13/05/2023 15:30 GMT+7

Hành trình kiến tạo giá trị của BSR

Với 15 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đã kiến tạo những giá trị, chuẩn mực mới cho ngành công nghiệp lọc hóa dầu.

Các kỹ sư vận hành tại BSR được đánh giá đã trở thành những chuyên gia lọc dầu

Các kỹ sư vận hành tại BSR được đánh giá đã trở thành những chuyên gia lọc dầu

Được thành lập vào ngày 9-5-2008 nhưng đến ngày 1-7-2018, công ty chính thức chuyển sang hoạt động dưới hình thức cổ phần. 

Dự án lọc hóa dầu Dung Quất có tổng giá trị đầu tư 3,054 tỉ USD, và cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22-2-2009.

Đến nay, nhà máy đã vận hành ổn định, đảm bảo khoảng 30% nguồn cung xăng dầu và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Công ty đã chế biến được hơn 94 triệu tấn dầu thô, sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 86 triệu tấn sản phẩm. 

Theo đó, doanh thu đạt gần 1,7 triệu tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 44.000 tỉ đồng và nộp ngân sách hơn 207.000 tỉ đồng (gần 9 tỉ USD).

Trở thành động lực quan trọng nhất đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Quảng Ngãi, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được coi là "thỏi nam châm" để thu hút đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất, đưa một tỉnh từ thuần nông sang phát triển công nghiệp.

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định Khu kinh tế Dung Quất là hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi với trái tim chính là Nhà máy lọc dầu Dung Quất. 

Năm 2009 trở về trước tỉnh phải nhận sự hỗ trợ của trung ương thì nay là địa phương có nguồn thu lớn với quy mô nền kinh tế đạt 121.668 tỉ đồng.

Ngoài đóng góp lớn cho ngân sách, Nhà máy lọc dầu Dung Quất còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Từ cuối năm 2022, khi thị trường xăng dầu Việt Nam có nhiều biến động nhưng nhà máy đã luôn hoạt động ổn định công suất cao. Có những thời điểm nhà máy hoạt động ở mức 112% - cao nhất trong lịch sử để bù đắp nguồn cung thiếu hụt.

Đến nay sau 15 năm vận hành, hơn 30% nguồn cung từ nhà máy đã trở thành nguồn ổn định nhất cho thị trường. Đặc biệt khi có biến động, nhà máy điều tiết sản lượng, nhanh chóng xuất hàng để bình ổn thị trường.

Tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập BSR ngày 9-5 vừa qua, tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã nhận định: Những nhân sự của BSR không đơn thuần chỉ là những người thợ lọc dầu, mà đã là những chuyên gia lọc dầu. Trên thực tế, nguồn nhân sự BSR đã làm chủ công nghệ lọc hóa dầu và vươn lên tầm hàng đầu trong khu vực.

Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương bày tỏ, tập thể người lao động là tài sản quý giá mà công ty đang có. Vì vậy, công ty sẽ tiếp tục xây dựng, lan tỏa và phát triển văn hóa doanh nghiệp, gắn với đề án tái tạo văn hóa PVN để thúc đẩy tinh thần của những người thợ lọc dầu vì sự phát triển chung.

Tuy nhiên, BSR cũng như những doanh nghiệp lọc hóa dầu phải đối diện với muôn vàn thách thức, đặc biệt khi thị trường dầu khí thế giới cũng như Việt Nam gặp khủng hoảng kép do COVID-19 và giá dầu giảm sâu.

Chủ động ứng phó với biến động giá dầu

Đã có thời điểm giá dầu về mức âm, đặt ra yêu cầu trong công tác quản trị của BSR phải có những giải pháp tối ưu. 

Đó là việc vận hành nhà máy ở mức tối thiểu, tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm, có chính sách kích cầu bán sản phẩm, đàm phán với các đối tác để tránh tồn kho dầu thô tăng cao...

Trải qua 15 năm, BSR đã đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 207.000 tỉ đồng, gấp gần 3 lần so với số vốn đầu tư

Trải qua 15 năm, BSR đã đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 207.000 tỉ đồng, gấp gần 3 lần so với số vốn đầu tư

Để ứng phó thách thức trên, không chỉ công tác quản trị mà với BSR việc nghiên cứu khoa học là giải pháp chiến lược. 

Nổi bật nhất trong công tác nghiên cứu khoa học tại BSR thời gian qua là cụm công trình "Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR". 

Công trình này đã được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ vì đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Với nghiên cứu này, chỉ số tiêu thụ năng lượng giảm từ mức gần 120% xuống còn trên 100%. Chi phí nhà máy cũng giảm xuống từ mức 7,1 USD/thùng dầu trong năm 2014 còn 4,9 USD/thùng dầu trong năm 2019 (tiết kiệm tương ứng khoảng 24-43 triệu USD/năm). Tổng hiệu quả kinh tế của cụm công trình tính đến ngày 31-12-2019 là 4.270 tỉ đồng.

Với chương trình 1 triệu sáng kiến của PVN phát động, BSR trở thành đơn vị dẫn đầu về số lượng trong ngành dầu khí với 383 sáng kiến. Và mới nhất, lần đầu tiên sau 15 năm thành lập, BSR đã vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2022.

Nhờ đó, BSR vượt qua được khủng hoảng, phục hồi sản xuất kinh doanh ngay sau khi thị trường dần hồi phục. 

Dự báo được "điểm rơi của thị trường, chênh lệch giá giữa nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra", BSR đưa ra giải pháp để vượt qua khó khăn, biến thách thức về tồn kho trở thành điểm mạnh khi thị trường phục hồi.

BSR tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông năm 2023BSR tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông năm 2023

Ngày 13-4, tại TP.HCM, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên