25/02/2024 09:30 GMT+7

Hành động và hành động quyết liệt

Hôm nay 25-2, Trung ương Đoàn chọn Nghệ An để khởi động toàn quốc Tháng thanh niên - đợt hoạt động cao điểm của tuổi trẻ cả nước trong Năm thanh niên tình nguyện 2024.

Các bạn trẻ tình nguyện hỗ trợ người dân ứng dụng chuyển đổi số qua thực thiện khai hồ sơ trực tuyến - Ảnh: Q.L

Các bạn trẻ tình nguyện hỗ trợ người dân ứng dụng chuyển đổi số qua thực thiện khai hồ sơ trực tuyến - Ảnh: Q.L

Thanh niên không chỉ có tháng 3 nhưng đây cần được xem như cột mốc để tuổi trẻ bứt tốc và cho xã hội thấy rõ sự dấn thân, thái độ quyết liệt của mình trong từng hành động.

Nếu tính từ Tháng thanh niên đầu tiên được phát động năm 2003, tháng hành động cao điểm của tuổi trẻ đã có hành trình hơn 20 năm. Việc này đã được luật hóa và trong điều 9 Luật Thanh niên 2020 quy định rõ "Tháng 3 hằng năm là Tháng thanh niên".

Như vậy, không chỉ đến hẹn lại lên mà tuổi trẻ cần tận dụng tháng 3 hằng năm như một cơ hội cho xã hội, cộng đồng thấy được dấu ấn rõ nét hơn trong các chương trình, hoạt động thanh niên. Điều này cũng đồng nghĩa với đòi hỏi sự quyết liệt hành động, tìm tòi cái mới, nỗ lực nhiều hơn chứ không chỉ là những công việc quen thuộc "tháng 3 năm nào cũng làm".

Ngay trong những ngày đầu tiên đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, một số tỉnh thành đã ra quân, bắt nhịp ngay vào Tháng thanh niên 2024. Tại TP.HCM, một trong các đô thị lớn, cũng là đơn vị đầu tàu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Tháng thanh niên đã chính thức khởi động ngày hôm qua với khá nhiều đầu việc.

Có một điểm đặc biệt trong Tháng thanh niên 2024 tại TP.HCM khi đây là thời khắc tuổi trẻ TP khởi động nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30-4 năm sau. 

Nhiều công trình lớn đã được thiết kế, có cả công trình đang làm sẽ tiếp tục giai đoạn mới để tuổi trẻ TP mang tên Bác chung sức thực hiện từ nay đến thời điểm kỷ niệm.

Các bạn chọn và làm không phải để ghi dấu ấn, tính thành tích mà vào cuộc với tâm thế của những công dân trẻ sẵn sàng nhận trách nhiệm cùng dựng xây và phát triển TP sau hành trình 50 năm giải phóng đã nhiều thay da đổi thịt.

Và cùng với câu chuyện làm sao cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả nhất có thể, công cuộc chuyển đổi số đang đặt trên vai tuổi trẻ gánh vác ở vị trí tiên phong.

Những yêu cầu ấy đặt ra đòi hỏi không chỉ hành động mà phải là hành động quyết liệt. Ở đó không chỉ cần sự năng động, sáng tạo như vốn có mà còn kỳ vọng cao hơn ở những công dân trẻ tính dấn thân, lăn xả, dám lao xốc và tự tin nhận thực hiện những việc mới, việc khó để cùng chính quyền phục vụ dân chu đáo và hiệu quả hơn, đem lại nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Hẳn đó không chỉ là yêu cầu với riêng tuổi trẻ TP.HCM mà còn với tuổi trẻ cả nước, nhất là câu chuyện ứng dụng công nghệ, đi đầu thực hiện chuyển đổi số. Phong trào tình nguyện đã ghi dấu ấn đẹp của tuổi trẻ cả nước suốt 25 năm qua. Thế nên người ta có quyền chờ đợi tuổi trẻ tiếp tục ghi tên mình vào công cuộc chuyển đổi số một cách rạng rỡ nhất.

Hà Nội ra quân Tháng thanh niên năm 2024Hà Nội ra quân Tháng thanh niên năm 2024

Trong Tháng thanh niên 2024, Thành Đoàn Hà Nội xác lập thực hiện 13 chỉ tiêu và sáu nội dung, giải pháp. Nổi bật là 579 xã phường, thị trấn trên địa bàn thủ đô thành lập và duy trì mô hình chợ phiên điện tử livestream bán sản phẩm OCOP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên