Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hàng ngàn người dự giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM

25/04/2018 12:19 GMT+7

TTO - 'Khi chúng ta có chung một nguồn cội, chúng ta có chung sức mạnh. Đó là sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, là những truyền thống quý báu của dân tộc qua mấy ngàn năm lịch sử.'

 Bạn trẻ dự Giỗ tổ Hùng Vương 2018 tại quận 9, TP.HCM - Video: TRỌNG NHÂN

Hàng ngàn người dự giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM - Ảnh 2.

Hàng ngàn người dù đi ngược về xuôi vẫn nhớ và tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương sáng 25-4 (tức 10-3 âm lịch) tại Công viên lịch sử văn hóa dân tộc - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra tại khu tưởng niệm các vua Hùng, thuộc Công viên lịch sử văn hóa dân tộc (Q.9, TP.HCM) sáng 25-4 (tức 10-3 âm lịch).

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và TP.HCM đã cùng hàng ngàn người dân tham dự lễ, dâng hương dâng hoa tưởng nhớ các vua Hùng. 

Các đại biểu cũng dâng hương tại đền thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong khuôn viên công viên.

Hàng ngàn người dự giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM - Ảnh 3.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và TP.HCM cùng người dân dự lễ - Ảnh: TỰ TRUNG

Công viên lịch sử văn hóa dân tộc nằm phần lớn trên địa phận Q.9 (TP.HCM) trở thành nơi tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương kể từ năm 2009 tới nay.

Văn bia tại khu tưởng niệm các vua Hùng được khắc trên một khối đá hoa cương lớn màu đen tuyền có nguồn gốc từ một mỏ đá ở Phú Yên.

Toàn văn văn bia do giáo sư Vũ Khiêu soạn thảo và được nhiều người góp ý kiến hoàn chỉnh. Nội dung văn bia ca ngợi công đức của tổ tiên, nói lên nguyện vọng của người con phương Nam luôn hướng về nguồn và niềm tự hào lịch sử, truyền thống đấu tranh của dân tộc.

Nhân dịp này, tại công viên cũng diễn ra nhiều hoạt động như hội thi gói, nấu bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ Hùng Vương, hội trại Tự hào nòi giống Tiên Rồng…

Hàng ngàn người dự giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM - Ảnh 4.

Bánh chưng dâng cúng các Vua Hùng - Ảnh: TỰ TRUNG

Hàng ngàn người dự giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM - Ảnh 5.

Trái cây, bánh chưng dâng cúng các vua Hùng - Ảnh: TỰ TRUNG

bieu dien lan su rong truoc den vua hung-crop

Người dân Nha Trang dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

TP Nha Trang (Khánh Hòa) có đền thờ Hùng Vương thu hút rất nhiều người dân đến dâng hương tưởng niệm vu Hùng vào ngày giỗ tổ hằng năm.

Ngày 25-4 năm nay, lễ giỗ Tổ Hùng Vương được diễn ra tại đây theo nghi thức truyền thống.

Là người dân sống ở Nha Trang từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: "Chúng tôi luôn muốn hướng về cội nguồn, ghi nhớ công ơn của các vua Hùng. Năm nào tôi cũng theo dõi tin tức về ngày 10-3 để biết lịch trình của lễ hội".

Thanh Trúc

Thủ tướng cùng hàng vạn người dân dâng hương giỗ Tổ tại đền Hùng Thủ tướng cùng hàng vạn người dân dâng hương giỗ Tổ tại đền Hùng

TTO - Sáng 25-4, mặc dù trời đổ mưa lớn nhưng hàng vạn người dân vẫn nườm nượp đổ về đền Hùng để dâng hương, làm lễ giỗ Tổ.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận