có thể tạo nên các không gian công cộng, sáng tạo phục vụ cộng đồng. 

Vì một Hà Nội đáng sống muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật - Ảnh 2.

Dàn Hợp xướng Đa Dạng trong buổi biểu diễn 'Vì một Hà Nội đáng sống' chiều 24-4 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vì một Hà Nội đáng sống muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật - Ảnh 3.

Những người tham gia là những nghệ sĩ đa quốc tịch nhưng gặp gỡ nhau ở tình yêu đối với Hà Nội, với văn hóa thủ đô - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vì một Hà Nội đáng sống muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật - Ảnh 4.

Thành viên của Hợp xướng Đa Dạng bao gồm người lớn tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người LGBT, người dân tộc thiểu số và nhiều nhóm khác - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vì một Hà Nội đáng sống muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật - Ảnh 5.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy Hợp xướng Hanoi Voices: "Biểu diễn ở đây giúp cho âm nhạc dễ dàng đến với khán giả vì nó gần gũi và phản ánh cuộc sống, mang cảm giác khác biệt so với việc biểu diễn giao hưởng trên các sân khấu lớn" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Vì một Hà Nội đáng sống muốn biến các nhà máy cũ thành không gian nghệ thuật - Ảnh 6.

Khán giả còn được thưởng thức những ca khúc quen thuộc với thủ đô như 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa', trong không gian xưa cũ và tiếng mưa ngoài trời - Ảnh: MAI THƯƠNG

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận