23/06/2024 09:47 GMT+7

Hành hương đến Mecca giữa nắng nóng thiêu đốt: Đi qua thi thể thành bình thường

Các nhân chứng cho biết nhiều người hành hương bất tỉnh và việc đi qua những thi thể phủ vải trắng là điều bình thường trong cuộc hành hương đến thánh địa Mecca giữa thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Những người hành hương đi trong nắng nóng đổ lửa ở Mecca, Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Những người hành hương đi trong nắng nóng đổ lửa ở Mecca, Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Không có đủ cơ sở vật chất, y tế để bảo vệ người hành hương, số người thiệt mạng trong cuộc hành hương giữa nắng nóng đổ lửa ở Mecca, Saudi Arabia, đã vượt hơn 1.100 người. Con số có thể còn cao hơn, vì chưa tính những người hành hương chưa đăng ký.

Cuộc hành hương Hajj tới Mecca năm nay diễn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ luôn tăng cao trên mức trung bình, có lúc lên đến 52 độ C.

Đài CNN dẫn lời ông Zirrar Ali, 40 tuổi, vừa trở về Anh sau chuyến hành hương cùng người cha 70 tuổi, kể rằng chính quyền đã không cung cấp đủ nước, bóng mát hoặc hỗ trợ y tế cho những người hành hương Hajj trong thời gian ông ở đó.

"Tôi thấy có quá nhiều người, không có đủ y tế, vì vậy họ chỉ chờ điều tồi tệ nhất xảy ra rồi mới can thiệp", ông Ali nói và cho biết thêm rằng thường xuyên có người bất tỉnh trong quá trình hành hương.

Một nhân chứng khác là ông Ahmad, 44 tuổi, người Indonesia, cũng kể rằng ông đã chứng kiến nhiều người đổ bệnh và thậm chí tử vong vì nắng nóng trong khi không thấy bóng dáng nhân viên y tế hay xe cứu thương nào.

"Trên đường về, tôi thấy nhiều người hành hương đã thiệt mạng. Hầu như cứ cách vài trăm mét lại có một thi thể nằm và được phủ một tấm vải ihrom (vải trắng)" - ông Ahmad kể và cho biết thêm nhiều người tranh nhau mỗi khi có chỗ phát nước.

Các nhân chứng cũng phàn nàn về cơ sở hạ tầng và tổ chức kém cỏi của cuộc hành hương năm nay.

Saudi Arabia yêu cầu người hành hương phải đăng ký giấy phép để đến Mecca một cách hợp pháp. Những giấy phép này có thể tốn vài ngàn USD. Xe buýt du lịch sẽ đưa đón họ. Trên xe có máy lạnh và được cung cấp nước, thực phẩm.

Dù vậy, hầu như tất cả những người hành hương đều dành phần lớn thời gian trong ngày để đi bộ ngoài trời dưới cái nóng thiêu đốt.

Người hành hương kiệt sức vì nắng nóng ở Mecca - Ảnh: AFP

Người hành hương kiệt sức vì nắng nóng ở Mecca - Ảnh: AFP

Theo ông Ali, ông đi bộ tối thiểu 5 giờ mỗi ngày. Nhưng nhiều người khác ở ngoài trời đến 12 giờ mỗi ngày. Ông cho rằng chính quyền Saudi Arabia lẽ ra phải hỗ trợ nhiều hơn.

Saudi Arabia thống kê có hơn 1,8 triệu người đã tham gia Hajj năm nay, một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới.

Dù người hành hương thiệt mạng không phải là hiếm (năm ngoái có hơn 200 người), cuộc hành hương năm nay diễn ra trong bối cảnh nhiệt độ đặc biệt cao.

Mùa Hajj thay đổi hàng năm theo lịch Hồi giáo. Cuộc hành hương thường diễn ra 2 tháng và 10 ngày sau khi tháng Ramadan kết thúc, trong tháng Dhul-Hijjah của đạo Hồi. Năm nay sự kiện này rơi vào tháng 6, một trong những tháng nóng nhất ở Saudi Arabia.

Ai Cập phạt các công ty tổ chức hành hương bất hợp pháp tới Mecca

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã ra lệnh tước giấy phép của 16 công ty du lịch và truy tố quản lý các công ty này vì tổ chức những cuộc hành hương bất hợp pháp tới thánh địa Mecca.

Lệnh này được đưa ra sau khi hơn 1.100 người chết trong cuộc hành hương đến Mecca trong lễ Hajji ở Saudi Arabia giữa cái nóng thiêu đốt lên đến 52 độ C. Hơn một nửa số nạn nhân là người Ai Cập. Hầu hết là người hành hương không đăng ký và đến Mecca bằng visa thăm cá nhân.

Chính quyền Ai cập cho biết các công ty du lịch bị cáo buộc tổ chức hành hương trái phép đã không cung cấp dịch vụ đầy đủ, khiến người hành hương bị kiệt sức do nhiệt độ cao.

Hơn 900 người chết, hàng ngàn người mất tích khi tới Hơn 900 người chết, hàng ngàn người mất tích khi tới 'chảo lửa' Mecca

Số liệu từ các nước có người hành hương tới Mecca cho thấy hơn 900 người đã chết, hàng ngàn người được thông báo mất tích trong nắng nóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên