Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát

18/06/2018 08:30 GMT+7

TTO - Hát trên biển là một trải nghiệm hoàn toàn mới với Thu Phương. Cô sợ gió thổi bay tiếng hát của mình, nhưng điều đó đã không xảy ra. Càng về khuya, tiếng hát của ca sĩ càng nồng đượm.

Đêm 17-6, trên du thuyền lênh đênh giữa Vịnh Hạ Long, nữ ca sĩ Thu Phương đã thực hiện một concert độc đáo.

Vịnh vào đêm khá lặng gió, Thu Phương đã hát liên tục 17 bài. Những lời hát như những lời tâm sự về cuộc đời cô. Càng về đêm tình cảm giữa ca sĩ và người nghe càng thân mật.

Thu Phương hát Chưa bao giờ

Không khí biển dường như đã đánh thức những sâu thẳm trong con người Thu Phương, gợi cho cô nhớ về quãng thời gian 13 tuổi lên Hà Nội học và nhớ thành phố biển Hải Phòng da diết. Cho đến khi ra nước ngoài biển khiến nỗi nhớ Việt Nam của cô thêm dài.

Cô đã hát một mạch những ca khúc về biển: Biển nỗi nhớ và em (Phú Quang), Bay đi cánh chim biển (Đức Huy), Biển cạn (Kim Tuấn). Những ca khúc đẫm trải nghiệm của người phụ nữ trải qua quá nhiều biến cố trong đời sống.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 2.

Concert "Dương Cầm đêm Phương". Nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc đã cùng Thu Phương chơi nhạc trên vịnh Hạ Long - Ảnh: HẢI HỒ

Sau chùm ca khúc về biển, cô hát Khi xưa ta bé để thấy 30 năm đã trôi qua quá nhanh, giờ đây chiêm nghiệm lại những nỗi buồn trong quá khứ, người đàn bà hát lại thấy trân trọng cuộc sống hiện tại. Thu Phương tâm sự: "Hơn 15 năm xa quê hương, đã có lúc phải uống nhiều để quên đi thực tế quá đau buồn".

Thời điểm Thu Phương ở bên Mỹ, đã có lúc cô chìm vào nỗi buồn, tự mình đưa ra những quyết định mà cô không thể biết đúng hay sai. Lúc đó cô gặp nhạc sĩ Việt Anh, người đã viết rất nhiều ca khúc giúp tên tuổi của Thu Phương nổi tiếng hơn. Sau khi lắng nghe Thu Phương giãi bày, ra về Việt Anh đã viết tặng cô ca khúc Chưa bao giờ.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 3.

Thu Phương đã hát một chùm ca khúc biển - Ảnh: HẢI HỒ

"Tôi cũng không thể hình dung cuộc đời của mình gói gọn trong câu hát: Đi về đâu cũng là thế, buồn kia còn trong dáng ngồi. Thiên đường xưa khép lại từ muôn năm rồi. Bài hát này đã cứu rỗi tâm hồn để tôi sống và hát tiếp", Thu Phương chia sẻ.

Thu Phương đã hát lại Dòng sông lơ đãng, Chưa bao giờ, Đêm nằm mơ phố của nhạc sĩ Việt Anh hay như ngày nào. Có chăng những câu hát giờ đã sâu lắng hơn bởi thấm đẫm trải nghiệm của người ca sĩ.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 4.

Theo thời gian giọng hát của Thu Phương giàu trải nghiệm hơn - Ảnh: HẢI HỒ

Thu Phương cho biết cô cũng rất thích ca khúc Dấu chân địa đàng của Trịnh Công Sơn. Cô vẫn nhớ lời của vị nhạc sĩ tài hoa: "Vào lúc khó khăn tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau".

Càng về đêm Thu Phương thú nhận mình càng thành thật hơn, sống là mình, hát như chính con người mình.

Phần cuối chương trình, cô khuấy động sân khấu với 60 năm cuộc đời, hát rất tung tẩy ca khúc Tình hờ (Phạm Duy) mà cô nói đùa là để nhắc nhở ông xã dù cô đã già hơn nhưng cô hơn các cô gái trẻ ở… kinh nghiệm.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 5.

Thu Phương đã bỏ giầy cao gót để được thoải mái trên sân khấu - Ảnh: HẢI HỒ

Gần cuối chương trình một khán giả đã nhắc Thu Phương hát lại ca khúc Hãy đến với em (Duy Thái), một ca khúc Thu Phương đã hát từ rất lâu. Đây có thể coi là ca khúc dành cho đời người ca sĩ.

Sau khi ngân lại những câu hát: Sẽ có một ngày, niềm vinh quang say đắm, không đến tìm em. Sẽ có một ngày, cả trong câu hát, cũng cất cánh bỏ em ra đi, Thu Phương nói có lẽ đã đến lúc cô không còn muốn né tránh bài hát này.

Khi cô chấp nhận một ngày nào đó những thứ mình đang có lần lượt ra đi, chính là lúc cô đã chấp nhận bản thân mình và cuộc đời mình.

Dương Cầm đêm Phương gồm những ca khúc gắn bó suốt 30 năm ca hát của Thu Phương. Nhạc sĩ Dương Cầm là người đã đem đến những bản phối mới, tạo nguồn cảm hứng cho Thu Phương. Trên sân khấu họ biểu diễn hòa hợp, tạo nên một đêm nhạc đầy cảm xúc.

Sau concert đầu tiên này, Thu Phương sẽ tục biểu diễn mỗi tháng một đêm trên du thuyền ở Vịnh Hạ Long.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 6.

Khi hát quá sung, nữ ca sĩ đã quyết định buộc chân váy lên để nhảy.

Hát giữa biển, Thu Phương sợ gió thổi bay tiếng hát - Ảnh 7.
Thu Phương làm album cho học trò The Voice Thu Phương làm album cho học trò The Voice

TTO - Ngày 12-7, trước khi bảy thí sinh bước vào đêm thi liveshow đầu tiên của Giọng hát Việt - The voice 2015, Thu Phương đã cho ra mắt album với những ca khúc do chính cô và bảy học trò thể hiện.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận