Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Hàng ngàn thanh niên, trí thức phản đối Trung Quốc

10/05/2014 18:41 GMT+7

TTO - Chiều 10-5, hàng ngàn luật gia, thanh niên, sinh viên và nhân sĩ trí thức có mặt tại NVH Thanh niên TP.HCM để dự buổi lễ mít tinh phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam.

BF17C37M.jpgPhóng to
Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến dự buổi mittinh. Ảnh: TTD
OW5IytW2.jpgPhóng to
Phó chủ tịch hội luật gia TP HCM Phạm Vĩnh Thái phát biểu. Ảnh: TTD
2kyJZg6M.jpgPhóng to
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dự buổi mitting. Ảnh: TTD

Dự kiến buổi lễ mít tinh diễn ra từ lúc 16g ngày 10-5 nhưng từ lúc 15g chiều đã có nhiều bạn trẻ, người dân đến NVH Thanh niên tham gia. Khoảng 2.000 người là luật gia, thanh niên, sinh viên, nhân sĩ trí thức cùng tập hợp để nói lên tiếng nói của mình về vụ việc này.

Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

"Với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng, không ai có quyền xâm phạm đến độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc chúng ta”. - trích tuyên bố của Hội Luật gia TP.HCM ngày 10-5.

Mở đầu buổi lễ mít tinh, luật gia Đồng Thị Ánh, Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM khẳng định: "Ngày 2-5-2014 nhà cầm quyền Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan ký hiệu HD 981 vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý. Hành động trên của Trung Quốc ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước về luật biển năm 1982 của LHQ mà Trung Quốc là thành viên, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN (DOC), đi ngược lại thỏa thuận các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển Đông giữa lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc".

Hội Luật gia TP.HCM tổ chức mít tinh để phản đối Trung Quốc và yêu cầu phải tuân thủ Công ước về luật Biển 1982, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ giàn khoan, tàu và máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội Luật gia TP.HCM bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo vệ vững chắc chủ quyền của tổ quốc, giải quyết tranh chấp trên biển Đông, tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ những đối sách phù hợp của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc.

Hội Luật gia Tp.HCM kêu gọi giới Luật Trung Quốc hãy có tiếng nói mạnh mẽ với nhà cầm quyền Trung Quốc tôn trọng luật pháp Quốc tế, tôn trọng công lý trong nước, trên thế giới có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp Quốc tế, bảo vệ Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982, cùng lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

2ZPCFPpo.jpg
Ông Đặng Văn Khoa, nghệ sĩ Kim Cương, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm trao đổi sau buổi mittinh. Ảnh: TTD

Nghiên cứu kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

Trong bài phát biểu tại lễ mít tinh, Hội Luật gia TP.HCM khẳng định: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để góp ý, đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc khởi kiện Trung Quốc ra Toà án quốc tế về Luật Biển theo quy định về giải quyết tranh chấp tại Chương 15 Công ước quốc tế về Luật Biển”.

“Hiến pháp 2013 khẳng định nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời, do đó chúng ta kiên quyết không thể để cho bất kỳ quốc gia, thế lực nào xâm phạm chủ quyền đó” - luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM phát biểu.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận