​Hạnh phúc của vợ chồng khiếm thị

17/10/2014 09:11 GMT+7

TT - Một đôi vợ chồng khiếm thị đã vỡ òa hạnh phúc khi con họ sinh ra mắt sáng như những đứa trẻ bình thường khác.

Vợ chồng anh Kim - chị Châm chăm sóc con tại bệnh viện - Ảnh: Tr.Tân
Vợ chồng anh Kim - chị Châm chăm sóc con tại bệnh viện - Ảnh: Tr.Tân

“Khi nghe bác sĩ nói con sinh ra khỏe, mắt sáng, vợ chồng tôi cảm thấy hạnh phúc. Giờ chỉ mong mình có sức khỏe để đi làm cho con có đủ cơm ăn, được đến trường” - ông bố trẻ Địch Văn Kim (29 tuổi, trú xã Ea Pô, Cư Jút, Đắk Nông) tâm sự.

Mấy hôm nay, trong gian phòng bệnh được Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bố trí cho gia đình anh Kim, tiếng cười luôn rộn rã. Bé Địch Thanh Trúc (tên cha mẹ định đặt cho bé) đang cuộn tròn trong chăn ngủ ngon lành giữa cha mẹ.

Thỉnh thoảng, chị Hoàng Thị Châm (26 tuổi, vợ anh Kim) lại đưa tay vuốt vuốt lên tấm chăn để kiểm tra con có bị lạnh không.

Cả hai vợ chồng mù lòa này không thấy mặt con, nhưng đôi bàn tay của họ như nhìn thấy từng cái cựa quậy, giật mình nhẹ của trẻ sơ sinh. “Bác sĩ nói cháu được 3,1kg, khỏe mạnh, mắt sáng, vợ chồng mới trút hết nỗi lo âu mấy ngày liền” - chị Châm tâm sự.

“Khi khoa sinh sản báo cáo về hoàn cảnh của cặp vợ chồng này, ban giám đốc bệnh viện đã quyết định miễn viện phí cho mẹ con chị Châm. Chúng tôi cảm phục nghị lực và khát khao muốn có con của họ. Với người khỏe mạnh có điều kiện kinh tế, việc sinh, chăm sóc em bé đã rất vất vả, huống hồ gì những người không thấy đường, cuộc sống lại rất khó khăn” - bác sĩ Phạm Trường Tấn, giám đốc Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, nói.

6 tuổi, anh Kim bị lên sởi rồi biến chứng và từ đó phải sống trong bóng tối. Suốt những năm tuổi thơ, anh Kim luôn mang nặng cảm giác tự ti vì khuyết tật của mình. Lúc 18 tuổi, Kim được đưa đến Hội Người mù huyện Cư Jút học nghề làm chổi đót.

Tại đây, anh Kim gặp chị Hoàng Thị Châm - một học viên cũng vừa đến trước được mấy ngày. Lúc 3 tuổi, chị Châm cũng lên sởi, biến chứng và sống trong cảnh mù lòa, tự ti.

Bốn năm trước, họ quyết định cưới nhau dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình và những người bạn cùng cảnh ngộ. Hằng ngày, vợ ở nhà đan chổi, chồng theo các tuyến xe buýt mang chổi đi bán khắp các huyện của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. 

Dù mù lòa nhưng vợ chồng anh Kim - chị Châm rất muốn có một đứa con để bồng bế, nâng niu như bao gia đình trẻ khác.

“Để đi đến quyết định có con, vợ chồng đã vượt qua nhiều áp lực. Điều lo sợ nhất là con sinh ra sẽ lại mù lòa, phải sống trong tăm tối, là tội của cha mẹ. Sau khi tìm hiểu các gia đình cùng cảnh ngộ, hỏi các bác sĩ, vợ chồng tôi quyết định sinh con” - anh Kim kể.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận