Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Hành khách lọt cửa an ninh, mang vũ khí nóng lên máy bay ở Mỹ

14/01/2019 14:55 GMT+7

TTO - Sự việc xảy ra ngày 3-1 tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, tuy nhiên đến nay 13-1 (giờ Mỹ), thông tin mới được công bố rộng rãi trên truyền thông.

Hành khách lọt cửa an ninh, mang vũ khí nóng lên máy bay ở Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington tại Arlington, Virginia, Mỹ ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

Hành khách lọt cửa an ninh, mang vũ khí nóng lên máy bay được nói là một phụ nữ Mỹ ở độ tuổi 30, theo thông tin của báo South China Morning Post.

Theo Đài CNN, thông báo của Cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) xác nhận sự việc này đã xảy ra với chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta của Mỹ tới sân bay quốc tế Narita của Nhật.

"TSA đã xác nhận xảy ra việc không thực hiện đúng những thủ tục theo quy định an ninh hàng không và vị hành khách trên có thể đã vượt qua cổng an ninh và mang trót lọt vũ khí nóng lên máy bay tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta trong sáng 3-1", thông cáo viết. 

Hãng hàng không Delta cũng đã phát thông cáo gửi Đài CNN, xác nhận họ đã báo cáo sự việc này với TSA.

Sự cố sơ hở về an ninh xảy ra vào thời điểm chính phủ Mỹ đã ở tình trạng đóng cửa một phần được hai tuần. Trong khoảng thời gian đó, các nhân viên của TSA vẫn được yêu cầu phải đi làm nhưng không được nhận lương.

Ngày 4-1, một ngày sau khi xảy ra sự cố này, Đài CNN cũng phát đi thông tin cho biết hàng trăm nhân viên của TSA tại ít nhất 4 sân bay lớn của Mỹ đã cáo ốm xin nghỉ việc.

Tuy nhiên TSA bác bỏ những quan điểm cho rằng tình trạng chính phủ đóng cửa là nguyên nhân gây ra sự việc này. Họ cho biết trong ngày xảy ra sự cố, vẫn có một số lượng bình thường các nhân viên kiểm soát an ninh làm việc.

"Quan điểm cho rằng sự cố này rất có thể có nguyên nhân từ việc chính phủ đóng cửa một phần là sai - TSA nói - Tỉ lệ nhân viên vắng mặt ngoài kế hoạch trên toàn quốc của TSA trong ngày 3-1-2019 là 4,8%, so với 6,3% của cùng thời điểm năm ngoái (4-1-2018). Vậy nên trên thực tế ngày đó một năm trước tỉ lệ nghỉ làm còn cao hơn ngày đó của năm nay".

Dù vậy TSA cũng xác nhận sẽ "bắt những người liên quan phải chịu trách nhiệm thích đáng sau vụ việc".

Trên thực tế, không cần ở trong tình cảnh chính phủ đóng cửa một phần, các nhân viên TSA cũng đã rất vất vả với việc rà soát, phát hiện vũ khí nóng trong hành lý của hành khách.

Năm 2015, người nắm quyền quản lý của TSA khi đó đã bị điều chuyển công tác sau khi một báo cáo phát hiện các máy rà quét an ninh tại sân bay đã không thể phát hiện chất nổ hay các loại vũ khí trong gần như mọi cuộc kiểm tra mà nhóm thanh tra ngầm tiến hành tại hàng chục sân bay.

Khoảng 51.000 nhân viên TSA trong số 800.000 nhân viên chính phủ Mỹ hiện đang phải làm việc không lương hoặc xin nghỉ ốm trong lúc chính phủ liên bang đóng cửa một phần.

Chính phủ Mỹ đóng cửa, ngành hàng không lãnh đủ Chính phủ Mỹ đóng cửa, ngành hàng không lãnh đủ

TTO - Tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần do lưỡng viện chưa tìm được tiếng nói chung về kế hoạch chi tiêu ngân sách đang tiếp tục gây áp lực lớn với hoạt động của ngành hàng không nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận