![]() |
Người Haiti cáo buộc lính gìn giữ hòa bình LHQ đã làm lây lan dịch tả ở nước này Ảnh: NRP |
Theo hãng tin Reuters, nhóm luật sư đại diện cho các nạn nhân Haiti đã đâm đơn kiện LHQ tại một tòa án ở New York. “Nguyên đơn bao gồm những người Haiti, người Mỹ gốc Haiti bị nhiễm dịch tả và gia đình họ” - Viện Công lý và dân chủ Haiti tuyên bố.
Phía Haiti quyết đâm đơn kiện sau khi LHQ khẳng định sẽ không bồi thường hàng trăm triệu USD cho các nạn nhân ở nước này như họ yêu cầu. Dịch tả bùng phát ở Haiti hồi tháng 10-2010 đã giết chết 8.300 người và khiến 650.000 mắc bệnh.
Một ủy ban độc lập do Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon chỉ định đã nghiên cứu về đại dịch này và năm 2011 ra báo cáo cho biết không thể xác định được dịch tả đã bùng phát ở Haiti như thế nào. Tuy nhiên Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tìm ra bằng chứng cho thấy có thể lính gìn giữ hòa bình LHQ từ Nepal đã truyền dịch cho người dân Haiti.
Tháng 11-2011, Viện Công lý và dân chủ Haiti lên tiếng đòi LHQ phải chi 100.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng và ít nhất 50.000 USD cho mỗi nạn nhân sống sót. Tổng số tiền bồi thường mà phía Haiti yêu cầu lên đến hàng trăm triệu USD.
Tuy nhiên LHQ đã bác bỏ khả năng trả tiền bồi thường, phía Haiti buộc phải đưa vụ việc ra tòa án.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận