Hàng ngàn xác hiến tặng bị đối xử 'tồi tệ' tại trung tâm hiến tạng

29/11/2019 20:07 GMT+7

TTO - Trung tâm hiến tạng của Trường đại học Paris-Descartes đang tạm thời bị đóng cửa để nhà chức trách điều tra về cáo buộc không tôn trọng phẩm giá của người hiến tạng đã khuất.

Hàng ngàn xác hiến tặng bị đối xử tồi tệ tại trung tâm hiến tạng - Ảnh 1.

Trung tâm hiến tạng Trường đại học Paris-Descartes, Pháp bị tố là bỏ bê xác người hiến tạng, thậm chí để chuột gặm thi thể họ - Ảnh: GETTY IMAGE

Điều tra trên tờ L’Express, được BBC đăng lại ngày 28-11, cho biết hàng ngàn thi thể người hiến tạng tại trung tâm này bị để trong tình trạng phân hủy, mất vệ sinh trong thời gian dài. 

Cụ thể, hơn một thập kỷ qua, hàng ngàn thi thể được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu đã được lưu trữ trong điều kiện tồi tệ. Một số xác và các bộ phận cơ thể được cho là bị bán cho các công ty tư nhân cho những mục đích không phù hợp như kiểm tra tai nạn xe hơi. Toàn bộ cơ thể có thể được bán với giá 900 euro, một chi có giá 400 euro.

Tờ báo mô tả hàng chục thi thể được lưu giữ trong tình trạng "khỏa thân, phân hủy, chất trên băng ca, mắt mở trừng trừng", cảnh tượng trông như "một ngôi mộ tập thể ở giữa lòng Paris".

Một số thi thể bị chồng chất lên nhau "rất thiếu tôn trọng", một số thậm chí còn bị chuột gặm.

Trường đại học Paris-Descartes đã thừa nhận thiếu sót và xin lỗi gia đình của những người hiến tạng vì đã không đáp ứng được "yêu cầu của xã hội về tôn trọng phẩm giá".

Thông báo đăng trên trang web của trường viết: "Đại học Paris-Descartes chân thành xin lỗi các gia đình. Nhà trường muốn làm rõ và tái khẳng định cam kết đầy đủ của mình với phẩm giá của những người hiến xác và gia đình của họ".

Trung tâm hiến tạng nói trên bị đóng cửa cho đến khi Bộ Giáo dục, nghiên cứu và đổi mới của Pháp hoàn thành điều tra. Sự việc đang gây chấn động dư luận tại Pháp. 

Cả nhà hiến tạng cứu người Cả nhà hiến tạng cứu người

TTO - Từ mong ước ban đầu cách đây mấy chục năm, giờ đây bà Phạm Thị Hòa (66 tuổi, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã có thể toại nguyện khi cả gia đình có tới bốn người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời gồm bà, hai người con ruột và con dâu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận