Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hàng trăm người khỏa thân ở núi đá khô cằn để bảo vệ môi trường

18/10/2021 17:00 GMT+7

TTO - Sau khi khỏa thân, những người này được phủ lên mình một lớp sơn trắng và làm theo sự sắp xếp của một nhiếp ảnh gia. Họ đi bộ hoặc đứng theo đội hình ở vùng núi đá khô cằn để truyền thông điệp bảo vệ môi trường.

Hàng trăm người khỏa thân ở núi đá khô cằn để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Khoảng 200 người tham gia buổi chụp ảnh nude của nhiếp ảnh gia Spencer Tunick tại Biển Chết - Ảnh: AFP

Đây là một buổi chụp hình của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Spencer Tunick tại một sa mạc của Israel gần Biển Chết. Được biết đây là lần thứ ba nhiếp ảnh gia người Mỹ chụp ảnh khỏa thân tập thể tại Biển Chết.

"Đối với tôi, cơ thể tượng trưng cho vẻ đẹp, cuộc sống và tình yêu", ông Tunick, người đã sắp xếp hàng chục buổi chụp ảnh khỏa thân quy mô lớn trên khắp thế giới, cho biết.

Thị trưởng thành phố Arad, nơi có Biển Chết, mô tả dự án chụp ảnh khỏa thân của ông Tunick là minh chứng cho thấy sự cởi mở của thành phố này. Ông cũng hy vọng dự án sẽ giúp gây quỹ, thu hút được sự quan tâm đến Biển Chết vốn đang "chết dần".

Hàng trăm người khỏa thân ở núi đá khô cằn để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Các người mẫu không chuyên thuộc mọi lứa tuổi được phủ lớp sơn trắng đứng trên một ngọn núi đá khô cằn hướng ra Biển Chết - Ảnh: AFP

Tunick có niềm đam mê với việc chụp khỏa thân tại Biển Chết, nơi đang cạn đi nhanh chóng với tốc độ 1m mỗi năm, theo Hãng tin AFP. Cách đây tròn 10 năm, nhiếp ảnh gia này tổ chức buổi chụp ảnh khỏa thân cho khoảng 1.000 người tại Biển Chết.

Khoảng 5 năm sau, ông quay trở lại khu vực đã chụp ảnh vào năm 2011 và nhận ra vùng nước khi xưa giờ chỉ còn là đất đá lởm chởm.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ ý tưởng phủ lớp sơn màu trắng lên người mẫu là từ chuyện "Người vợ của Lót" trong Kinh Thánh, trong đó kể về một người vợ vì tham lam bị hóa thành tượng muối trắng.

Hàng trăm người khỏa thân ở núi đá khô cằn để bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Tunick trả lời phỏng vấn sau buổi chụp hình ngày 17-10 - Ảnh: AFP

Tunick dường như cũng muốn truyền đi thông điệp rằng nếu con người tiếp tục tham lam và tàn phá môi trường để kiếm lợi cho mình, họ sẽ phải trả giá như vợ của Lót.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Anna Kleiman cho biết cô tham gia buổi chụp hình để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng môi trường. 

"Cảm giác như trở về với thiên nhiên khi rũ bỏ quần áo. Tôi nghĩ nếu là bạn, bạn sẽ không muốn mặc chúng trở lại. Chúng tôi chỉ gặp vài rắc rối vì đất đá lởm chởm, nhưng không sao cả", nữ nghiên cứu sinh 26 tuổi chia sẻ.

Mặc dù vậy vẫn có một số nhà lãnh đạo bảo thủ ở Israel phản đối dự án của Tunick. Một nhà lập pháp đã yêu cầu Bộ Du lịch Israel rút tài trợ chi phí đi lại và ăn ở của nhiếp ảnh gia người Mỹ vì "sự kiện ghê tởm hàng loạt".

Hàng trăm người khỏa thân ở núi đá khô cằn để bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

"Hôm nay chúng tôi gặp may vì trời có mây nên không quá nóng. Thật thú vị khi xem lại các bức ảnh", ông Gil Shavit (63 tuổi), người đã từng tham gia dự án năm 2011 của Tunick, chia sẻ cảm xúc khi được quay trở lại sau 10 năm - Ảnh: AFP

Biển Chết đang hấp hối Biển Chết đang hấp hối

TTO - Nhóm môi trường EcoPeace Middle East vừa cảnh báo biển Chết đang ngày càng thu hẹp lại ở mức báo động là "vơi đi" khoảng 1 mét mỗi năm và chính hành động phá hoại của con người đã dẫn đến thảm họa này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận