Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Khách Trung Quốc mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang cất cánh

11/01/2015 10:46 GMT+7

TTO - Rạng sáng 10-1, một chuyến bay của hãng hàng không China Eastern Airlines buộc phải dừng và trở lại cửa khởi hành sau khi một số hành khách bất ngờ mở ba cửa thoát hiểm để hít thở “khí trời”.

Cửa thoát hiểm mở toang khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh - Ảnh: scmp

Ngày 11-1, cảnh sát Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 25 hành khách liên quan đến vụ mở ba cửa thoát hiểm trên máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines đang chuẩn bị cất cánh từ sân bay Côn Minh.

Hai hành khách họ Châu và Lý bị tạm giam 15 ngày với cáo buộc gây rối trật tự nơi công cộng. Số còn lại bị tạm giam trong vài giờ thẩm vấn và đã được trả tự do.

Trước đó, báo South China Morning Post cho biết chuyến bay MU2036 của hãng hàng không China Eastern Airlines bay chặng đầu tiên từ Dhaka (Bangladesh) đến thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam) tối 10-1, bị hoãn khoảng 3 giờ do mưa và tuyết rơi.

Giận dữ vì chờ quá lâu

Một số hành khách tiếp tục bay chặng thứ hai trên chuyến bay này tiếp tục hành trình đến Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sau khi biết chuyến bay tiếp tục hoãn thêm hơn hai giờ nữa (khoảng 20g45 đến 23g ngày 9-1 theo giờ địa phương), một số người đã không chịu trở lại máy bay và đòi hãng phải bồi thường. Dùng dằng đến 1g40 sáng 10-1, tất cả mới chịu lên ngồi yên trên máy bay.

Sau đó, một số người đã “văng tục” khi phi hành đoàn thông báo chuyến bay phải hoãn thêm hơn 1 giờ nữa để nhân viên sân bay dọn tuyết khỏi đường băng. Lúc máy bay đang vào đường băng chuẩn bị cất cánh vào khoảng 3g17 sáng cùng ngày, những vị khách “nóng đầu” này đã kéo phăng ba cửa thoát hiểm nằm ngay sau buồng lái. 

Hành vi này buộc phi công phải “thắng gấp” và đưa máy bay trở lại cửa khởi hành. 

Cảnh sát đang điều tra 25 hành khách được cho liên quan đến vụ mở cửa thoát hiểm - Ảnh:scmp

Phi công - hành khách tranh cãi

Trang mạng Weibo cho biết, căn nguyên sự việc là do phi hành đoàn đã tắt máy điều hòa vào khoảng 3g sáng. Một số hành khách cảm thấy “khó thở” và họ yêu cầu được rời khỏi máy bay để hít thở khí trời nhưng bị từ chối.

Lúc đó, một phi công hét to “Các người đang muốn chết sớm à? Nếu không muốn chết thì hãy đợi đi”. Ngay sau đó máy bay lăn bánh và một số hành khách đã thiếu kiềm chế nên mở cửa thoát hiểm.

Cảnh sát đang điều tra 25 người có khả năng liên quan đến vụ việc. Hãng tin Tân Hoa xã cho biết sự kiện này đang gây tranh cãi trên các mạng truyền thông xã hội của nước này.

“Sau nhiều giờ chờ đợi, hãng hàng không có thực hiện những biện pháp hợp lý trấn an hành khách hay chưa” - Phạm Khải, biên tập viên của một tạp chí hàng không viết trên trang blog cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phản ứng của những hành khách trên là không phù hợp. “Rất nguy hiểm khi kéo cửa thoát hiểm như vậy. Hành khách có thể bảo vệ quyền lợi của mình nhưng hoàn toàn không được xâm phạm sự an toàn của người khác”.

Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc khẳng định phi hành đoàn đã hành động theo trình tự và không hề dùng “ngôn ngữ nặng nề” với hành khách.  

Hành khách mở cửa thoát hiểm ngay khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh hồi tháng 12-2014 - Ảnh: scmp

Hồi tháng 12-2014, một hành khách Trung Quốc cũng đã gây náo loạn khi  bất ngờ mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh, cũng chỉ vì muốn “hít thở khí trời”. 

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận