Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Hào hứng thí điểm xây dựng đô thị thông minh

27/12/2017 21:27 GMT+7

TTO - "Chúng tôi rất háo hức. Hội thảo quốc tế vừa rồi mở ra rất nhiều vấn đề hấp dẫn với quận 1. Là địa phương tự hào đi nhanh đi sớm nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm".

Hào hứng thí điểm xây dựng đô thị thông minh - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị sơ kết chiều 27-12 - ẢNh: M.H

Ông Trần Thế Thuận - chủ tịch UBND quận 1, một trong ba đơn vị được TP.HCM chọn thí điểm thực hiện đề án đô thị thông minh nói như vậy tại hội nghị sơ kết một năm ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT chiều 27-12.

Tại đây, các đơn vị được giao thí điểm thực hiện đề án đô thị thông minh cho biết đã triển khai nhiều hoạt động.

Tháng 9-2016, UBND TP.HCM và VNPT ký thỏa thuận hợp tác về tư vấn khung công nghệ thông tin trong xây dựng và triển khai đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". 

Kể từ đó, VNPT đã tích cực tham gia các hoạt động liên quan, hỗ trợ các cơ quan của TP theo các thỏa thuận đã ký kết. VNPT đã tham gia ngay từ đầu và kiểm soát khung công nghệ của các đơn vị thí điểm bao gồm quận 1, 12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với khung công nghệ của TP. 

Về bốn trung tâm được xem là trụ cột của thành phố thông minh, đại diện Sở Thông tin - truyền thông TP cho biết Trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung đến nay đã cơ bản thông qua kế hoạch, trong đó tiếp tục hoàn thiện các dữ liệu nền tảng về địa chính, dân cư, doanh nghiệp. Việc này sẽ triển khai đồng bộ với cả trung ương. 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh hiện đang trong giai đoạn xây dựng báo cáo mô hình kiến trúc, sẽ trình ban điều hành trong quý 1. Viện Nghiên cứu phát triển cũng cho biết Trung tâm mô phỏng dự báo đã trình góp ý ba lần và đang được hoàn thiện.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với VNPT, luôn xác định đơn vị này là đối tác chiến lược. Với bốn trụ cột của TP, ông Tuyến nêu hai yêu cầu khi thực hiện là tuân thủ pháp luật và công khai minh bạch. 

Ông yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư phải chuẩn bị kế hoạch về vốn, chủ động bố trí cho các dự án này. 

"Quá trình thực hiện phải có sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp" - ông Tuyến nhấn mạnh.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận