'Hạnh phúc là mỉm cười' ở Bhutan

20/02/2018 10:18 GMT+7

TTO - Hành trình khám phá Bhutan, đất nước hạnh phúc, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc và trải nghiệm cho cô nàng 'thần du lịch' Nhị Đặng.

Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 1.
Travel blogger Nhị Đặng - Ảnh do nhân vật cung cấpl

Được biết đến qua hành trình khám phá những quốc gia ít ai đặt chân đến như Nepal, Ấn Độ,... Đặng Thị Hương Nhị (Nhị Đặng) trở thành cái tên được các bạn trẻ chú ý. Lần này, cô gái trẻ lại mang đến những cảm xúc khó tả qua hành trình khám phá quốc gia hạnh phúc Bhutan.

Bộ ảnh khám phá Bhutan của Nhị Đặng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng trong những ngày qua. Bộ ảnh không chỉ để lại ấn tượng về cảnh sắc, văn hóa của Bhutan mà còn khiên nhiều người tò mò về sự lựa chọn kì lạ của cô nàng travel blogger trẻ tuổi.

Liên hệ với Nhị Đặng sau chuyến đi, cô cho biết mình vẫn đang bận rộn với việc lên kế hoạch và thực hiện những dự án và chuyến đi sắp tới.

Một khái niệm khác về "hạnh phúc"

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Nhị Đặng cho biết cô đến với Bhutan là một cái duyên và đất nước hạnh phúc này khiến cô tò mò. "Tôi có duyên gặp một người chị đã từng đi Bhutan, chị kể những câu chuyện ở Bhutan và tôi tò mò đặt câu hỏi vì sao với những thông tin gần đây trên truyền thông, nguời ta lại nghĩ về Bhutan là một quốc gia hạnh phúc nhất. Điều đó có thực không ?", Nhị Đặng chia sẻ.

Theo cô, định nghĩa "hạnh phúc" được sử dụng khi nói đến một quốc gia có GDP cao và mức độ bất bình đẳng thấp, phúc lợi xã hội tốt, tuổi thọ cao , tự do quyết định cuộc sống, tỉ lệ tham nhũng thấp hơn,... Nhưng nếu kỳ vọng và áp dụng những tiêu chuẩn đó ở Bhutan, chưa chắc bạn sẽ tìm được hạnh phúc.

Cô kể: "Cuộc sống ở đây rất đơn giản. Nhiều người dân địa phương không có khả năng sở hữu một chiếc xe, mặc quần áo đơn giản, rất ít trang thiết bị hiện đại. Thậm chí đây là quốc gia sử dụng tivi và internet rất trễ".

Điều khiến cô nàng travel blogger ấn tượng nhất về Bhutan chính là một khái niệm "hạnh phúc" thật khác.

"Bhutan đo hạnh phúc bằng "kích thước của trái tim". Với người dân nơi đây, hạnh phúc là sự giác ngộ trong tâm hồn, không nằm ở những thỏa mãn về vật chất. Đa phần họ không vật lộn để kiếm sống. Họ làm việc bằng sự chăm chỉ và niềm yêu thích", Nhị Đặng chia sẻ.

Nhị Đặng cũng cho biết đây là quốc gia mà đến loài vật cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. "Bhutan là nơi an lành cho những chú chó lang thang. Bạn sẽ thấy chúng nằm phơi nắng hay ngủ khì ở bất cứ đâu. Chúng được cho ăn, đối đãi tốt, nhất là ở tu viện và trường học", cô nói.

Hai cách để khám phá Bhutan

Sau 5 ngày ngắn ngủi ở Bhutan cùng khái niệm "hạnh phúc" thật mới, Nhị Đặng chia sẻ về cách mà cô gái trẻ đã làm để tìm kiếm hạnh phúc thật sự ở nơi đây.

Đầu tiên, "tôi khuyên bạn hãy hít thở thật sâu". Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới, trong đó hiến pháp quy định ít nhất 60% diện tích đất nước phải được bao phủ bởi rừng. Và hiện nay, khoảng 72% diện tích quốc gia được rừng che chắn.

Cách thứ hai chính là luôn nở nụ cười. Sở dĩ như thế là vì "Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới đo lường sự tiến bộ của mình thông qua chỉ số hạnh phúc (Gross National Happiness) chứ không phải là tổng sản phẩm quốc gia. Họ cân bằng công việc, giải trí, cầu nguyện, dành thời gian với bạn bè và gia đình, luôn mang một nụ cười chân thành nhất mà bạn từng thấy", cô nói.

Khác với nhiều quốc gia, nếu đến Bhutan, điều dễ nhận thấy chính là người Bhutan cũng ngắm nhìn thích thú và cười với những vị khách xa xôi. Sự trải nghiệm đến từ 2 phía, không chỉ từ những khách du lịch. Nụ cười của người Bhutan, theo Nhị Đặng, chính là cách để họ truyền niềm hạnh phúc cho người khác.

"Hạnh phúc ở Bhutan giống như 1 căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan trong không khí, nụ cười và những lời cầu nguyện. Để bị nhiễm bệnh, hãy đến đây và bao quanh mình bởi những con người hạnh phúc".

Một số hình ảnh về nụ cười ở Bhutan của Nhị Đặng:

Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 2.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 3.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 4.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 5.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 6.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 7.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 8.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 9.
Hạnh phúc là mỉm cười ở Bhutan - Ảnh 10.
Năm nay con gái tuổi Tuất lấy chồng được chưa? Năm nay con gái tuổi Tuất lấy chồng được chưa? Trí tuệ trẻ Việt trên những công trình sân bay, tàu điện ngầm ở Pháp Trí tuệ trẻ Việt trên những công trình sân bay, tàu điện ngầm ở Pháp Gửi bạn trẻ 1995: chúng ta đã đến tuổi lì xì! Gửi bạn trẻ 1995: chúng ta đã đến tuổi lì xì!
     
PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận