Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Hang Tham Luang thành bảo tàng về cuộc giải cứu lịch sử

12/07/2018 07:47 GMT+7

TTO - Hệ thống hang động nơi 12 cầu thủ thiếu niên cùng huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt sẽ trở thành bảo tàng trưng bày về cuộc giải cứu kỳ diệu.

Hang Tham Luang thành bảo tàng về cuộc giải cứu lịch sử - Ảnh 1.

Ông Narongsak, chỉ huy chiến dịch cứu hộ hang Tham Luang, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11-7 - Ảnh: REUTERS

"Nơi này sẽ trở thành một bảo tàng sống, để cho mọi người hiểu chiến dịch cứu hộ đã diễn ra như thế nào", người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, đã nói như vậy trong buổi họp báo ngày 11-7, theo Reuters.

"Một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được thiết lập", ông Narongsak Osottanakorn nói. "Nó sẽ trở thành một điểm đến thu hút đáng kể khác cho Thái Lan".

Giới chức Thái cho rằng số phận của các cậu bé và cuộc giải cứu thần kỳ có sự tham gia của nhiều nước đã khiến hang Tham Luang trở thành một cái tên sẽ được nhiều người trên thế giới biết tới, và hiện tại họ đang chuẩn bị các kế hoạch để biến nơi đây thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Trước đó Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng nói cần lắp đặt thêm các thông tin cảnh báo ở cả trong lẫn ngoài hang để đảm bảo an toàn cho du khách.

Nhiều người dân làng ở gần Tham Luang cho biết hang động này rất dễ ngập nước và nhiều người đã từng kêu gọi chính quyền cần có những cảnh báo rõ ràng hơn.

Theo ông Chongklai Worapongsathorn, phó tổng giám đốc cơ quan phụ trách các công viên quốc gia, bảo tồn động vật, thực vật hoang dã, hang Tham Luang sẽ đóng cửa từ 12-7, tuy nhiên không nói rõ thời gian đóng cửa kéo dài bao lâu.

Ông Worapongsathorn cho biết hiện tại nhà chức trách đang cần tiến hành hồi phục lại tình trạng một công viên quốc gia gần đó là nơi hàng trăm nhân viên cứu hộ và quân nhân dựng trại trong giai đoạn tìm kiếm, cứu hộ.

Ngày 23-6, đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 cầu thủ và người huấn luyện của họ vào hang Tham Luang chơi và sau đó bị mắc kẹt do mưa lớn làm nước đổ vào hang dâng cao, chặn mất lối ra.

Hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy 12 cậu bé và người huấn luyện đội bóng trong một hang lớn thuộc hệ thống hang Tham Luang bị ngập nước tại tỉnh Chiang Rai ngày 2-7, 9 ngày sau khi họ bị mất tích.

Vượt qua hành trình cứu hộ vô cùng gian nan, nguy hiểm, tới chiều tối ngày 10-7, cả 13 thành viên trong đội bóng mất tích đã được giải cứu an toàn. Tuy nhiên trong hành trình giải cứu đó, một thợ lặn người Thái cũng đã tử nạn.

Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai

TTO - Khoảng 21h30 tối 10-7, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã tổ chức họp báo chính thức sau khi 13 thành viên đội bóng Heo Rừng được đưa khỏi hang Tham Luang an toàn vài giờ trước đó.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận