​Hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam

26/03/2016 09:22 GMT+7

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định 811/QĐ-BNN-TCTS phê duyệt kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016-2025.

Mục tiêu đặt ra là bảo tồn, bảo vệ hiệu quả, bền vững các quần thể rùa biển và nơi sinh cư của chúng tại Việt Nam.

Cụ thể, mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2016-2020 là 100% các bãi đẻ tự nhiên của rùa biển được đầu tư bảo vệ; 01 vườn quốc gia (Vườn quốc gia Côn Đảo) trở thành thành viên mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển; 02 trạm cứu hộ rùa biển được thành lập và hoạt động hiệu quả tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa; 100% thuyền trưởng các tàu làm nghề lưới kéo, lưới rê, lưới vây và câu cá ngừ đại dương được tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ, bảo tồn rùa biển; cơ sở dữ liệu về rùa biển được xây dựng và hoạt động có hiệu quả tại Tổng cục Thủy sản.

Trong giai đoạn 2020-2025, ít nhất 5% số tàu nghề lưới rê và 10% số tàu nghề lưới kéo sử dụng thiết bị thoát rùa; 100% nơi sinh cư của rùa biển được bảo vệ; hoàn thiện hệ thống tổ chức, cơ chế, chính sách bảo tồn rùa biển phù hợp với kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn đa dạng sinh học; cơ sở dữ liệu về rùa biển được hoàn thiện, kết nối từ Tổng cục Thủy sản tới các vườn quốc gia, khu bảo tồn biển và các Chi cục Thủy sản địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề ra các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm giảm thiểu các tác nhân gây tử vong cho rùa biển, thiết lập các vùng cấm khai thác có thời hạn để bảo vệ khu vực sinh sản, nơi sinh cư của rùa biển, áp dụng kỹ thuật, cải tiến ngư cụ khai thác hải sản giảm thiểu tử vong cho rùa biển, định kỳ kiểm tra, xác định các điểm nóng về khai thác rùa biển có chủ ý, mua bán, vận chuyển và giết mổ rùa biển.

Bên cạnh đó bảo vệ khu vực sinh sản, nơi sinh cư của rùa biển, bảo tồn nguyên trạng các bãi đẻ hiện tại của rùa biển, tập trung các khu vực sau: Bái Tử Long và Cô Tô – Thanh Lân (Quảng Ninh), Hải Lăng (Quảng Trị), Núi Chúa (Ninh Thuận), Cam Lâm (Khánh Hòa), Hòn Khô – Hải Giang (Bình Định), Hòn Cau (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Thổ Chu (Kiên Giang). Xây dựng mô hình điểm khu bảo tồn rùa biển, khu ấp trứng rùa biển theo tiêu chuẩn quốc tế tại Côn Đảo.

Đồng thời tiến hành các hoạt động làm sạch bãi biển nhằm loại bỏ rác thải và các nguồn ô nhiễm tạo điều kiện cho rùa biển lên đẻ và con non trở về biển. Từng bước phục hồi các nơi sinh cư của rùa biển tại các khu bảo tồn biển và khu vực lân cận, ưu tiên thực hiện tại các khu vực: Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); Phú Quý (Bình Thuận), Phú Quốc (Kiên Giang) và quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin mới nhất

11:05 AM

FIFA thay đổi thái độ làm việc sau khi bị chỉ trích

TTO - Sau những chỉ trích từ cánh phóng viên về sự cố phát vé bát nháo trong trận khai mạc hôm 14-6, FIFA đã phải thay đổi thái độ làm việc.

11:03 AM

Ngoài Facebook, giới trẻ Việt Nam còn 'nghiện' gì?

TTO - Sau vụ bê bối đầu năm 2018, Facebook dường như không còn là sự lựa chọn mặn mà của giới trẻ.

10:42 AM

Du khách Trung Quốc bị từ chối vào sân World Cup vì mua phải vé giả

TTO - Hơn 3.500 chiếc vé giả đã được bán cho người hâm mộ Trung Quốc đến Nga xem World Cup 2018. Nhiều người đã bị từ chối vào sân vận động vì vé không hợp lệ.

10:31 AM

Giọng hát Việt: Thu Phương chặn Lam Trường, tình bạn 20 năm 'dậy sóng'

TTO - Minh Ngọc không chỉ khiến Thu Phương một lần nữa bấm nút chặn Lam Trường, làm tình bạn 20 năm của cả hai 'tan vỡ' mà còn khiến Noo Phước Thịnh phải cởi áo, ngồi dài ra sân khấu đòi Ngọc phải về đội mình.

10:23 AM

Vì sao tĩnh mạch có màu xanh?

TTO - Mặc dù máu có màu đỏ, bất kể đang chảy trong tĩnh mạch hay ngoài vết thương, nhưng chúng ta đều thấy các tĩnh mạch có màu xanh. Điều này được gây ra bởi hiện tượng vật lý về ánh sáng.

10:13 AM

Lên đời từ... tờ báo Tuổi Trẻ Cười cũ

TTO - Từ khoảnh khắc mua tờ báo Tuổi Trẻ Cười cũ mà cuộc đời tôi thay đổi, hằng tháng tôi có tiền nhuận bút đủ chi tiêu, cuộc sống không còn vất vả như ngày xưa nữa.

10:12 AM

Cướp tiệm vàng táo tợn tại Quảng Nam

TTO - Nghi phạm mang quần áo dài tay, bịt kín mặt, cầm búa lao vào đập tủ kính cuỗm đi nhiều sợi vàng trang sức trong vòng vài giây.

10:11 AM

Đề nghị truy tố Vũ 'nhôm' vì chiếm đoạt hơn 200 tỉ

TTO - Cơ quan điều tra cho rằng hành vi của Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã gây thiệt hại cho DAB 200 tỉ đồng, và đã cấu thành tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Vũ phải có trách nhiệm hoàn trả.

10:06 AM

Cứ lên tuyển Mexico, thủ thành Ochoa lại tỏa sáng

TTO - Trong chiến thắng bất ngờ 1-0 của Mexico trước tuyển Đức, thủ thành Guillermo Ochoa một lần nữa khiến cho người hâm mộ phải trầm trồ. Cũng như kỳ World Cup 2014, anh vẫn tỏa sáng giữa lúc sự nghiệp vẫn lận đận.

10:05 AM

Phim tài liệu Việt Nam và những so sánh chạnh lòng

TTO - Theo dõi Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 9 diễn ra từ ngày 8 đến 17-6 tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều khán giả phải thốt lên: Hình như phim tài liệu của Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ.

10:02 AM

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn?

TTO - Sau gần 1/4 thế kỷ 'ăn bụi nằm bờ' cạnh hồ Loch Ness để truy lùng con quái vật huyền thoại, một nhà nghiên cứu tận tụy nhất khẳng định đó chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn.

10:00 AM

Khám phá địa điểm vui chơi mùa hè giữa lòng Sài Gòn

Cả năm học tập vất vả, hè đến là lúc ba mẹ tranh thủ dẫn con yêu đi khám phá thế giới. Cùng tặng con những ngày hè rực rỡ tại CVVH Đầm Sen với hàng loạt hoạt động bổ ích và vui nhộn dành cho bé.