Hành trình truyền cảm hứng của cô gái vô gia cư

18/10/2019 11:26 GMT+7

TTO - "Mỗi ngày, bạn đều phải tiến lên. Tiến lên những khởi đầu mới, những cơ hội mới, mối quan hệ mới và để tạo ra những thay đổi tích cực hơn".

Hành trình truyền cảm hứng của cô gái vô gia cư - Ảnh 1.

Mona Dixon trò chuyện cùng sinh viên Đại học bang Arizona tháng 7-2019 - Ảnh: ASU Now - Arizona State University

Đây là một trong những câu nói mà cô gái người Mỹ Mona Dixon thường đăng tải trên trang Instagram của mình để khích lệ những người trẻ, hoặc được cô chia sẻ trong những lần trò chuyện tại các quốc gia trên thế giới.

Mona, 26 tuổi, cựu sinh viên Đại học bang Arizona (Mỹ), hiện đang là nghiên cứu sinh, lãnh đạo trẻ truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên, diễn giả và đồng thời là tác giả sách. Năm lên 10, Mona chuyển từ bang California đến vùng đô thị Phoenix (bang Arizona) cùng mẹ và hai anh chị em khác, không có lấy một căn nhà để ở. Suốt nhiều năm liền, Mona là người vô gia cư, vào ra các khu lưu trú dành cho người không nhà như cơm bữa.

Một người phụ nữ xa lạ đã cho cô 20USD để đóng tiền làm thành viên của một trung tâm dành cho thanh thiếu niên ở nơi cô sống, chuyên cung cấp các lớp học thể chất, văn hóa, kỹ năng lãnh đạo, hay đơn giản chỉ là giúp học sinh làm bài tập về nhà. "Đây là nơi đã xây cho tôi một nền tảng, cho tôi biết được ý nghĩa của việc phải thành công" - Mona giải thích.

Cuộc đời cô như được lật sang trang mới khi đăng ký thi và cuối cùng chiến thắng giải thưởng Người trẻ cách đây nhiều năm ở vòng chung kết toàn quốc. Trước thành quả này, Mona trở thành thành viên trẻ nhất của Tổng công ty Dịch vụ quốc gia, một cơ quan thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Mona cũng từng xuất hiện tại các sự kiện cùng với nhiều diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên danh tiếng như Beyoncé và LeBron James.

Giành được giải thưởng Người trẻ của năm đã gieo lên hạt mầm mơ ước trong lòng Mona. Cô muốn trở thành một diễn giả truyền cảm hứng. Cá tính và năng lực của Mona còn giúp cô được trao học bổng trị giá hơn 100.000USD. 

Với số tiền này, Mona đã dùng để học đại học chuyên ngành quản lý kinh tế và sau đó là học thạc sĩ về truyền thông. Hiện nay Mona đang là nghiên cứu sinh về năng lực lãnh đạo tại Đại học Grand Canyon.

Với mong muốn nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo, Mona đã quay về Đại học bang Arizona với vai trò là cựu sinh viên không chỉ để truyền cảm hứng cho các sinh viên trẻ, mà còn phối hợp với trường để thực hiện một quỹ hỗ trợ giáo dục. Mona cho biết việc tìm ra đam mê của mỗi người rất quan trọng, nhưng điều đáng nhớ hơn cả chính là phát triển đam mê và đóng góp ngược lại cho cộng đồng. 

Mona cũng vừa thành lập một quỹ riêng mang tên "Inspired by Mona Foundation", trong đó chương trình mang tên "Teen Success Academy" cung cấp cho học sinh từ 13 đến 19 tuổi kỹ năng tìm kiếm cơ hội, kỹ năng sống, cách quản lý tài chính, phát triển bản thân, đóng góp cho cộng đồng cũng như sẵn sàng cho sự nghiệp.

Thủ khoa vô gia cư nhận 3 triệu USD học bổng Thủ khoa vô gia cư nhận 3 triệu USD học bổng

TTO - Một học sinh vô gia cư người Mỹ nhận được hơn 40 học bổng với tổng trị giá lên đến 3 triệu USD.

BÌNH MINH tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận