Hàng tấn cá chết nổi trắng hồ công viên 29-3 Đà Nẵng

01/08/2016 19:09 GMT+7

TTO - Đến chiều tối 1-8, hàng chục công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng vẫn tiếp tục vớt cá chết trên hồ công viên 29-3 mang đi tiêu hủy.

Người dân xem cá chết dạt vào bờ - Ảnh: TẤN LỰC
Người dân xem cá chết dạt vào bờ - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy lượng cá chết rất lớn, dạt vào bờ kết thành mảng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người dạo công viên phải bịt kín mũi khi đi ngang vì không chịu nổi mùi hôi.

Trong số cá chết, chiếm hầu hết là cá rô phi, ngoài ra còn có cá chép và tôm tép. Đa số cá chết là cá lớn, nhiều con nặng ước chừng hơn 2kg.

Những người dân đi dạo tại công viên cho biết họ phát hiện sự việc bất thường vào sáng nay và nhanh chóng báo cho Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng đóng cạnh đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Đức Thứ, giám đốc Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng, xác nhận cá bắt đầu chết từ sáng nay và càng chết nhiều hơn vào cuối ngày.

Ước tính có hàng tấn cá chết kết thành bè trên mặt hồ - Ảnh: TẤN LỰC
Ước tính có hàng tấn cá chết kết thành mảng trên mặt hồ - Ảnh: TẤN LỰC

Do việc quản lý hồ và chất lượng nước hồ thuộc về Công ty Thoát nước và xử lý nước thải nên ông Thứ đã chuyển thông tin đến đơn vị này.

Ông Mai Mã, giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, cho biết đã cử công nhân đến dọn dẹp và tính đến cuối giờ chiều mang đi tiêu hủy khoảng 1 tấn cá.

Ước tính số lượng cá chết trong hồ còn hơn 1 tấn nữa. Công nhân đơn vị này sẽ dọn dẹp cá chết suốt đêm 1-8.

Cá chết dạt vào cống nước phía nam hồ - Ảnh: TẤN LỰC
Cá chết dạt vào cống nước phía nam hồ - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Mã nói chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng trên nhưng một số năm trước thỉnh thoảng cũng có việc cá chết hàng loạt. 

Hiện đơn vị phối hợp cùng các cơ quan chức năng lấy mẫu nước đi giám định để tìm ra nguyên nhân. Theo ông Mã, trước mắt ngoài việc thu dọn xác cá sẽ thực hiện rải vôi khử trùng nước hồ. 

Về giải pháp thau rửa nước hồ bằng nước sạch, ông Mã cho rằng không khả thi vì không có nguồn nước.

Theo quan sát của phóng viên, tại cống phía nam hiện vẫn có nước chảy vào hồ mà theo ông Mã đó là nước thải sinh hoạt của người dân.

TẤN LỰC - NGÔ QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận