31/03/2021 12:51 GMT+7

Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam ra trường 'trắng tay'

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Sau bao năm học hành vất vả tới khi ra trường, hàng trăm người học tại Học viện Múa Việt Nam mới 'ngã ngửa' mình không có bằng THCS, không có bằng THPT, không bằng trung cấp, không bằng cao đẳng.

Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam ra trường trắng tay - Ảnh 1.

Hội phụ huynh của hơn 300 học sinh, sinh viên thuộc Học viện Múa Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt với báo chí ngày 31-3 để kêu cứu về vấn đề bằng cấp - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sáng 31-3, hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng của Học viện Múa Việt Nam đã kêu cứu về vấn đề bằng cấp.

325 học sinh, sinh viên này sau khi học xong lớp 6 tại các trường THCS bình thường đã được Trường CĐ Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tuyển sinh vào hệ trung cấp, cao đẳng. Các phụ huynh cho biết khi nhập học, trường đã cam kết sẽ đào tạo cả chuyên môn múa và chuyên môn văn hóa cho con em của họ.

Nhưng vào tháng 5-2020, Học viện Múa Việt Nam thông báo tới học sinh, sinh viên sẽ phải thi trung cấp để ra trường.

Những phụ huynh đang có con học cao đẳng đều "ớ" ra con của họ đang học hệ cao đẳng phải quay đầu thi tốt nghiệp trung cấp. Nhưng sau đó các gia đình "sốc", "choáng toàn tập" khi biết không những con của họ không thể lấy được bằng trung cấp, mà còn không có bằng THCS, không bằng THPT.

Chị Lê Mai Hương có con học diễn viên múa K4 sau khi cho con thi vào Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội về Học viện Múa Việt Nam rút hồ sơ mới tá hỏa con của chị không có bằng tốt nghiệp THCS, không bằng THPT. Nên sau một tháng học tại Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội, con của chị bị loại vì không đủ điều kiện.

Khi phụ huynh chất vấn, lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam cho biết chỉ có cách học sinh quay đầu về học THCS, THPT.

"Con chúng tôi năm nay 18 tuổi mà trường đề nghị quay lại học THCS, THPT, các anh chị có thể tưởng tượng được không? Chúng tôi sốc, choáng, không thể tưởng tượng được ngần ấy năm con chúng tôi học hành vất vả nhưng giờ trắng tay. Nhiều cháu ra trường không thể xin việc được", bà Phạm Thị Thu Thủy bức xúc.

Bà Thu Thủy cho biết thêm, con của bà được tuyển vào hệ cao đẳng chính quy, nhưng lãnh đạo trường trong cuộc họp gần nhất với phụ huynh cho biết thực chất chỉ là hệ cao đẳng liên thông.

Hội phụ huynh kêu cứu cho biết họ rất sốc khi biết Học viện Múa Việt Nam đã không liên kết với Phòng giáo dục - đào tạo của quận Cầu Giấy nên toàn bộ học sinh, sinh viên hiện không có mã số định danh.

Do đó toàn bộ quá trình học văn hóa, việc tổ chức thi THPT của Học viện Múa Việt Nam dành cho 325 học sinh, sinh viên không có giá trị pháp lý. Hội phụ huynh của 325 học sinh, sinh viên đã gửi các lá đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng.

Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với lãnh đạo Vụ Đào tạo của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - cơ quan chủ quản của Học viện Múa Việt Nam, vị lãnh đạo này cho biết bộ đã nắm được vấn đề và đang cố gắng tìm phương án xử lý, tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi của người học.

Học viện Múa Việt Nam hiện chưa có phản hồi về vấn đề này.

Trước năm 2018, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (học 7 môn văn hóa bắt buộc).

Người học sau khi hoàn thành chương trình được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để nhận bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nếu đã học xong khối lượng kiến thức văn hóa THPT (4 môn) cũng được tham dự kỳ thi đại học.

Tuy nhiên kể từ năm 2019, Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT mà chỉ được giảng dạy khối kiến thức văn hóa (4 môn) theo quy định của Luật giáo dục năm 2019, để chỉ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chứ không liên thông lên đại học được.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc thêm văn hóa cho học sinh của mình, chứ không được tổ chức dạy văn hóa như trước.

Các học viện múa, âm nhạc kêu cứu vì không được đào tạo trung cấp Các học viện múa, âm nhạc kêu cứu vì không được đào tạo trung cấp

TTO - Trước nguy cơ không được tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, Học viện Múa Việt Nam và Học viện Âm nhạc quốc gia đang kêu cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận