13/10/2020 13:14 GMT+7

Hàng xóm nửa đêm gõ cửa, báo tin thắng giải Nobel cho chủ nhà

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàng xóm Robert Wilson - đồng chủ nhân của giải Nobel kinh tế năm 2020 - đã phải chạy sang nhà đồng nghiệp Paul Milgrom lúc nửa đêm ở bang California, Mỹ để gõ cửa thông báo tin thắng giải.

Hàng xóm nửa đêm gõ cửa, báo tin thắng giải Nobel cho chủ nhà - Ảnh 1.

Chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2020 từ trái sang: giáo sư Paul Milgrom và giáo sư Robert Wilson, cùng của ĐH Stanford (Mỹ) - Ảnh: Stanford Graduate School of Business

Thông thường, Ủy ban Nobel sẽ gọi điện thoại thông báo cho những người đoạt các giải Nobel mỗi năm trước khi công bố chính thức tên tuổi của họ với thế giới. Giờ công bố giải luôn ở giữa ngày tại nơi công bố là thủ đô Stockholm, Thụy Điển nhưng lại là giữa đêm tại bờ tây nước Mỹ.

Do đó, như Đài CNN đưa tin, Ủy ban Nobel ngày 12-10 đã không thể liên lạc với người thắng giải Nobel kinh tế 2020 là ông Paul Milgrom, và vợ chồng người hàng xóm Wilson phải sang gõ cửa thông báo giúp.

Trong đoạn video ghi hình từ máy quay an ninh, ông Wilson được nhìn thấy đang bấm chuông cửa nhà ông Milgrom lúc 2h15 sáng, và sau đó là gõ cửa trong nhiều giây. Cuối cùng, ông Milgrom cũng phản hồi.

"Paul, tôi là Bob Wilson. Ông đã thắng giải Nobel. Do đó, họ đã cố gắng liên lạc với ông nhưng không được. Họ dường như không có số của ông", người hàng xóm cùng thắng giải năm nay nói.

"Chúng tôi đã cho họ số của ông", bà Mary, vợ ông Wilson, thêm.

Theo sau là một khoảnh khắc im lặng. "Yeah, tôi thắng à? Wow", ông Milgrom cuối cùng cũng lên tiếng ở phía bên kia cánh cửa.

Vợ của ông Milgrom ở Stockholm. Bà đã nhận được thông báo từ máy quay an ninh ở nhà và xem qua máy tính toàn bộ quá trình vợ chồng ông Wilson thông báo tin tốt cho chồng bà, theo thông tin trên Twitter của ĐH Stanford.

Đoạn video gõ cửa thông báo giải Nobel trước cửa nhà ông Milgrom và cuộc phỏng vấn sau đó của cả hai ông Milgrom và Wilson - Nguồn: YouTube/Guardian

Cả ông Milgrom và ông Wilson đều là giáo sư của ĐH Stanford. Cả hai được vinh danh trong giải Nobel kinh tế 2020 với nghiên cứu "sáng tạo những công thức đấu giá mới".

"Các chuyên gia đoạt giải Nobel Kinh tế năm nay đã bắt đầu với một lý thuyết nền tảng, sau đó sử dụng các kết quả thu được vào ứng dụng thực tiễn, giúp nó lan tỏa toàn thế giới. Các phát hiện của họ đã đem lại lợi ích lớn cho xã hội", chủ tịch Ủy ban giải Nobel Kinh tế Peter Fredriksson nói hôm 12-10.

Các nhà kinh tế thắng giải năm nay đã nghiên cứu cách thị trường đấu giá hoạt động. Hai ông đã sử dụng hiểu biết của mình để thiết kế các mô hình đấu giá mới cho các loại hàng hóa và dịch vụ khó bán theo phong cách cổ điển, ví dụ như sóng phát thanh. Thương gia, người mua và cơ quan thuế trên toàn cầu đều hưởng lợi từ những đóng góp của hai ông.

Trong cuộc phỏng vấn chung sau đó với báo Guardian, cả 2 ông Milgrom và Wilson đều chia sẻ trải nghiệm khó quên của bản thân khi được thông báo giải thưởng. Thì ra ông Wilson cũng đã không bắt cú điện thoại thông báo của Ủy ban Nobel do tưởng đó là một cuộc điện thoại chính trị.

"Do đó, họ đã gọi điện thoại cho vợ tôi", ông Wilson chia sẻ.

Trong khi đó, ông Milgrom hài hước cho biết: "Thật là tin tức tốt lành, và cả cái cách nhận được tin tức đầy ngạc nhiên nữa".

Đài CNN cho biết đây không phải lần đầu tiên Ủy ban Nobel không thể liên lạc với một người thắng giải ở Mỹ.

Năm 2010, ông Martin Chalfie cùng giành giải Nobel Hóa học với ông Osamu Shimomura và ông Roger Y. Tsien nhưng ngủ quên qua giờ trao giải và không bắt cú điện thoại thông báo của Ủy ban Nobel.

Ông Chalfie cho biết khi thức dậy, ông phát hiện giải Nobel Hóa học đã được công bố. Do đó, ông lên trang web của giải thưởng để xem người đoạt giải và ngạc nhiên khi thấy tên mình.

Nobel kinh tế: Vinh danh phát triển thuyết đấu giá Nobel kinh tế: Vinh danh phát triển thuyết đấu giá

TTO - 2020, Nobel kinh tế vinh danh hai giáo sư Paul Milgrom và Robert Wilson với các công trình “phát triển lý thuyết đấu giá và sáng lập nên các thể thức đấu giá mới”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận