Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch chưa bán được vì dịch, dân lại thấp thỏm vì mưa bão

11/09/2021 09:42 GMT+7

TTO - Ảnh hưởng của dịch khiến hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch đang nằm trên cây vì không có người mua. Người nông dân thêm phần lo lắng, bất an khi bão số 5 sắp đổ bộ, nhiều gia đình đứng trước cảnh éo le bán không được, hái vào nhà cũng chẳng xong.

Hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch chưa bán được vì dịch, dân lại thấp thỏm vì mưa bão - Ảnh 1.

Nông dân trồng bưởi Phúc Trạch thấp thỏm vì bưởi bán không được vì dịch, nay bão lại sắp về - Ảnh: NGỌC THẮNG

Dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 nên từ ngày 12 đến 14-9 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Tin này khiến người dân vùng trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch đứng ngồi không yên, bởi vẫn còn hàng nghìn tấn bưởi chưa thể thu hoạch.

Nỗi lo ‘đến hẹn lại lên’

Mấy ngày nay, nghe tin bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn, gia đình ông Phạm Quang Thọ (56 tuổi, thôn Kim Sơn, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lo lắng.

Bởi vườn bưởi Phúc Trạch của ông đến nay vẫn chưa thể thu hoạch xong, 150 gốc bưởi với hơn 3.500 quả gia đình ông mới chỉ bán được 1.500 quả, số còn lại vẫn đang nằm trên cây.

Từ hôm nghe tin báo bão, ông dành thời gian cả ngày ở ngoài vườn lấy gậy tre chống cành bưởi lên cao hơn đề phòng gió thổi rụng quả, ngâm nước mưa.

Ông Thọ kể, nhà nằm sát bên thượng nguồn sông Ngàn Sâu, hạ du thủy điện Hố Hô, nên mỗi lần hồ xả lũ nước ngập chạm nóc nhà, lũ nhỏ thì nước ngập gần 2m.

Hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch chưa bán được vì dịch, dân lại thấp thỏm vì mưa bão - Ảnh 2.

Ông Thọ tranh thủ bão chưa về lấy gậy chống cây bưởi cho chắc chắn - Ảnh: NGỌC THẮNG

Cả gia đình ông làm nông không đủ ăn, tiền sinh hoạt, tiền học cho con đều trông chờ vào vườn bưởi. Mọi năm đến thời điểm này, gia đình ông đã bán hết, hoặc cũng chỉ còn vài trăm quả, năm nay dịch bệnh người mua không có nên bưởi không bán được nhiều.

Gần 1.500 quả bưởi của ông được bán với giá rẻ hơn năm ngoái, nói là bán nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Số bưởi còn lại giờ ông mong bán được trước bão, mua nhiều, mua ít gia đình cũng bán để hy vọng vớt vát lại công sức đã bỏ ra.

"Vườn nhà tôi ước tính thu về khoảng 60 triệu đồng, nhưng năm nay chưa thu được đồng nào. Bưởi vẫn còn khoảng 70% nằm trên cây, sợ bão, lũ đến không kịp thu hoạch lại rụng, thối. Còn cây bưởi nếu nước lũ ngâm 3 ngày cũng chết.

Hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch chưa bán được vì dịch, dân lại thấp thỏm vì mưa bão - Ảnh 3.

Một số bưởi do không có người mua đã rụng xuống đất - Ảnh: NGỌC THẮNG

Gia đình cũng muốn hái đem vào nhà nhưng không ai mua để lâu cũng hỏng, mất giá. Phần cũng lo sợ vì có năm nước lũ dâng cao đến 7m.

"Năm ngoái lũ lên, nhà tôi thiệt hại hơn 1.000 quả bưởi, mất hơn 30 triệu đồng. Mùa nào cũng vậy, đến thời gian này dân chúng tôi đều lo chạy lũ", ông Thọ cho biết.

Vẫn còn 8.000 tấn bưởi chờ ‘giải cứu’

Chung nỗi lo như gia đình ông Thọ, anh Nguyễn Hữu Hải (thôn Phú Lễ) cho biết, ở vùng bưởi Phú Lễ mới tiêu thụ được một ít. Đây lại là vùng thấp, năm nào cũng hứng chịu lũ lụt nên dân rất lo sợ.

Gia đình anh trồng 300 gốc, năm nay sản lượng đạt gần 10.000 quả. Nhưng đến nay mới tiêu thụ được hơn 60%, số còn lại đang trên cây và bán dần.

Hàng nghìn tấn bưởi Phúc Trạch chưa bán được vì dịch, dân lại thấp thỏm vì mưa bão - Ảnh 4.

Người dân trồng bưởi Phúc Trạch mong bão lũ không làm ảnh hưởng đến bưởi, để họ gắng bán hết số còn lại - Ảnh: NGỌC THẮNG

"Ở xóm giờ nhiều nhà bưởi đầy vườn nhưng chưa bán được nên cũng đang lo khi mưa bão tới. Giờ chỉ cầu mong bão không ảnh hưởng, nếu không nhiều nhà sẽ mất trắng. Dân ở đây nhắc đến cảnh hái bưởi chạy lũ vẫn còn ám ảnh", anh Hải nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Quốc Hội - chủ tịch UBND xã Hương Trạch - cho biết xã có 4.700 tấn bưởi Phúc Trạch, hiện tại mới tiêu thụ được 2.100 tấn, còn lại 2.600 tấn do ảnh hưởng của dịch nên tiêu thụ khó.

Địa phương đang tập trung tuyên truyền cho bà con, chỗ nào ẩm, thấp, nguy cơ ngập úng thì giúp đỡ, tiêu thụ, nếu cần thiết thì cắt về cất giữ để tránh bị thiệt hại.

Tính chung trên địa bàn huyện Hương Khê, diện tích bưởi Phúc Trạch cho thu hoạch khoảng 21.000 tấn. Đến nay đã thu hoạch được khoảng 13.000 tấn, các xã có diện tích bưởi chưa thu hoạch nhiều như Lộc Yên, Hương Thủy, Gia Phố, Hương Trạch, Phúc Trạch.

Tan hoang bưởi Phúc Trạch Tan hoang bưởi Phúc Trạch

TTO - Cơn lũ đêm 14-10 đã để lại cho người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nỗi đau xót khi nhìn những vườn bưởi tan hoang trơ gốc, gãy đổ…

NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận