Hành trình vượt qua thất bại của Hoàng An

05/10/2018 10:57 GMT+7

TTO - Thủ khoa đại học, được đài thọ tham dự nhiều hội thảo quốc tế, tham gia nhiều hoạt động xã hội... Nguyễn Hoàng An, 25 tuổi, chuyên viên tại một tập đoàn truyền thông lớn, thực chất phải vượt qua không ít sóng gió.

Hành trình vượt qua thất bại của Hoàng An - Ảnh 1.

Hoàng An (bìa trái, hàng trên) chụp hình cùng các cố vấn trong chương trình Lãnh đạo trẻ tại Hoa Kỳ năm 2018 - Ảnh: A.H.

Nhiều năm đã trôi qua, Hoàng An vẫn không giấu được cảm xúc khi chia sẻ về câu chuyện bị phân biệt đối xử, bị bạn bè trêu chọc vì bạn sống trong cộng đồng LGBT.

"Chẳng hạn thời đại học, một vài người đã ngầm không ủng hộ tôi trong nhiều hoạt động. Còn lúc nhỏ tôi từng bị bạn bè trêu chọc. Và đáng buồn là câu chuyện này xảy ra không chỉ với riêng tôi. 

Khi đó tôi cố gắng hướng sự tập trung của mình vào những điều tốt đẹp để những sự tiêu cực không khiến mình bị tổn thương nữa, và ngược lại lấy đó làm động lực để buộc mình vươn lên, chứng minh rằng những người như tôi vẫn có thể có nhiều đóng góp ý nghĩa cho xã hội" - Hoàng An nhớ lại.

Xã hội có thể khắc nghiệt nhưng bản thân bị tổn thương hay trở nên vững chãi hơn là do chính mình quyết định.

NGUYỄN HOÀNG AN

Nếm trải thất bại

Hoàng An dồn sức học, thời gian rảnh thì tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để rèn giũa những kỹ năng còn thiếu. Ngày ra trường Hoàng An đạt điểm số cao nhất khoa và là một trong 45 cử nhân tốt nghiệp thủ khoa nhận bằng khen của UBND TP.HCM năm 2015.

Dẫu có nhiều điểm nổi trội về học tập nhưng ít ai biết Hoàng An từng thi đến ba lần mới đậu vô chương trình SSEAYP (Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản) do T.Ư Đoàn tuyển chọn.

"Lần thi rớt đầu tiên là năm 2016. Tôi rất buồn, sửng sốt đến mức hoài nghi tột độ. Tôi tốt nghiệp thủ khoa đại học, lại được lên báo không ít. Vì sao?" - Hoàng An nói.

Khi bình tâm, trò chuyện với nhiều người đi trước, Hoàng An mới nhận ra thực chất tấm bằng thủ khoa chỉ là "điểm cộng" nhỏ, còn bản thân vẫn chưa có sự chuẩn bị kỹ về kiến thức ASEAN, hơi thở xã hội... 

Thi rớt lần hai, Hoàng An tiếp tục trau dồi kiến thức và đến SSEAYP 2018 thì cơ hội đã mỉm cười. "Tôi nhận ra mỗi lần chưa thành công là một cơ hội để mình nhìn lại, giúp hoàn thiện bản thân hơn" - Hoàng An khẳng định.

Một điểm thú vị là thời điểm năm 2 đại học, Hoàng An nặng đến hơn 80kg. 

"Sau này tôi nghĩ một ngoại hình cân đối dù gì cũng sẽ dễ gây thiện cảm hơn, và một cơ thể cân đối sẽ giúp mình có sức khỏe để thực hiện những hoài bão thời tuổi trẻ" - Hoàng An nói về quyết tâm tập thể dục để giảm số cân đáng kể.

Cho yêu thương, nhận về hạnh phúc

Chia sẻ về lý do ra đời dự án "Tôi cũng là bạn" hỗ trợ các bạn trẻ mắc hội chứng Down và người khuyết tật, Hoàng An cho biết thông qua những chuyến đi hội thảo nước ngoài, bạn thấy người khuyết tật ở nhiều nơi thường được tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. 

"Người khuyết tật ở nhiều nơi luôn vui sống, không bị mặc cảm, được đối xử bình đẳng và rất chủ động..." - Hoàng An nói về quyết tâm gầy dựng dự án trên. 

Việc nuôi dưỡng "đứa con tinh thần" này không dễ dàng, Hoàng An phải tranh thủ ban đêm để giải quyết các vấn đề phát sinh, liên lạc nhờ hỗ trợ các nơi từ trong nước lẫn ngoài nước...

"Dự án vẫn còn non trẻ nên tôi chưa dám "khoe" nhiều, chỉ mong rằng trong 3-5 năm nữa người khuyết tật tại Việt Nam phải chủ động tìm kiếm cơ hội hơn nữa" - Hoàng An bộc bạch.

Với Hoàng An, việc đặt ra cột mốc cho từng thời điểm cuộc đời rất quan trọng. "Tôi nghĩ để có được sự bình đẳng giữa các cộng đồng trong một xã hội, chúng ta nên giúp những người dễ bị tổn thương yêu bản thân họ hơn, nhìn thấy giá trị của họ và chủ động nói lên tiếng nói, thực hiện giấc mơ. 

Các bạn gặp khiếm khuyết về cơ thể hay chức năng cũng vậy. Tôi không thấy mệt mỏi hay chán nản vì lịch hoạt động dày đặc, mà ngược lại rất hạnh phúc khi được sẻ chia" - Hoàng An chia sẻ.

Nói về Hoàng An, anh Đặng Phước Thành (giám đốc truyền thông Đông Tây Promotion) cho biết: "Tôi rất quý Hoàng An bởi bạn luôn có nhiều sáng kiến hay, mới lạ trong công việc. Bạn cũng hòa đồng, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp trong công ty, luôn tràn đầy năng lượng và không ngừng cố gắng vươn lên".

Còn chị Phạm Thu Nga (phó trưởng phòng tương tác nội dung, ban thanh thiếu niên Đài truyền hình Việt Nam) nhớ lại nhiều kỷ niệm sâu sắc với Hoàng An. 

"Năm 2016, Hoàng An thi Siêu thủ lĩnh ở đài chúng tôi và bạn đã để lại hình ảnh một bạn trẻ thông minh, hết mình trong công việc. 

Trong thử thách "Biến bãi rác thành vườn hoa", bạn đã giải được bài toán nhiều năm rồi không thể giải quyết ở một quận của TP.HCM. Bên cạnh đó, bạn còn góp phần thay đổi ý thức người dân nơi đây" - chị Thu Nga chia sẻ.

Gần đây Hoàng An liên tiếp được chọn làm đại biểu nhiều hội thảo tại Mỹ, Nhật, Hàn, Singapore... Có thể kể đến vị trí cố vấn chương trình Lãnh đạo trẻ (tại Hoa Kỳ hai năm 2017, 2018), huấn luyện viên chương trình trại Công dân toàn cầu (Glocal Camp 2018) tại Singapore.

Hoàng An cũng được mời làm giám khảo cuộc thi làm phim "Lăng kính về quyền của người khuyết tật 2018" do Đại sứ quán Mỹ và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức...

Vượt thất bại, kỹ sư thủy sản thành Vượt thất bại, kỹ sư thủy sản thành 'vua cá chạch lấu'

TTO - Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Trần Thanh Hùng trở về quê nhà tại ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang ương thành công giống cá chạch lấu.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận