Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’!

19/09/2017 20:51 GMT+7
Cuộc đối thoại dường như chỉ làm cho nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam thêm bức xúc

TTO - Sau khi tham dự cuộc họp giữa lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với các nghệ sĩ vào ngày 19-9, hầu hết nghệ sĩ và phóng viên đều thốt lên 'hiểu chết liền!'.

Sau nhiều ngày nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) sôi sục chia sẻ bức xúc với truyền thông về chuyện cổ phần hóa hãng phim, vào 13h30 chiều 19-9, ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam đã tổ chức một cuộc gặp gỡ nhằm giải đáp mọi thắc mắc của các nghệ sĩ trong hãng phim và của các phóng viên.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Danh Thắng - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam - đã yêu cầu ai có câu hỏi phải viết ra giấy. 

Ông Nguyễn Thủy Nguyên - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso), công ty đã bỏ tiền mua Hãng phim truyện Việt Nam - sẽ trả lời mọi câu hỏi.

Sau khi nghệ sĩ và các phóng viên yêu cầu được hỏi trực tiếp, ông Nguyễn Thủy Nguyên đã đồng ý, nhưng vẫn phàn nàn, nếu gửi bằng giấy ông mới có thời gian chuẩn bị để trả lời thấu đáo hơn.

Đối thoại giữa nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam và Vivaso - Clip: CHÍ TUỆ

Các nghệ sĩ đã đặt ra những câu hỏi chính sau:

- Mức lương cán bộ, công nhân viên nhận được từ công ty cổ phần sau tháng cổ phần hóa đầu tiên không biết được chấm theo ba-rem nào, vì người có lương, người không có lương?

- Việc dọn kho đạo cụ, kho trang phục đi có làm đúng quy trình kiểm kê, bàn giao không?

- Công ty cổ phần sẽ đi kiếm việc về cho nghệ sĩ, hay nghệ sĩ phải tự đi kiếm việc? Trong trường hợp nghệ sĩ tự đi kiếm việc thì cơ chế lương thưởng thế nào?

- Quy chế làm việc của công ty cổ phần là gì? Vì hiện nghệ sĩ không biết làm việc thế nào trong cơ chế hiện tại. Họ không biết trình lên lãnh đạo nào để được giải quyết công việc.

- Lãnh đạo công ty cổ phần "định nghĩa" thế nào mới là "làm việc" khi cho rằng những người trong khối hành chính "có làm việc", còn các nghệ sĩ hiện đang không có phim để làm là "không làm việc"?

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 2.

Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) Nguyễn Thủy Nguyên

Ông Nguyễn Thủy Nguyên cho biết công ty cổ phần hiện chấm công theo hai cách:

- Một là trả lương theo thời gian, tức là nhân viên làm việc đủ thời gian quy định của nhà nước tại công ty sẽ được trả lương.

- Hai là trả lương theo sản phẩm, tức là nhân viên phải có dự án phim mới được trả lương, không có dự án thì sẽ không được nhận lương.

Các câu hỏi còn lại, hầu hết ông Nguyễn Thủy Nguyên trả lời lòng vòng, không thoát ý, khiến cả nghệ sĩ và phóng viên tham dự cuộc họp đều cảm thấy khó hiểu.

Vấn đề mà nghệ sĩ quan tâm nhất là làm thế nào có phim để làm, ông Nguyễn Thủy Nguyên chưa thể trả lời được. Và cuộc họp rơi vào tình thế bế tắc khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau.

Ông Nguyên nói rằng nghệ sĩ phải có phim để làm thì mới được công ty cổ phần trả lương. Nghệ sĩ đặt câu hỏi ngược trở lại, hiện công ty cổ phần không đem dự án phim về được thì cách nào cho nghệ sĩ làm việc để được trả lương.

Sau một khoảng thời gian trao đổi, ông Nguyên sa vào trách móc những nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam không chịu làm việc nhiều năm vẫn lĩnh lương của hãng, làm phim tiền tỉ nhưng không bán nổi một vé. Đến mức cả nghệ sĩ và phóng viên phải lên tiếng đó là cơ chế bao cấp cũ, không thể đổ lỗi cho người lao động về chuyện đó.

Hãng phim truyện Việt Nam gửi đơn kêu cứu Hãng phim truyện Việt Nam gửi đơn kêu cứu Hãng phim truyện Việt Nam: người già bị con cháu thờ ơ Hãng phim truyện Việt Nam: người già bị con cháu thờ ơ Hãng phim truyện Việt Nam coi làm phim như xúc một tấn cát Hãng phim truyện Việt Nam coi làm phim như xúc một tấn cát

Khi đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn và đạo diễn Thanh Vân đặt câu hỏi. Thay vì trả lời trực tiếp vào từng câu hỏi, ông Thủy Nguyên đọc một bản thống kê chứng minh trong một khoảng thời gian dài ông Quốc Tuấn và Thanh Vân không làm được phim nào, có làm được phim thì không bán được vé.

Vấn đề là bản thống kê của ông Nguyên có nhiều thông tin không chính xác về tên đạo diễn, tên bộ phim và cả năm làm phim, khiến cả nghệ sĩ và phóng viên bên dưới phải nhắc nhở.

Cuối buổi họp, Tuổi Trẻ Online đã hỏi ý kiến 10 phóng viên tham dự cuộc họp. Tất cả đều nhận định hầu hết những câu hỏi của các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam và câu hỏi của phóng viên chưa được trả lời thấu đáo.

Nhiều phóng viên cho biết họ nhận thấy lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam và cán bộ, công nhân viên chưa tìm được tiếng nói chung. 

Đặc biệt, họ nhận thấy ban lãnh đạo công ty cổ phần chưa cho thấy bất cứ một kế hoạch nào rõ ràng về chuyện phát triển hãng phim.

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 5.

Ông Lê Hồng Sơn, phòng sản xuất phim của Hãng phim truyện Việt Nam

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 6.

Đạo diễn Thanh Vân

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 7.

Đạo điễn Nguyễn Đức Việt

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 8.

Đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Danh Thắng, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 10.

Quang cảnh buổi họp chiều 19-9 giữa lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với nghệ sĩ của hãng phim và báo chí

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 11.

Quang cảnh buổi họp chiều 19-9-2017 giữa lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với nghệ sĩ của hãng phim và báo chí

Hãng phim truyện Việt Nam: trả lời xong ‘hiểu chết liền’! - Ảnh 12.

Quang cảnh buổi họp chiều 19-9-2017 giữa lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam với nghệ sĩ của hãng phim và báo chí

NGỌC DIỆP - Ảnh: CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận