24/05/2024 10:56 GMT+7

Hàng xóm xây dựng làm hư hại nhà người thân, tôi khiếu nại được không?

Hàng xóm nhà em tôi xây nhà làm hư hại nhà của em, vậy tôi có thể làm đơn khiếu nại được không?

Tôi ở cùng nhà với em tôi (em tôi đứng tên nhà đất, tôi có tên trong sổ hộ khẩu). Hàng xóm kế bên xây dựng làm hư hại nhà chúng tôi. Tôi gửi đơn khiếu nại đến UBND nhưng nhận văn bản trả lời là không giải quyết do tôi chỉ là người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Trả lời của UBND có đúng không? Tôi phải làm gì để xử lý việc này? 

Trần Thị Thanh Hiền, quận 10, TP.HCM.

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn về nhà của em bạn bị hư hại như sau công trình xây dựng của hàng xóm như sau:

Có thể tạm hiểu là việc xây dựng nhà của hàng xóm là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng hư hại vật chất đối với nhà chị đang sinh sống (do em của chị là chủ sở hữu). Chị muốn được bồi thường.

Hàng xóm xây dựng làm hư hại nhà người thân, tôi khiếu nại được không?- Ảnh 1.

Về vấn đề bồi thường, điều 605 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường. Do đó, tài sản của ai bị thiệt hại thì người đó mới có quyền yêu cầu bồi thường.

Nhưng nếu đơn khiếu nại chỉ có nội dung thông báo, tố cáo đến cơ quan chức năng về vi phạm trong việc xây dựng của hàng xóm, gây thiệt hại vật chất mà không có nội dung yêu cầu bồi thường thì UBND cấp phường, xã cũng phải tiếp nhận để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng theo khoản 2 điều 164 Luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi bổ sung năm 2018, 2019, 2020).

Nếu đơn có cả hai nội dung (thông báo vi phạm và yêu cầu bồi thường) thì em chị (chủ sở hữu nhà bị thiệt hại) sẽ là người ký đơn để yêu cầu. Trường hợp chị muốn trực tiếp làm việc với UBND, người gây thiệt hại thì căn cứ vào đơn khiếu nại, em của chị có thể ủy quyền cho chị tham gia giải quyết.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đang ở tù có được kết hôn không?Đang ở tù có được kết hôn không?

Người yêu tôi đang phải chấp hành án phạt tù giam. Vậy tôi có thể đăng ký kết hôn với người đang ở tù được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên