12/05/2022 17:01 GMT+7

Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Có thể con số này sẽ làm bạn giật mình và cẩn trọng hơn khi dùng máy tính có kết nối mạng: Khoảng 100.000 trang web phổ biến hàng đầu đang theo dõi nội dung bạn soạn thảo trên máy tính, ngay cả khi bạn chưa bấm nút gửi đi.

Hàng ngàn trang web theo dõi người dùng gõ bàn phím - Ảnh 1.

Hình minh họa: SHANA NOVAK/GETTY IMAGES

Theo chuyên trang công nghệ Wired, trong số người dùng máy tính, dường như ai cũng đã ít nhất một lần nhập các thông tin cá nhân vào các mẫu (form) thông tin khi đặt phòng khách sạn, đăng ký dịch vụ thư tin tức, làm thủ tục check-in online...

Mỗi lúc như vậy, việc điều chỉnh thông tin do gõ sai thường xuyên xảy ra, và phần lớn chúng ta tin rằng các dữ liệu đó sẽ chỉ lưu lại khi ta bấm nút "nộp" (submit). Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học Radboud (Hà Lan) và Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã công bố kết quả một nghiên cứu mới đáng chú ý. Họ phát hiện một số lượng khá lớn các trang web đang thu thập dữ liệu của người dùng khi họ nhập các form thông tin online ngay từ khi người dùng chưa bấm gửi.

Nhóm nghiên cứu phân tích 100.000 trang web phổ biến hàng đầu, quan sát các tình huống xảy tới khi người dùng ghé thăm một trang web tại Liên minh châu Âu hoặc Mỹ.

Họ nhận thấy có 1.844 trang web đã thu thập địa chỉ email của người dùng EU mà người dùng không biết, và 2.950 trang web đã lưu lại email của người dùng Mỹ theo một dạng thức nào đó.

Một số trang web dường như không chủ ý thu thập dữ liệu người dùng, nhưng vì có sử dụng các dịch vụ phân tích và tiếp thị của bên thứ 3 nên cũng đã có hiện tượng thu thập dữ liệu tương tự.

Giáo sư Güneş Acar, cũng là nhà nghiên cứu thuộc nhóm bảo mật số của Đại học Radboud - một trong các nhà khoa học chủ trì nghiên cứu nói trên, cho biết ông đã rất ngạc nhiên với phát hiện này. "Chúng tôi đã nghĩ có lẽ sẽ tìm ra vài trăm trang web thu thập email của người dùng trước khi họ gửi thông tin đi, nhưng điều này vượt qua mọi ước tính cho tới nay của chúng tôi", ông Acar nói.

Apple, Meta bị tin tặc lừa cung cấp dữ liệu khách hàng Apple, Meta bị tin tặc lừa cung cấp dữ liệu khách hàng

TTO - Theo nguồn tin của Hãng tin Bloomberg, hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta (công ty mẹ của Facebook) đã cung cấp dữ liệu khách hàng cho các tin tặc giả mạo cơ quan pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên