Hành khách tuyến buýt nhanh BRT chưa quen sử dụng vé điện tử

07/11/2018 16:59 GMT+7

Sau hơn một tháng triển khai thí điểm vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT, dù có ưu điểm, không phải xếp hàng chờ mua vé, chỉ cần quẹt mã QR Code, nhưng lượng khách sử dụng loại vé này chưa cao.

Hành khách tuyến buýt nhanh BRT chưa quen sử dụng vé điện tử - Ảnh 1.

Lý do nhiều hành khách chưa sử dụng vé điện tử là do ngại mua vé theo từng lượt, chưa quen sử dụng và hệ thống đọc mã QR Code đôi khi chưa nhạy.

Sau khi áp dụng vé điện tử tại tuyến BRT, quy trình bán vé và kiểm soát lượt hành khách sử dụng dịch vụ đã được cải thiện rõ. Tại các nhà chờ, hành khách xếp hàng chờ đến lượt, không phải chen lấn gây ùn tắc như trước. Để sử dụng dịch vụ, hành khách chỉ cần quét mã QR code mất khoảng 10 giây một lượt.

Mặc dù khá tiện lợi nhưng chưa đến 50% hành khách có thói quen sử dụng vé điện tử. Nguyên nhân nhiều hành khách đưa ra là thẻ vé điện tử sử dụng rất thuận tiện nhưng có những người cả tuần mới đi buýt BRT 1-2 lần nên nếu làm vé tháng rất phí. Nhiều người cũng cho rằng cần nghiên cứu áp dụng vé có thể sử dụng nhiều lượt để tăng tính thuận tiện.

Dù các thao tác vào nhà chờ BRT đã được rút gọn, song hệ thống đọc mã QR Code vẫn còn chưa nhạy, nhất là đối với vé lượt. Có thời điểm, hành khách phải quét nhiều lần mã code ở vé giấy để được nhận diện.

Theo nhân viên tại nhà chờ BRT, nhiều hành khách không dùng vé điện tử do chưa sử dụng quen. Nhiều người còn lóng ngóng trong việc quẹt thẻ qua cổng nên thời gian đầu nhân viên vẫn phải ra đứng tại cổng kiểm soát vừa kết hợp bán vé lượt, vừa xử lý các sự cố của hành khách, tránh tắc nghẽn nhà chờ vào giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị, cho biết hiện tại đối với tuyến buýt nhanh BRT 01 có ba loại vé. Hành khách đi một lượt sẽ mua vé lượt giá 7.000 đồng là một mẩu giấy có mã code sử dụng cho toàn chặng. Những khách có vé tháng xe buýt truyền thống sẽ được dán thêm một mẩu giấy có in mã code. Những hành khách sử dụng chuyên tuyến buýt nhanh thì được cấp thẻ NFC, chất liệu nhựa tổng hợp để phân loại rõ.

Theo đơn vị quản lý hệ thống vé điện tử, hành khách có thể đăng ký làm thẻ, nạp tiền ở các nhà chờ BRT tại bến xe Kim Mã, Núi Trúc, Hoàng Đạo Thúy và bến xe Yên Nghĩa. Trong tương lai, khách hàng có thể nạp tiền qua điện thoại, Internet banking và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận