Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Hàng Việt đua sòng phẳng trong thị trường Giáng sinh

14/12/2014 09:10 GMT+7

TT - Nhiều năm nay hàng trang trí Giáng sinh sản phẩm Trung Quốc vẫn độc tôn, tuy nhiên mấy năm gần đây các doanh nghiệp Việt đã chủ động tung ra những sản phẩm với chất lượng tốt.

Các sản phẩm này đa dạng mẫu mã với giá bán bằng hoặc rẻ hơn hàng ngoại nhập nên đã có được thị phần riêng trên thị trường.

Người dân nhộn nhịp mua sắm đồ trang trí giáng sinh tại một cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) - Ảnh: Tiến Long

Mùa Giáng sinh năm nay, hàng loạt mặt hàng trong nước đã vào cuộc đua cạnh tranh sòng phẳng với hàng ngoại nhập tạo thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Bất ngờ với hàng trong nước

Từ đầu tháng 12, không khí nhộn nhịp mua sắm Giáng sinh đã xuất hiện khắp nơi. Đường Kỳ Đồng (Q.3, TP.HCM) nhiều tuần qua đã rộn ràng khách hàng mua bán.

“Người ta chuẩn bị đồ Giáng sinh cả tháng nay rồi, tôi đi mua vậy là đã trễ chút ít” - anh Trương Phú Châu vừa nói vừa lựa thêm một số đồ trang trí.

Năm nay anh lại tìm mua cây thông Noel giá 250.000 đồng, các loại đồ trang trí nhỏ như đèn dây trang trí, quả châu, ông già Noel tùy mỗi món có giá 5.000-70.000 đồng... để trang trí góc Giáng sinh ở nhà.

Mùa Giáng sinh năm nay tỉ lệ đồ trang trí do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có mặt tại các cửa hàng đã tăng đáng kể khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ.

Tranh thủ đi mua sắm đồ trang trí cho quán cà phê sân vườn, bà Huỳnh Thị Mai (Q.Tân Bình) cho biết khá ngỡ ngàng khi thấy nhiều sản phẩm do các doanh nghiệp VN sản xuất vì “hồi nào giờ, tôi thấy cây thông trang trí, tuần lộc, các mẫu tượng ông già Noel đều là hàng Trung Quốc, tìm mãi chẳng thấy thứ gì của VN làm”.

Không khó để có thể tìm như quả châu, hộp quà, ông già Noel bằng vải bông... của các công ty như Diễm Trúc, Lê Hiệp, Gia Long với mức giá tương đương các sản phẩm ngoại nhập. “Tôi rất ngạc nhiên khi những sản phẩm bắt mắt, tinh tế và thân thiện với môi trường được các công ty trong nước sản xuất” - chị Huỳnh Lan, mua sắm tại khu vực đường Lý Thường Kiệt (Q.10), cho biết.

Một chủ cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu cho biết những năm trước hàng trong nước rất ít, giá cao hơn hàng nhập ngoại nhưng năm nay giá cả tương đương thậm chí rẻ hơn một ít nên người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

“Giá cũng bằng hàng nhập nhưng hàng trong nước các cơ sở làm kỹ hơn, mẫu mã đẹp hơn nên năm nay chúng tôi nhập hơn 1.500 sản phẩm VN, gấp 3-4 lần so với năm trước để bán trong mùa Giáng sinh này” - bà chủ cửa hàng nói.

Tại Big C Trường Chinh (Q.Tân Phú), riêng khu bán hàng Giáng sinh đã tăng thêm 100% diện tích so với năm trước, ước tính hàng trong nước chiếm khoảng 40%, gấp đôi so với năm trước.

Dạo quanh một loạt hệ thống siêu thị Co.op Mart, Maximark, Satra, Citimart, các nhà sách Fahasa, Phương Nam... dễ dàng nhận thấy sản phẩm trang trí Giáng sinh do VN sản xuất bày bán khá nhiều.

Các sản phẩm đèn trang trí, cây thông, tuần lộc, túi đựng quà, ông già Noel... đủ kích cỡ, đa dạng màu sắc, mẫu mã được trưng bày khá bắt mắt có giá bán từ vài chục ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng với chất liệu giấy, nhựa, composite...

Đa dạng công năng cho sản phẩm Việt

Trao đổi với chúng tôi, bà Lâm Thụy Nguyên Hồng - giám đốc sáng tạo Công ty CP mỹ thuật Gia Long (Q.3) - cho biết đây là năm đầu tiên công ty đưa ra thị trường hàng chục dòng sản phẩm trang trí Giáng sinh với hơn 100 mẫu mã mang thương hiệu Kibu.

Các sản phẩm như mũ hóa trang, đèn, trái châu được khách chọn mua khá nhiều để làm đẹp cho gia đình với giá chỉ 21.000-77.000 đồng/cái. Những cây thông, tuần lộc lớn có chiều dài gần 2m làm bằng nguyên liệu carton chủ yếu được các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng quần áo...đặt mua từ trước.

Ngoài ra còn có các sản phẩm thời trang như balô, áo pull cặp... “dòng sản phẩm theo mùa vụ, chịu sự cạnh tranh rất lớn với hàng ngoại nhập (đặc biệt từ Trung Quốc), vì vậy sáng tạo và đa dạng công năng là tiêu chí sống còn của sản phẩm” - bà Hồng cho biết.

Đại diện Công ty TNHH Diễm Trúc (Q.9, TP.HCM) cho biết đã chuẩn bị hơn 100 mẫu sản phẩm, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Một số mẫu hàng bán chạy tính đến thời điểm này đã đưa ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm. Ngoài việc phải tính toán giá cạnh tranh với hàng ngoại nhập, các mẫu thiết kế đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

“Hàng Trung Quốc hiện chiếm thị phần lớn nhất vì giá rẻ, mẫu mã rất bắt mắt. Tuy nhiên, hàng trong nước bây giờ cũng hấp dẫn không kém, lại đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng” - vị đại diện này cho biết.

Các doanh nghiệp này cũng cho biết đang có kế hoạch “chiến đấu” với hàng ngoại nhập trong mùa Tết Nguyên đán sắp tới.

D.TUẤN - L.SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận