08/09/2012 14:45 GMT+7

Hành trình vào họng Tử Thần

NGUYỄN TÂM
NGUYỄN TÂM

TTCT - Một lần đến thác Iguazu - một trong những thác nước thiên nhiên lớn và đẹp nhất thế giới ở Nam Mỹ - chỉ có thể thốt lên “Tuyệt vời!”.

d7R1CqpX.jpgPhóng to
Ảnh: Nguyễn Tâm

Thác rộng hơn 2.700m với hình bán nguyệt, tập hợp của 275 thác trên sông Iguazu, trong đó “cổ họng Quỷ hay họng Tử Thần” là thác cao nhất, tới 80m. Iguazu nằm trên biên giới nam Brazil - bắc Argentina, lưu vực được gìn giữ bởi công viên quốc gia của hai nước này, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Trải nghiệm để đời

Bắt đầu chuyến du ngoạn Iguazu, chúng tôi bay đến thủ đô Buenos Aires của Argentina, sau đó chuyển qua bay chuyến nội địa đến phi trường Cataratas Del Iguazu nằm gần ngã ba biên giới Argentina, Brazil và Uruguay, ngoài ra còn nhiều con đường nội địa đến đây bằng xe buýt.

Nếu tham quan từ phía Argentina trước, đến cổng công viên đi một đoạn xe lửa từ cổng vào thác, du khách sẽ được dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp trên đoạn đường khoảng 6km, phần lớn đi ở hành lang sắt trên mặt nước, họng Tử Thần là điểm cuối. Thật xứng tên Tử Thần vì đang hưởng cảm giác êm đềm trên mặt nước phẳng lặng, du khách sẽ giật mình thấy xuất hiện một lỗ đen khổng lồ nuốt chửng mọi vật trên mặt nước. Cảnh tượng kỳ vĩ và hung tợn.

70IP9dIg.jpgPhóng to
Thác đẹp tuyệt mỹ - Ảnh: Nguyễn Tâm
wEZ1Zrrb.jpgPhóng to
Sắc cầu vồng càng tôn thêm vẻ đẹp hiếm có cho Iguazu - Ảnh: Nguyễn Tâm

Âm thanh nước đổ ở họng Tử Thần rợn người, bụi nước tung mù mịt theo hướng gió, du khách phải chờ thời điểm gió đổi chiều phù hợp để bấm máy, quần áo long lanh bụi nước bám. Ướt đẫm người nhưng hấp dẫn nên mỗi khi bớt gió, người ta lại chen nhau vô bấm máy. Sau khi đùa giỡn bên miệng họng Tử Thần, chúng tôi tiếp tục đi thuyền ngắm cảnh trên mặt sông. Ai ai cũng phấn khích khi thuyền đến gần sát chân thác. Có lẽ chẳng ai có thể quên cảm giác “hú vía” khi thuyền đâm thẳng vào dòng nước đổ, chui vào đáy thác. Áo quần ướt sũng đã đành, điều ai cũng phải cố làm bằng bất cứ giá nào là giữ giấy tờ tùy thân, máy ảnh không bị ướt theo.

Thác Iguazu là vết nứt gãy vỏ Trái đất, kết quả của vụ phun trào núi lửa để lại, lưu lượng dòng chảy của nước xuống thác có thể lên đến 450.000m3/giây vào mùa mưa. Người Tây Ban Nha phát hiện thác này đầu tiên vào năm 1541, và tên thác gọi theo tiếng bản địa Guarani gồm hai âm “I” là lớn và “Guazu” là nước, có nghĩa là “nước lớn”.

Hai phần ba thác nước nằm trong lãnh thổ Argentina, phần còn lại trên lãnh thổ Brazil. Lưu vực thác Iguazu nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng bức (từ tháng 11 - tháng 3), mùa đông mát mẻ (từ tháng 6 - tháng 8), đó là thời gian tốt nhất để du khách thăm thú nơi đây. Đến với thiên nhiên hấp dẫn nơi đây, ngoài chiêm ngưỡng dòng thác hùng vĩ, du khách có thể tham gia các hoạt động thể thao khác như du ngoạn dưới thác nước bằng tàu du lịch hoặc mạo hiểm chèo thuyền kayak, hay leo núi khảo sát nghiên cứu hệ sinh thái hoang dã phong phú khác lạ của công viên quốc gia.

Và chen giữa sắc cầu vồng

Sau khi tham quan bên Argentina du khách đi tiếp xe buýt qua Brazil, thủ tục nhập cảnh đơn giản: du khách ngồi yên trên xe, hướng dẫn viên du lịch xuống làm giúp. Đoạn tham quan bên Brazil ngắn khoảng 2km nhưng thời gian thưởng ngoạn và chụp hình kỷ niệm rất nhiều vì từ đây nhìn vách thác bên Argentina cảnh vật vô cùng ngoạn mục. Những người có kinh nghiệm cho biết mặc dù năm nay hạn hán khiến lưu lượng nước sông giảm nhiều, nhưng thác cũng không kém phần hùng vĩ.

Điểm đến cuối cũng là họng Tử Thần. Bên Argentina cảm cảnh “họng Quỷ” dữ dằn, bên Brazil được diện kiến toàn cảnh dòng chảy xinh đẹp, mượt mà trong bối cảnh núi rừng trinh nguyên. Đặc biệt, bụi nước bên này luôn làm nền cho ánh mặt trời xây bảy sắc cầu vồng rực rỡ, tô thêm vẻ đẹp cho thác. Thật khó khăn mới chen chân vào vị trí tốt để ghi vẻ đẹp này vào máy ảnh, vì du khách ai cũng cố lưu lấy nét xinh đẹp riêng mình bên thác. Nhà thang máy dưới chân thác, đưa khách lên bến xe buýt ra về với đôi chân rã rời cùng cảm giác đê mê thỏa thích.

Thác có hệ thống du lịch chuyên nghiệp cả cơ sở vật chất lẫn cung cách phục vụ, đã đưa du khách hết thú vị này đến ngoạn mục khác.

iyozVA0e.jpgPhóng to
Du khách chuẩn bị kỹ càng để “trôi” vào nơi ấn tượng nhất - Ảnh: Nguyễn Tâm
nuS0l7Dd.jpgPhóng to
Hành lang sắt dài 6km dẫn đến họng Tử Thần - Ảnh: Nguyễn Tâm
NGUYỄN TÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên